Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

1. Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm gồm:

  • Hình dáng: Hình tròn.
  • Kích thước: Đường kính 3,8cm đối với nam và 2,8 cm đối với nữ.
  • Chất liệu: Làm bằng kim khí.
  • Màu sắc: Mặt trước có nền chìm sơn đỏ, chữ “Thuế Nhà nước” dập nổi mạ màu vàng.
  • Họa tiết: Có đường viền xung quanh, hai bông lúa ở hai bên, ngôi sao 5 cánh với các tia chìm tỏa ra ở 1/3 phía trên, hình bánh xe ở 1/3 phía dưới và một dải nơ phía dưới.

Cụ thể được quy định tại  Điều 4 Nghị định 256/2026/NĐ-CP:

“Phù hiệu công chức thuế có hình tròn, đường kính 3,8 cm (đối với nam), 2,8 cm (đối với nữ) làm bằng kim khí. Mặt trước nền chìm sơn đỏ, xung quanh có đường viền, hai bên có hai bông lúa; 1/3 trên có ngôi sao 5 cánh (có tia chìm tỏa ra), 1/3 dưới có hình bánh xe, chính giữa có chữ “Thuế Nhà nước” dập nổi mạ màu vàng và một dải nơ phía dưới.”

Mẫu phù hiệu được thể hiện tại Mục 1 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 256/2026/NĐ-CP, gồm các hình minh họa phù hiệu công chức thuế.

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?
Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Phù hiệu công chức thuế được gắn ở vị trí nào trên trang phục?

Phù hiệu công chức thuế được gắn vào mặt phía trước của mũ được quy định tại Điều 4 Nghị định 256/2026/NĐ-CP cụ thể:

  • Đối với công chức thuế nam: Phù hiệu được gắn trên mũ kê pi.
  • Đối với công chức thuế nữ: Phù hiệu được gắn trên mũ mềm.
  • Cả hai loại phù hiệu đều được cố định bằng đai ốc và ren.

Bên cạnh đó, khoản 6 Điều 6 Nghị định 256/2026/NĐ-CP quy định về mũ dành cho công chức thuế nam và nữ như sau:

2.1. Mũ dành cho công chức thuế nam

Mũ kê-pi có đỉnh, đai mũ, màu be nhạt và xanh đen; mặt trước mũ có gắn phù hiệu, chân lưỡi trai có 2 dây xoắn thừng màu vàng được gắn hai đầu bằng cúc kim loại màu vàng có hình ngôi sao, bông lúa; hai bên thân mũ có mở 2 lỗ ô dê thoáng khí ở mỗi bên. 

(Căn cứ điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 256/2026/NĐ-CP)

2.2. Mũ dành cho công chức thuế nữ

Mũ mềm trong bộ lễ phục của nữ giới có hai tùy chọn màu sắc là be nhạt và xanh đen. Phần vành hai bên được thiết kế bẻ gấp gọn gàng, thân mũ mỗi bên có khoét 2 lỗ thoáng khí (ô dê) để tạo sự thông thoáng. 

Mặt trước mũ gắn phù hiệu, còn phần chân lưỡi trai được trang trí bằng hai dây bện xoắn màu vàng, cố định hai đầu bằng khuy kim loại vàng dập nổi hình ngôi sao và bông lúa. 

(theo điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 256/2026/NĐ-CP)

Mẫu mũ kê pi và mũ mềm có gắn phù hiệu được thể hiện tại Mục 8 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 256/2026/NĐ-CP.

3. Công chức thuế phải sử dụng và quản lý phù hiệu như thế nào?

Trang bị, cấp phát, quản lý và sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, trang phục, biển hiệu của công chức thuế được nêu tại Điều 3 Nghị định 256/2026/NĐ-CP như sau:

  • Công chức thuế được trang bị, cấp phát và phải mang phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu khi thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao.
  • Cơ quan thuế, công chức thuế có trách nhiệm quản lý, sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu đúng mục đích, giữ gìn, bảo quản và sử dụng bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.
  • Cơ quan thuế, công chức thuế không được thay đổi mẫu phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu; nghiêm cấm việc làm giả, cho thuê, cho mượn, mua, bán, sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu trái quy định.
  • Việc trang bị, cấp phát, quản lý, sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu của công chức thuế phải đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của Bộ Tài chính.

Về trách nhiệm quy định cụ thể chế độ cấp phát và sử dụng, khoản 1 Điều 10 Nghị định 256/2026/NĐ-CP giao Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị, chế độ cấp phát, quản lý, sử dụng phù hiệu, cấp hiệu, trang phục và biển hiệu của công chức thuế.

4. Phù hiệu công chức thuế mới được áp dụng từ ngày nào?

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026. Theo đó, mẫu phù hiệu công chức thuế quy định tại Điều 4 được áp dụng từ 01/7/2026. (căn cứ Điều 8 Nghị định 256/2026/NĐ-CP)

Bên cạnh đó, phù hiệu công chức thuế đã được trang bị, cấp phát từ ngày 30/6/2026 trở về trước vẫn được tiếp tục sử dụng nếu phù hợp với mẫu quy định tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP.

Trên đây là thông tin về “Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?” theo Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Để xem đầy đủ mẫu phù hiệu và các quy định liên quan, vui lòng tra cứu Nghị định 256/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn cùng các tiện ích như Tình trạng hiệu lực, Lược đồ và Nội dung văn bản.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Thời lượng học kiến thức trung học phổ thông trong chương trình trung học nghề được phân bổ theo từng môn, gồm kiến thức cốt lõi và ứng dụng nghề nghiệp. Vậy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?