Cách làm Thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi ở Hà Nội

Các trạm cấp phát thẻ vé xe buýt tại Hà Nội trong những ngày gần đây luôn luôn trong tình trạng quá tải do rất đông người cao tuổi trên địa bàn đến làm Thẻ đi xe buýt miễn phí.

Hà Nội miễn phí vé xe buýt cho người cao tuổi

Vào giữa tháng 7 vừa qua, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn…

Một trong những thông tin quan trọng của Nghị quyết này là quyết định miễn tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn (xe buýt) đối với: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 06 và người thuộc hộ nghèo.

Như vậy, người cao tuổi đã được bổ sung vào các đối tượng được Hà Nội miễn vé xe buýt, trước đây người cao tuổi phải mua vé với mức giá là 100.000 đồng/tháng. (Theo quy định của Luật Người cao tuổi năm 2006, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên).

Nghị quyết này cũng nêu rõ, ngân sách Thành phố sẽ hỗ trợ 50% giá vé cho học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp và hỗ trợ 30% giá vé cho cán bộ, nhân viên tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể.

Cách làm Thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi ở Hà Nội
Người cao tuổi Hà Nội được cấp Thẻ đi xe buýt miễn phí (Nguồn ảnh: Internet)


Thủ tục để người cao tuổi được miễn phí vé xe buýt

Được biết, chính sách miễn phí xe buýt cho người cao tuổi được áp dụng từ tháng 8/2019. Để được hưởng chính sách này, người cao tuổi Hà Nội phải đến các điểm bán vé xe buýt để làm Thẻ đi xe buýt miễn phí. Thẻ có giá trị 05 năm, kể từ ngày cấp.

Liên Sở Giao thông Vận tải - Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thủ tục để người cao tuổi được miễn phí vé xe buýt như sau:

- Chuẩn bị các loại giấy tờ:

  • Tờ khai đăng ký cấp thẻ miễn phí (theo mẫu) có dán ảnh 3cm x 4cm (ảnh chụp trong vòng 1 năm)
  • Giấy tờ tùy thân có ảnh (Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân)

- Nộp giấy tờ nêu trên tại các điểm bán vé trên địa bàn thành phố.

Sau khi nộp hồ sơ, người cao tuổi sẽ được cấp Giấy hẹn đến nhận Thẻ đi xe buýt miễn phí. Trong thời gian chờ cấp Thẻ, người cao tuổi vẫn sẽ được miễn phí vé xe nếu xuất trình giấy hẹn và Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, theo thông tin mới từ Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, từ ngày 10/9/2019 đến 31/10/2019, người cao tuổi đi xe buýt chỉ xuất trình Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước sẽ được miễn phí.

>> Người già với người cao tuổi khác nhau thế nào?


Lan Vũ

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Việc quản lý và tuân thủ quy định về thuế, hoá đơn là hết sức cần thiết, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong các giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít cá nhân, doanh nghiệp có hành vi vi phạm về thuế nhằm trốn thuế. Vậy thời hiệu xử phạt về thuế là bao nhiêu năm?