Thông tin nào bị gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”?

Nghị định 328/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc gắn nhãn sau khi thông tin được kiểm chứng. Vậy thông tin nào bị gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”, thời hạn gắn nhãn và trường hợp nào được gỡ bỏ nhãn này?

1. Thông tin nào bị gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”?

Theo Điều 10 Nghị định 328/2026/NĐ-CP, có 03 trường hợp thông tin bị gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật bao gồm:

  • Thông tin xác thực là tin giả, tin sai sự thật thuộc nhóm thông tin công dân được tiếp cận;
  • Thông tin xác thực là tin giả, tin sai sự thật thuộc nhóm thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện
  • Tin giả, tin sai sự thật do hệ thống trí tuệ nhân tạo tạo ra chưa được gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật.

Cơ quan, đơn vị trực tiếp kiểm chứng, xác minh, làm rõ tin giả, tin sai sự thật có trách nhiệm thực hiện việc gắn nhãn đối với các trường hợp nêu trên.

Nhãn được thể hiện bằng cách đánh dấu, hiển thị cảnh báo bằng ký hiệu, biểu tượng hoặc thể hiện dòng chữ “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT” đối với thông tin đã được xác thực là tin giả, tin sai sự thật.

Thông tin nào bị gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”?
Thông tin nào bị gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”? (Ảnh minh họa)

2. Quy trình gắn nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”

Khoản 4 Điều 10 Nghị định 328/2026/NĐ-CP quy định quy trình gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật gồm 03 bước sau:

Bước 1: Kiểm chứng và gắn nhãn thông tin

Thông tin phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm chứng, xác minh, làm rõ trước khi gắn nhãn. Sau khi có kết luận thông tin là tin giả, tin sai sự thật thì mới thực hiện việc gắn nhãn.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi có kết luận, thông tin phải được gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật.

Bước 2: Rà soát các thông tin tương tự sau khi gắn nhãn

Sau khi tin giả, tin sai sự thật được gắn nhãn, cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông, mạng xã hội và thông tin xuyên biên giới rà soát các thông tin tương tự xuất hiện trên nền tảng của mình để ngăn chặn, gỡ bỏ hoặc cảnh báo.

Bước 3: Xử lý đối với trường hợp không thực hiện gắn nhãn

Riêng đối với tin giả, tin sai sự thật thuộc trường hợp có chứa thông tin công dân không được tiếp cận thì không thực hiện gắn nhãn.

Nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền xét thấy cần gỡ bỏ, ngăn chặn để bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng, lợi ích của Nhà nước, an ninh, quốc phòng, đối ngoại thì phải yêu cầu các doanh nghiệp có liên quan gỡ bỏ, ngăn chặn, không cho phép đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin đó.

3. Trường hợp nào được gỡ bỏ nhãn “TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT”?

Có 03 trường hợp được gỡ bỏ nhãn tin giả, tin sai sự thật theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 328/2026/NĐ-CP:

  • Có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền khẳng định gắn nhãn sai;
  • Thông tin bị gắn nhãn đến thời điểm xem xét không phải tin giả, tin sai sự thật;
  • Thông tin bị gắn nhãn qua thanh tra, kiểm tra xác định là gắn nhãn sai.

Liên quan đến trường hợp gắn nhãn sai được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, Điều 16 Nghị định 328/2026/NĐ-CP quy định Bộ Công an chịu trách nhiệm chung trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tin giả, tin sai sự thật.

Trong đó bao gồm hoạt động kiểm chứng, công bố, cảnh báo và gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các cấp cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra trong phạm vi, địa bàn, lĩnh vực quản lý của mình.

4. Sau khi thông tin bị gắn nhãn, việc ngăn chặn, gỡ bỏ được thực hiện thế nào?

Sau khi tin giả, tin sai sự thật được gắn nhãn, cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan rà soát các thông tin tương tự xuất hiện trên nền tảng của mình để ngăn chặn, gỡ bỏ, cảnh báo.

(Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 10 Nghị định 328/2026/NĐ-CP).

Trong đó, các chủ thể có trách nhiệm thực hiện việc rà soát trong phạm vi là các thông tin tương tự với thông tin đã được gắn nhãn xuất hiện trên nền tảng của các doanh nghiệp, tổ chức. Cụ thể, các chủ thể gồm:

  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet;
  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông;
  • Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội;
  • Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới có hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam hoặc cung cấp dịch vụ cho tổ chức, cá nhân Việt Nam.

5. Trường hợp nào tin giả không bị gắn nhãn nhưng vẫn bị gỡ bỏ, ngăn chặn?

Theo điểm c khoản 4 Điều 10 Nghị định 328/2026/NĐ-CP, tin giả, tin sai sự thật có chứa thông tin công dân không được tiếp cận không thực hiện gắn nhãn.

Nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền xét thấy cần phải xử lý nhằm bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng, lợi ích của Nhà nước, an ninh, quốc phòng hoặc đối ngoại thì phải yêu cầu gỡ bỏ, ngăn chặn, không cho phép đăng tải, chia sẻ, phát tán các thông tin đó.

Yêu cầu xử lý được gửi đến các nhóm chủ thể sau:

  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet;
  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông;
  • Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội;
  • Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới.

Các chủ thể này thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng đối với thông tin thuộc trường hợp nêu trên.

Đặc biệt,đối với loại tin giả, tin sai sự thật này không thực hiện công bố, cảnh báo theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 11 Nghị định 328/2026/NĐ-CP.

Trên đây là thông tin về “Thông tin nào bị gắn nhãn TIN GIẢ TIN SAI SỰ THẬT?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 328/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định việc thiết lập khóa học, sử dụng học liệu và quản lý khóa học bắt buộc, tự chọn. Vậy thiết lập khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Biên soạn giáo trình môn học chung phải thực hiện đúng trình tự, bảo đảm yêu cầu về nội dung và nhân sự tham gia. Vậy quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Việc biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình môn học chung được Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT phân định theo từng môn học. Vậy trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Khảo sát mức độ hài lòng là một nội dung đánh giá Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư 83/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể hình thức, câu hỏi, cách tính và yêu cầu đối với phản hồi khảo sát. Vậy trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện để dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng để được giao dịch trên sàn dữ liệu. Nội dung dưới đây nêu chi tiết về vấn đề này.

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định riêng điều kiện đối với tổ chức, cá nhân muốn tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu, đồng thời quy định cách đăng ký tài khoản để thực hiện giao dịch. Dưới đây là thông tin chi tiết.