Phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Việt Nam phải tuân thủ nội dung được cấp phép và pháp luật Việt Nam. Vậy phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào?

1. Phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phóng viên không thường trú có hành vi thuộc các trường hợp vi phạm tại khoản 2 Điều này thì, tùy theo tính chất và mức độ, bị xử lý bằng các hình thức:

  • Nhắc nhở;
  • Cảnh cáo;
  • Đình chỉ hoạt động báo chí có thời hạn;
  • Thu hồi giấy phép hoạt động báo chí;
  • Xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với phóng viên thường trú, điểm c khoản 7 Điều 15 Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định, thẻ phóng viên thường trú bị thu hồi khi phóng viên có hành vi vi phạm quy định pháp luật về báo chí và các quy định pháp luật liên quan, bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động báo chí tại Việt Nam hoặc bị trục xuất.

Ngoài các quy định riêng nêu trên, khoản 3 Điều 4 Nghị định 262/2026/NĐ-CP xác định nguyên tắc chung: tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào?
Phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Phóng viên nước ngoài không thường trú bị xử lý khi có những hành vi nào?

Có 03 trường hợp phóng viên không thường trú bị xử lý được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 262/2026/NĐ-CP, gồm:

  • Thực hiện hoạt động báo chí không đúng mục đích, nội dung, thời gian hoặc địa điểm đã được ghi trong giấy phép hoạt động báo chí;
  • Có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về báo chí và các quy định pháp luật Việt Nam;
  • Cản trở hoạt động của cơ quan chức năng hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự tại nơi tác nghiệp.

Liên quan trực tiếp đến việc thay đổi phạm vi tác nghiệp, khoản 2 Điều 6 Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định khi điều chỉnh, bổ sung chương trình hoạt động hoặc phạm vi tác nghiệp tại địa phương, phóng viên không thường trú phải gửi văn bản giấy hoặc văn bản điện tử tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi tác nghiệp, đồng thời thông báo cho Bộ Ngoại giao.

Phóng viên chỉ được thực hiện nội dung điều chỉnh, bổ sung sau khi được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận bằng văn bản.

Nếu phóng viên tự ý tác nghiệp ngoài mục đích, nội dung, thời gian hoặc địa điểm đã được ghi trong giấy phép mà không thực hiện thủ tục điều chỉnh theo quy định, hành vi này thuộc trường hợp bị xử lý tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

3. Trình tự xử lý phóng viên nước ngoài thường trú có hành vi vi phạm được thực hiện như thế nào?

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm, việc xử lý được thực hiện theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

Trước hết, cơ quan chức năng hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm có trách nhiệm:

  • Kịp thời lập biên bản;
  • Đình chỉ tạm thời hoạt động;
  • Thông báo bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử về Bộ Ngoại giao;
  • Gửi kèm tài liệu chứng minh hành vi vi phạm.

Chậm nhất 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo vi phạm, Bộ Ngoại giao phải tiến hành xác minh và ban hành văn bản áp dụng một trong các hình thức: nhắc nhở, cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn hoạt động báo chí hoặc thu hồi giấy phép hoạt động báo chí.

Trường hợp thu hồi giấy phép hoạt động báo chí, cơ quan chức năng được Bộ Ngoại giao chấp thuận có trách nhiệm nộp lại giấy phép cho Bộ Ngoại giao.

4. Phóng viên nước ngoài thường trú vi phạm có bị thu hồi thẻ không?

Khác với phóng viên không thường trú sử dụng giấy phép hoạt động báo chí, phóng viên thường trú hoạt động tại Việt Nam trên cơ sở thẻ phóng viên thường trú do Bộ Ngoại giao cấp.

Theo khoản 7 Điều 15 Nghị định 262/2026/NĐ-CP, thẻ phóng viên thường trú bị thu hồi trong các trường hợp:

  • Phóng viên thường trú chấm dứt hoạt động trước thời hạn ghi trên thẻ;
  • Văn phòng thường trú chấm dứt hoạt động;
  • Phóng viên thường trú có hành vi vi phạm quy định pháp luật về báo chí và các quy định pháp luật liên quan, bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động báo chí tại Việt Nam hoặc bị trục xuất.

Riêng trường hợp phóng viên nước ngoài vi phạm pháp luật thì khi phát hiện vi phạm hoặc nhận được văn bản thông báo vi phạm kèm tài liệu chứng minh của cơ quan chức năng hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Ngoại giao phải ban hành văn bản thu hồi thẻ trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Sau khi nhận được văn bản thu hồi, trong thời hạn 24 giờ, phóng viên thường trú hoặc văn phòng thường trú phải nộp lại thẻ cho Bộ Ngoại giao.

Trường hợp không nộp lại, văn phòng thường trú phải thông báo cho Bộ Ngoại giao bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử và nêu rõ lý do. 

Trong vòng 03 ngày kể từ khi nhận được thông báo này, Bộ Ngoại giao thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan về việc hủy hiệu lực của thẻ đã cấp, theo khoản 9 Điều 15 Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

5. Cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý vi phạm của phóng viên nước ngoài?

Trách nhiệm của từng cơ quan được Nghị định 262/2026/NĐ-CP phân công theo phạm vi quản lý như sau:

- Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với mọi hoạt động báo chí và hoạt động liên quan đến báo chí của cơ quan báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. 

Nội dung này được quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ quản lý, cấp phép, hướng dẫn phóng viên nước ngoài vào hoạt động báo chí tại Việt Nam; đồng thời quản lý, hướng dẫn hoạt động của phóng viên thường trú và văn phòng thường trú.

- Ở cấp địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan trong việc quản lý, hướng dẫn hoạt động của phóng viên nước ngoài và xử lý khi có vi phạm theo Điều 24 Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

- Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang Bộ để phát hiện, phòng ngừa và xử lý hành vi lợi dụng báo chí xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội (Theo khoản 1 Điều 25 Nghị định 262/2026/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ của mình, có trách nhiệm phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quản lý, xử lý vi phạm đối với hoạt động báo chí của cơ quan báo chí nước ngoài.

Trên đây là thông tin về “Phóng viên nước ngoài vi phạm quy định tác nghiệp tại Việt Nam bị xử lý như thế nào?” theo Nghị định 262/2026/NĐ-CP.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định yêu cầu về nội dung, học liệu, hướng dẫn người học và theo dõi kết quả học tập. Vậy khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định các loại học liệu số và yêu cầu về nội dung, kỹ thuật, quản lý, sử dụng. Vậy học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định yêu cầu đối với cơ sở tập huấn, giảng viên và người được cấp chứng nhận. Vậy điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP là gì?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định tài khoản trên không gian mạng có thể bị khóa vô thời hạn nếu được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Vậy tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?  

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu? 

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Livestream bán hàng là hoạt động sử dụng tính năng phát trực tiếp nhằm mục đích thương mại trên không gian mạng. Vậy Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào? 

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Việc xác thực tài khoản là một trong những yêu cầu bảo đảm an ninh thông tin mạng khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam. Vậy tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào? Nghị định 333/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.