Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?
(Ảnh minh họa)

1. Các trường hợp được điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh và tuyển bổ sung

Theo Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT, khi số thí sinh trúng tuyển đến nhập học không đủ, trường cao đẳng, trung cấp có thể điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức các đợt tuyển sinh bổ sung cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo đó, có 02 phương án được áp dụng:

  • Điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh: Nhà trường xem xét hạ tiêu chuẩn tuyển sinh khi số thí sinh trúng tuyển đến nhập học chưa đủ.
  • Tuyển sinh bổ sung: Nhà trường tổ chức các đợt tuyển sinh tiếp theo để tuyển đủ số lượng đã xác định.

Việc lựa chọn phương án thực hiện do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định và phải được công khai theo quy định.

1.1. Điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi chưa đủ chỉ tiêu

Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT:

"Việc hạ tiêu chuẩn và tuyển sinh các đợt tiếp theo do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định và được thông báo công khai trên các trang thông tin điện tử hoặc các phương tiện truyền thông khác."

Theo đó, khi số thí sinh trúng tuyển đến nhập học không đủ, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh được quyết định hạ tiêu chuẩn tuyển sinh để tuyển đủ số lượng.

Việc hạ tiêu chuẩn phải được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử hoặc các phương tiện truyền thông khác.

1.2. Tổ chức tuyển sinh bổ sung qua các đợt tiếp theo

Khoản 1 Điều 8 Quy chế quy định, tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp được thực hiện một hoặc nhiều đợt trong năm. Đồng thời, cho phép trường tổ chức tuyển sinh bổ sung bằng các đợt tuyển sinh tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Tuy nhiên, Quy chế cũng quy định:

"Nếu thí sinh đến nhập học đủ số lượng đã xác định ở đợt tuyển sinh tiếp theo, trường dừng tiếp nhận thêm hồ sơ đăng ký dự tuyển dù vẫn còn các đợt tuyển sinh đã thông báo trước đó và phải thông báo công khai trên các trang thông tin điện tử hoặc các phương tiện truyền thông khác."

Do đó, khi đã đủ số lượng tuyển sinh, trường phải dừng tiếp nhận hồ sơ, kể cả khi vẫn còn những đợt tuyển sinh đã được thông báo.

2. Điều kiện xét tuyển thí sinh vào ngành, nghề còn thiếu chỉ tiêu

2.1. Điều kiện đối với thí sinh được xét tuyển sang ngành, nghề khác

Theo khoản 4 Điều 12 Quy chế:

"Đối với nhóm ngành, nghề không tuyển đủ số lượng thì được phép lấy thí sinh dự tuyển vào những ngành, nghề khác nhưng không trúng tuyển, đồng thời đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhóm ngành, nghề còn thiếu và tự nguyện vào học nhóm ngành, nghề đó."

Theo quy định, thí sinh phải đáp ứng đồng thời 03 điều kiện:

  • Đã đăng ký dự tuyển vào ngành, nghề khác nhưng không trúng tuyển.
  • Đạt tiêu chuẩn tuyển sinh của ngành, nghề đang thiếu chỉ tiêu.
  • Tự nguyện đăng ký theo học ngành, nghề còn thiếu chỉ tiêu.

Do đó, trường không được tự động chuyển thí sinh sang ngành, nghề khác nếu thí sinh không tự nguyện theo học.

2.2. Nguyên tắc xét tuyển khi số thí sinh đủ điều kiện vượt chỉ tiêu

Nguyên tắc được xác định trong Quy chế như sau:

"Nếu số người đạt tiêu chuẩn lớn hơn chỉ tiêu thì lấy theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số lượng."

Trường hợp có nhiều thí sinh đáp ứng điều kiện và tự nguyện đăng ký vào ngành, nghề còn thiếu chỉ tiêu, nhà trường thực hiện xét tuyển theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp.

Ví dụ: Một ngành, nghề còn thiếu 10 chỉ tiêu nhưng có 15 thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn và tự nguyện đăng ký. Nhà trường xét tuyển theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ 10 người.

3. Thẩm quyền quyết định và công bố kết quả tuyển sinh bổ sung

3.1. Thẩm quyền xác định tiêu chuẩn và danh sách trúng tuyển

Khoản 1 Điều 12 Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định Ban thư ký Hội đồng tuyển sinh căn cứ số lượng tuyển sinh, sau khi trừ số thí sinh cử tuyển, đặt hàng nếu có, kết quả tuyển sinh và khung điểm ưu tiên nếu có để dự kiến phương án trình Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định.

Đồng thời, khoản Quy chế quy định:

"Căn cứ phương án xác định tiêu chuẩn của Ban thư ký Hội đồng tuyển sinh đề xuất, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định, chịu trách nhiệm và ký duyệt điều kiện trúng tuyển."

Theo đó:

  • Ban thư ký Hội đồng tuyển sinh dự kiến, đề xuất phương án xác định tiêu chuẩn trúng tuyển.
  • Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định, chịu trách nhiệm và ký duyệt điều kiện trúng tuyển.

Tiêu chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển phải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử hoặc các phương tiện truyền thông khác.

3.2. Thông báo nhập học đối với thí sinh trúng tuyển

Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh xét duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển do Ban thư ký trình và ký giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển đến nhập học.

Giấy triệu tập phải ghi rõ kết quả xét tuyển và những yêu cầu khi nhập học.

Giấy báo trúng tuyển và thông báo nhập học bằng bản giấy hoặc bản điện tử có giá trị như nhau, đồng thời có thể tích hợp phương thức định danh điện tử để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.

Trường có quyền từ chối tiếp nhận nếu thí sinh nhập học chậm quá 15 ngày so với thời gian ghi trong thông báo nhập học, trừ trường hợp được xem xét theo quy định về bất khả kháng.

Trên đây là nội dung về việc tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh của trường cao đẳng, trung cấp nghề. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT trên LuatVietnam.vn để tra cứu đầy đủ điều kiện, thẩm quyền và nguyên tắc xét tuyển bổ sung.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, điều kiện và cơ chế hoạt động của một số chức danh đại diện trong công tác đối ngoại. Vậy ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.