Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

Theo Thông tư 47/2026/TT-BCT, Sở giao dịch hàng hóa và Trung tâm thanh toán bù trừ phải thực hiện 05 loại báo cáo định kỳ gồm báo cáo tuần, tháng, quý, 06 tháng và năm. Cụ thể được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 7 và khoản 1 Điều 8 Thông tư 47/2026/TT-BCT, Sở giao dịch hàng hóa và Trung tâm thanh toán bù trừ có trách nhiệm thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất theo quy định tại Thông tư này.

Theo đó, Báo cáo được gửi đến Bộ Công Thương qua Nền tảng quản lý thương mại và thị trường, theo các mẫu tại Phụ lục IV, với thời hạn gửi chậm nhất từ 17 giờ ngày thứ Hai tuần tiếp theo (báo cáo tuần) đến ngày 10/01 năm tiếp theo (báo cáo năm). Dưới đây là nội dung chi tiết về chế độ báo cáo định kỳ theo Thông tư 47/2026/TT-BCT.

Báo cáo định kỳ được lập theo các mẫu tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư, cụ thể:

Mẫu báo cáo

Tên báo cáo

Đơn vị thực hiện

Mẫu số 03a

Báo cáo hoạt động Sở giao dịch hàng hóa

Sở giao dịch hàng hóa

Mẫu số 03b

Báo cáo hoạt động Trung tâm thanh toán bù trừ

Trung tâm thanh toán bù trừ

Báo cáo được gửi đến Bộ Công Thương, cụ thể là Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, đơn vị được giao chủ trì tiếp nhận, khai thác báo cáo và hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chế độ báo cáo theo Điều 10 Thông tư.

Theo Mẫu số 03a, báo cáo của Sở giao dịch hàng hóa gồm các nội dung chính: thông tin chung; tình hình hoạt động giao dịch; tình hình thành viên; tình hình hàng hóa niêm yết; tình hình giám sát giao dịch và quản lý rủi ro; tình hình hệ thống công nghệ thông tin; đánh giá chung và kiến nghị, đề xuất.

Việc thực hiện chế độ báo cáo phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Báo cáo được gửi qua Nền tảng quản lý thương mại và thị trường; trường hợp chưa gửi được qua Nền tảng thì thực hiện theo phương thức khác do Bộ Công Thương thông báo;
  • Báo cáo gửi bằng phương thức điện tử phải được ký số theo pháp luật về giao dịch điện tử, trừ báo cáo được lập, gửi trực tiếp trên Nền tảng hoặc thực hiện qua kết nối dữ liệu tự động với Nền tảng;
  • Nội dung báo cáo phải đầy đủ, trung thực, chính xác và đúng thời hạn;
  • Sở giao dịch hàng hóa, Trung tâm thanh toán bù trừ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung báo cáo.

Ngoài ra, trường hợp đã gửi báo cáo theo phương thức khác, sau khi Nền tảng quản lý thương mại và thị trường được vận hành, đơn vị báo cáo phải cập nhật lại các báo cáo đã gửi lên Nền tảng. Điều này giúp bảo đảm dữ liệu báo cáo được tập trung, thống nhất trên một hệ thống duy nhất.

Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?
Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?

2. Thời gian chốt số liệu của từng loại báo cáo định kỳ quy định thế nào?

Khoản 3 Điều 8 Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định, thời gian chốt số liệu được xác định theo phiên giao dịch, cụ thể:

Loại báo cáo

Thời gian chốt số liệu

Báo cáo tuần

Từ phiên giao dịch đầu tiên đến hết phiên giao dịch cuối cùng của tuần báo cáo

Báo cáo tháng

Từ phiên giao dịch đầu tiên đến hết phiên giao dịch cuối cùng của tháng báo cáo

Báo cáo quý

Từ phiên giao dịch đầu tiên đến hết phiên giao dịch cuối cùng của quý báo cáo

Báo cáo 06 tháng

Từ phiên giao dịch đầu tiên của năm đến hết phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 năm báo cáo

Báo cáo năm

Từ phiên giao dịch đầu tiên đến hết phiên giao dịch cuối cùng của năm báo cáo

Ngoài ra, Thông tư phân biệt hai loại chỉ tiêu:

  • Chỉ tiêu phản ánh số liệu tại một thời điểm (ví dụ: tổng số thành viên hiện có): số liệu được xác định tại thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của kỳ báo cáo;
  • Chỉ tiêu phản ánh hoạt động giao dịch (ví dụ: khối lượng, giá trị giao dịch): số liệu được tổng hợp từ phiên giao dịch đầu tiên đến hết phiên giao dịch cuối cùng phát sinh trong kỳ báo cáo.

Việc phân biệt này giúp tránh nhầm lẫn khi lập báo cáo. Chẳng hạn, trong cùng một báo cáo tháng, số lượng thành viên được lấy tại thời điểm cuối ngày cuối cùng của tháng, còn tổng giá trị giao dịch được cộng dồn qua tất cả các phiên giao dịch trong tháng.

3. Thời hạn gửi báo cáo định kỳ là khi nào?

Thời hạn gửi báo cáo định kỳ theo khoản 4 Điều 8 Thông tư 47/2026/TT-BCT như sau:

Loại báo cáo

Thời hạn gửi chậm nhất

Báo cáo tuần

17 giờ 00 ngày thứ Hai của tuần tiếp theo

Báo cáo tháng

Ngày 10 của tháng tiếp theo

Báo cáo quý

Ngày 10 của tháng đầu quý tiếp theo

Báo cáo 06 tháng

Ngày 10 tháng 7 của năm báo cáo

Báo cáo năm

Ngày 10 tháng 01 của năm tiếp theo

Trường hợp thời hạn gửi báo cáo trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật, thời hạn được tính vào ngày làm việc tiếp theo (khoản 5 Điều 8).

Ví dụ, báo cáo tháng 12/2026 phải gửi chậm nhất ngày 10/01/2027. Ngày 10/01/2027 rơi vào Chủ nhật, nên thời hạn gửi báo cáo được tính vào ngày làm việc tiếp theo là thứ Hai, 11/01/2027.

4. Ngày gửi báo cáo được xác định như thế nào?

Theo khoản 6 Điều 8 Thông tư 47/2026/TT-BCT, ngày gửi báo cáo được xác định tùy theo phương thức gửi:

Phương thức gửi

Ngày gửi báo cáo được xác định theo

Qua Nền tảng quản lý thương mại và thị trường

Thời điểm Nền tảng xác nhận tiếp nhận thành công

Qua dịch vụ bưu chính

Dấu bưu chính nơi gửi

Nộp trực tiếp

Ngày cơ quan tiếp nhận báo cáo

Như vậy, khi gửi qua Nền tảng, việc thao tác gửi chưa đủ để xác định đã hoàn thành nghĩa vụ báo cáo; mốc thời gian được tính là khi Nền tảng xác nhận tiếp nhận thành công. Đơn vị báo cáo nên chủ động gửi sớm, đặc biệt với báo cáo tuần có thời hạn tính đến 17 giờ, để tránh rủi ro do sự cố kỹ thuật.

5. Báo cáo định kỳ khác báo cáo đột xuất như thế nào?

Bên cạnh báo cáo định kỳ, Điều 9 Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định Sở giao dịch hàng hóa, Trung tâm thanh toán bù trừ còn phải thực hiện báo cáo đột xuất theo Mẫu số 03c khi xảy ra các trường hợp như sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến an toàn hệ thống, biến động bất thường của thị trường, phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Điểm khác biệt cơ bản là báo cáo định kỳ có thời hạn cố định theo từng kỳ, còn báo cáo đột xuất phải được thông báo kịp thời ngay khi phát hiện sự việc và cập nhật thông tin cho đến khi sự việc được xử lý. Đối với báo cáo đột xuất theo yêu cầu, thời hạn gửi thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung về “Thông tư 47/2026/TT-BCT quy định chế độ và thời hạn báo cáo định kỳ trong hoạt động giao dịch hàng hóa như thế nào?”. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 47/2026/TT-BCT trên LuatVietnam.vn cùng các thông tin về tình trạng hiệu lực, lược đồ và văn bản liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Thông tư 53/2026/TT-BCT quy định riêng nội dung lập bản đồ địa chất ở từng tỷ lệ. Vậy nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau về tài liệu tổng hợp, phạm vi nghiên cứu và yêu cầu thể hiện?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Việc hỗ trợ Internet công ích tại trường học, trạm y tế gắn với yêu cầu kết nối cho cộng đồng dân cư. Vậy trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào và chủ thể nào có trách nhiệm thực hiện?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Thông tư 141/2026/TT-BTC quy định mức hỗ trợ học bổng đối với từng khóa học thuộc Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030. Vậy học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được triển khai với nhiều hình thức đào tạo và cơ chế hỗ trợ kinh phí cho học viên. Vậy Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin khi đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có những nội dung, tài liệu gì?

Theo Thông tư 47/2026/TT-BCT, doanh nghiệp đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải lập Báo cáo mô tả hệ thống công nghệ thông tin theo Mẫu số 01, Phụ lục I. Dưới đây là chi tiết các nội dung, tài liệu cần chuẩn bị theo Thông tư 47/2026/TT-BCT.