4 lưu ý quan trọng với thí sinh trước khi thay đổi nguyện vọng

Bắt đầu từ ngày 19/7 đến hết ngày 28/7 các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2018. Thế nhưng, khi quyết định thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần hết sức thận trọng.

Năm nay là năm có nhiều biến động trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng bởi mặt bằng điểm thi thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái. Sau khi biết điểm thi, rất nhiều thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển nhưng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn 899/BGDĐT-GDĐH, thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất một lần, do đó thí sinh cần thận trọng và lưu ý những thông tin sau:

4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2018

4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2018 (Ảnh minh họa)

1. Phải thay đổi nguyện vọng khi điểm thi thấp hơn điểm nhận hồ sơ của trường

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường đại học được tự quyết định điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn), trừ khối ngành sư phạm. Hiện tại, nhiều trường đã rục rịch công bố điểm nhận hồ sơ, thí sinh cần phải theo dõi mức điểm này để biết mình có đáp ứng điều kiện xét tuyển hay không?

Nếu điểm thi thấp hơn mức điểm nhận hồ sơ trường đã công bố, thí sinh cần phải lập tức thay đổi nguyện vọng để tìm kiếm cơ hội ở ngành/trường khác.

2. Không nên chỉ căn cứ vào điểm chuẩn năm trước để thay đổi nguyện vọng

Nhiều thí sinh có xu hướng căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái để suy đoán khả năng đỗ - trượt của bản thân. Khi thấy điểm thi chênh lệch so với năm trước, thí sinh thường ý định thay đổi nguyện vọng vào ngành/trường khác. Tuy nhiên, năm nay đề thi khó, phổ điểm thi thấp hơn nhiều so với năm ngoái, do đó, điểm chuẩn được dự đoán là sẽ giảm khá mạnh.

Như vậy, thí sinh không nên chỉ căn cứ vào điểm chuẩn của trường năm ngoái mà vội vàng quyết định thay đổi nguyện vọng, mà cần căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để quyết định.

3. Số nguyện vọng sau điều chỉnh lớn hơn nguyện vọng ban đầu phải dùng Phiếu đăng ký xét tuyển

Công văn 899/BGDĐT-GDĐH chỉ rõ, phương thức thay đổi nguyện vọng trực tuyến chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Nếu tăng thêm số lượng nguyện vọng, thí sinh phải sử dụng phương thức thay đổi nguyện vọng bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

4. Kiểm tra kỹ lưỡng sau khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Dù là thay đổi nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hay bằng Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng sau khi thực hiện các thao tác thay đổi nguyện vọng, tránh trường hợp nhầm lẫn, sai sót.

Theo Công văn 899/BGDĐT-GDĐH, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng bằng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu Đăng ký xét tuyển. Thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ 19/7/2018 đến 17h ngày 26/7/2018; thay đổi nguyện vọng bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ 19/7/2018 đến 17h ngày 28/7/2018.

Thí sinh có thể xem chi tiết hướng dẫn thay đổi nguyện vọng tại đây

LuatVietnam
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi

Người lao động đi làm luôn có nhu cầu được công ty trả lương đủ và đúng hạn. Tuy nhiên, tình trạng công ty trả chậm lương vẫn diễn ra rất phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động Trong trường hợp này, pháp luật bảo vệ người lao động như thế nào?