Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như thế nào theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với việc xây mới, cải tạo, nâng cấp và sửa chữa mộ liệt sĩ. Mức hỗ trợ có sự khác nhau tùy hài cốt liệt sĩ được an táng trong hay ngoài nghĩa trang liệt sĩ. Vậy xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như thế nào theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP?

 

 1. Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như thế nào theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP?

Theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, việc xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như sau:

  • Hài cốt liệt sĩ an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ: được hỗ trợ một lần kinh phí xây mộ với mức 10.000.000 đồng/mộ.
  • Hài cốt liệt sĩ an táng trong nghĩa trang liệt sĩ: hỗ trợ xây mới vỏ mộ, bao gồm cả bia ghi tên liệt sĩ, với mức tối đa 10.000.000 đồng/mộ; khoản hỗ trợ này áp dụng đối với trường hợp không gắn với dự án xây dựng, nâng cấp nghĩa trang.
  • Trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa mộ liệt sĩ, bao gồm cả bia ghi tên liệt sĩ, mức hỗ trợ tối đa bằng 70% mức xây mới.
Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như thế nào theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP?
Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ như thế nào theo Nghị định 321/2026/NĐ-CP? (Ảnh minh họa)

2. Xây mộ liệt sĩ ngoài nghĩa trang liệt sĩ được hỗ trợ bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, đối với hài cốt liệt sĩ được an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ, Nhà nước hỗ trợ một lần kinh phí xây mộ với mức 10.000.000 đồng/mộ.

Quy định nêu rõ đây là khoản hỗ trợ một lần dành cho việc xây mộ liệt sĩ khi hài cốt được an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ. 

Mức 10 triệu đồng tại trường hợp này được Nghị định xác định trực tiếp là mức hỗ trợ cho mỗi mộ, không phải mức tính theo mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công.

3. Xây mới mộ liệt sĩ trong nghĩa trang được hỗ trợ bao nhiêu?

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 321/2026/NĐ-CP, việc xây mới vỏ mộ liệt sĩ, bao gồm cả bia ghi tên liệt sĩ, được hỗ trợ tối đa: 10.000.000 đồng/mộ.

Quy định áp dụng đối với việc xây mới vỏ mộ không gắn với dự án xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ.

4. Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa mộ liệt sĩ được hỗ trợ thế nào?

Không chỉ hỗ trợ xây mới, Nghị định 321/2026/NĐ-CP còn quy định mức hỗ trợ đối với mộ liệt sĩ cần cải tạo, nâng cấp hoặc sửa chữa.

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định này, việc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa mộ liệt sĩ, bao gồm cả bia ghi tên liệt sĩ, được hỗ trợ với mức: Tối đa bằng 70% mức xây mới.

Do mức hỗ trợ xây mới vỏ mộ được quy định tối đa là 10.000.000 đồng/mộ, nên nếu lấy mức xây mới tối đa này làm căn cứ thì 70% tương ứng với 7.000.000 đồng/mộ.

5. Kinh phí hỗ trợ xây, sửa mộ liệt sĩ được phân bổ theo nguyên tắc nào?

Khoản 4 Điều 11 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định các nguyên tắc, tiêu chí phân bổ kinh phí đối với công tác mộ liệt sĩ và công trình ghi công liệt sĩ.

Theo đó, kinh phí phải được phân bổ tập trung, không phân tán, dàn trải, bảo đảm công trình đồng bộ, khang trang, sạch đẹp. Đồng thời phải sử dụng vốn hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Kinh phí được bố trí cho công tác mộ liệt sĩ và các hạng mục nằm trong khuôn viên công trình ghi công liệt sĩ.

Nghị định cũng quy định ưu tiên phân bổ kinh phí cho:

  • Các xã thuộc vùng biên giới, hải đảo, vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số;
  • Công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Về tiêu chí ưu tiên, Nghị định xác định trước hết là mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, sau đó xem xét tình trạng hư hỏng, xuống cấp của công trình; các dự án đã hoàn thành nhưng chưa bố trí đủ vốn; hoặc công trình đang triển khai dở dang cần tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành.

Tùy điều kiện thực tế, địa phương còn có thể xem xét thêm các yếu tố như số lượng mộ liệt sĩ, số lượng nghĩa trang liệt sĩ và quy mô công trình tính theo số lượng mộ trong nghĩa trang.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm phân bổ kinh phí cho các công trình theo đúng quy định và các nguyên tắc, tiêu chí nêu trên.

Nghị định 321/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2026. Tuy nhiên, chế độ hỗ trợ xây mới, cải tạo, nâng cấp và sửa chữa mộ liệt sĩ, được thực hiện từ ngày 01/01/2027.

Trên đây là thông tin về mức hỗ trợ xây mộ liệt sĩ theo quy định mới nhất.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.

 

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?