Thẻ Napas là gì? Khác gì với thẻ ATM thông thường?

Hiện nay, khi nhu cầu về dịch vụ thanh toán và chuyển khoản ngày càng cao thì có lẽ cái tên “Napas” đã không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam. Dù vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thẻ Napas là gì? và thẻ Napas thì có khác gì với thẻ ATM thông thường không?

1. Thẻ Napas là gì?

NAPAS là viết tắt của cụm từ National Payment Services - tên tiếng Anh của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Thẻ Napas là thẻ thanh toán nội địa được phát hành bởi NAPAS kết hợp với các tổ chức tài chính.

Thẻ Napas là gì
Thẻ Napas là gì? (Ảnh minh họa)

Thẻ Napas được Ngân hàng Nhà nước công nhận phát hành với số đầu thẻ 9704 và được nhận diện bằng logo Napas trên mặt thẻ.

2. Thẻ Napas khác gì với thẻ ATM thông thường?

Tiêu chí

Thẻ Napas

Thẻ ATM thông thường

Chức năng

Cùng đáp ứng được các chức năng cơ bản như thanh toán, chuyển khoản, rút tiền…

Sử dụng ATM và máy POS

Sử dụng tại tất cả các cây ATM và máy POS của ngân hàng liên kết với NAPAS.

Sử dụng tại các ATM của ngân hàng phát hành và các điểm chấp nhận thẻ khác.

Bảo mật

Sử dụng chip bảo mật công nghệ cao.

Bảo mật thấp hơn thẻ Napas.

Nguy cơ bị đánh cắp thông tin

Rất khó vì thông tin trên thẻ được mã hóa toàn bộ ở mức độ cao.

Có nguy cơ nhỏ và cần thực hiện các biện pháp bảo mật.

Ưu đãi và tính năng khác

Cung cấp nhiều ưu đãi và tính năng tiện lợi hơn từ các đơn vị liên kết Napas.

Có thể cung cấp ưu đãi nhưng ít hơn so với thẻ Napas.

3. Ưu điểm khi dùng thẻ Napas

Như đã đề cập ở trên, ngoài thực hiện các chức năng cơ bản của một chiếc thẻ thanh toán, thẻ Napas còn sở hữu những ưu điểm nổi bật mà thẻ ATM thông thường không có được.

3.1 Tính bảo mật cao

Ưu điểm đầu tiên đã được đề cập là tính bảo mật cao, một yếu tố quan trọng đối với người dùng trong quá trình thực hiện các giao dịch ngân hàng. Nỗi lo lớn nhất của họ thường liên quan đến nguy cơ thông tin cá nhân bị đánh cắp hoặc làm giả.

Nhằm đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, thẻ Napas được sử dụng chip bảo mật với công nghệ cao cấp theo tiêu chuẩn EMV. Bằng cách mã hóa thông tin trên thẻ ở mức độ cao, thẻ Napas giúp người dùng có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của họ được bảo vệ một cách an toàn.

Có thể thấy, với việc tích hợp công nghệ chip tiên tiến, Napas không chỉ tăng cường khả năng chống lại các rủi ro bảo mật mạng, mà còn mang lại trải nghiệm giao dịch an toàn và đáng tin cậy cho người sử dụng.

3.2 Giao dịch chuyển khoản nhanh 24/7

Sử dụng thẻ Napas, người dùng có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản ngay lập tức thông qua Internet Banking giữa các ngân hàng có liên kết Napas. Dịch vụ này cho phép khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền mọi lúc mọi nơi, kể cả ngoài giờ hành chính.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể kiểm tra thông tin tài khoản hoặc thẻ của người nhận trước khi thực hiện giao dịch. Điều này đảm bảo tính an toàn và chính xác trong quá trình thực hiện giao dịch.

Với giao dịch chuyển khoản nhanh 24/7, người nhận có thể nhận tiền ngay lập tức, tính năng này giúp người dùng có thể trải nghiệm sự tiện lợi và linh hoạt cao khi sử dụng dịch vụ liên kết Napas, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu thanh toán và chuyển khoản của họ.

3.3 Dễ dàng giao dịch, rút tiền

Với mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 ATM và 220.000 POS của 50 ngân hàng trên toàn quốc, người dùng thẻ Napas có thể dễ dàng thực hiện giao dịch, rút tiền mọi lúc mọi nơi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Ưu điểm khi dùng thẻ Napas
Ưu điểm khi dùng thẻ Napas (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh việc dễ dàng thực hiện, các ngân hàng trong hệ thống thẻ Napas sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch. Vì vậy, giao dịch rút tiền ở các cây ATM trong hệ thống Napas gần như là miễn phí.

3.4 Nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các đơn vị liên kết

Không những thực hiện giao dịch thuận tiện, dễ dàng mà người dùng thẻ Napas còn nhận được rất nhiều ưu đãi khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn. Các ưu đãi đặc biệt này không chỉ giới hạn trong ngân hàng, mà còn bao gồm những ưu đãi độc quyền từ hệ thống Napas khi khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ Napas, khách hàng còn được mở rộng ưu đãi thông qua các chương trình giảm giá và tích điểm tại các trung tâm thương mại hàng đầu.

Hệ thống thẻ Napas không chỉ giúp tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch mà còn là cầu nối đến những cơ hội ưu đãi độc quyền, từ khía cạnh ngân hàng đối tác đến các điểm bán lẻ lớn.

4. Đối tượng nào có thể mở thẻ Napas?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về đối tượng, điều kiện mở thẻ Napas. Tuy nhiên, theo quy định chung của các ngân hàng, để thực hiện mở thẻ, chủ thẻ cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản:

  • Người mở thẻ là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên

  • Người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam

  • Chủ thẻ là người có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự

  • Có tài khoản ngân hàng tại đơn vị phát hành thẻ

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có phát hành thẻ Napas. Với thủ tục đơn giản và nhanh chóng có thể thực hiện trực tiếp tại ngân hàng hoặc thao tác online, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc thẻ Napas với những ưu điểm và tính năng vượt trội.

5. Nên mở thẻ Napas hay thẻ Visa/Mastercard?

Về cơ bản, thẻ Napas hay thẻ Visa/Mastercard đều có chức năng chung là thanh toán. Bên cạnh những đặc điểm và tính năng cơ bản giống nhau như giao dịch rút, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… Các loại thẻ này cũng có một vài điểm khác biệt mà người dùng có thể cân nhắc. Cụ thể như sau:

Tiêu chí

Napas

Visa/Mastercard

Đơn vị phát hành

Do Công ty Thanh toán Quốc gia kết hợp với các ngân hàng và công ty tài chính trong nước phát hành.

Do các tập đoàn thanh toán quốc tế liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành.

Phạm vi sử dụng

Sử dụng trong nước

Sử dụng toàn cầu

Phí sử dụng

Thấp hoặc miễn phí

Cao hơn thẻ Napas

Hạn mức

Hạn mức rút tiền: 50 triệu VND/ngày

Hạn mức chuyển khoản: 100 triệu VND/ngày

Hạn mức rút tiền: 100 - 200 triệu VND/ngày

Hạn mức chuyển khoản: 250 - 500 triệu VND/ngày

Có thể thấy, với một vài khác biệt được liệt kê, việc lựa chọn giữa thẻ Napas hay thẻ Visa/Mastercard tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Đối với thanh toán nội địa hoặc quốc tế, việc chọn loại thẻ phù hợp sẽ đảm bảo sự tiện lợi và tiết kiệm tối đa cho người dùng.

Nên mở thẻ Napas hay thẻ Visa/Mastercard?
Nên mở thẻ Napas hay thẻ Visa/Mastercard? (Ảnh minh hoạ)

Nếu mục đích chính của bạn là giao dịch rút, chuyển tiền tại cây ATM, thì cả hai loại thẻ đều có thể đáp ứng tốt, nhưng việc sử dụng thẻ Napas sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Nếu bạn dự định sử dụng thẻ cho thanh toán trực tuyến, đặc biệt là tại các trang thương mại điện tử quốc tế như Amazon, hoặc để chạy quảng cáo trên các nền tảng như Google, Facebook, thì thẻ Visa sẽ là sự chọn lựa phù hợp hơn.

Ngoài ra, đối với việc liên kết thẻ với các ví điện tử như MoMo, Viettel Pay, Shopee Pay, việc sử dụng thẻ Napas sẽ giúp quá trình quản lý tài khoản thanh toán của bạn có phần thuận tiện hơn.

6. Kết luận

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Thẻ Napas là gì?” và những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về thẻ Napas cũng như dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu của mình.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.