[MỚI NHẤT 2024] Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu là câu hỏi của những người đang muốn học để có chứng chỉ này.. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về thời hạn của chứng chỉ IELTS.

1. IELTS là gì?

IELTS đánh giá 4 kỹ năng của thí sinh
IELTS đánh giá 4 kỹ năng của thí sinh (Ảnh minh hoạ)

Khái niệm

IELTS được viết tắt từ International English Language Testing System có nghĩa là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là một chứng chỉ được quốc tế công nhận để đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh thông qua bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Kỳ thi IELTS thường cho mục đích học tập, làm việc, định cư nước ngoài đặc biệt là các nước nói tiếng anh.

Đây là một kỳ thi đánh giá trình độ tiếng anh uy tín và phổ biến nhất trên thế giới với hơn 2 triệu thí sinh tham dự tại 135 quốc gia mỗi năm.

Các loại kỳ thi IELTS

Có hai loại kỳ thi IELTS là IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Trong đó, IELTS học thuật được đánh giá là khó hơn vì nó dành cho mục đích học tập hoặc sử dụng trong công việc chuyên nghiệp trong khi IELTS tổng quát dành cho người nhập cư hoặc người muốn học nghề.

Do đó tùy vào mục đích sử dụng mà thí sinh sẽ lựa chọn loại kỳ thi IELTS phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Điểm của IELTS không tính đỗ hay trượt mà chấm theo thang thang điểm từ 1 - 9 để đánh giá khả năng tiếng anh của thí sinh. Mỗi kỹ năng cũng được chấm theo thang điểm từ 1 - 9 sau đó cộng lại chia đều và làm tròn về 0.5.

2. Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của chứng chỉ IELTS là 2 năm
Thời hạn của chứng chỉ IELTS là 2 năm (Ảnh minh hoạ)

Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn hoàn thành kỳ thi.

Nên nhớ chứng chỉ sẽ có hiệu lực kể từ ngày bạn thi xong cả 4 kỹ năng chứ không phải từ ngày bạn được cấp bằng. Chẳng hạn bạn thi xong kỹ năng cuối cùng vào ngày 1/1/2024 thì chứng chỉ IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm tính từ ngày 1/1/2024.

Để xác định chính xác nhất hiệu lực của chứng chỉ IELTS tránh nhầm lẫn không đáng có ảnh hưởng lợi ích trong học tập và công việc của mình, bạn hãy nhìn vào phần “Validity Period” trong bảng điểm thi IELTS của bạn.

Sau 2 năm bằng IELTS sẽ hết hiệu lực, dó đó lúc này các cơ quan, tổ chức xét duyệt đầu vào bằng chứng chỉ IELTS sẽ không công nhận tấm bằng hết hạn này của bạn.

Vì vậy nếu có bất cứ công việc gì cần đến bằng IELTS, bạn nên sử dụng trước khi nó hết hạn.

Ví dụ bạn muốn xét tuyển đại học hoặc miễn thi tiếng anh trung học phổ thông bằng chứng chỉ IELTS, bạn nên thi IELTS vào năm lớp 11 hoặc lớp 12 để đảm bảo sử dụng tấm bằng một cách hợp lý và hữu ích nhất.

Hãy lên kế hoạch về học tập, công việc hay những dự định trong tương lai cho bản thân trước khi quyết định thi IELTS để tận dụng được tối đa lợi ích từ tấm bằng này.

3. Tại sao chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm bởi:

2 năm được cho là thời hạn tốt nhất thể hiện khả năng ngoại ngữ của một người. Sau 2 năm năng lực tiếng Anh của mỗi người sẽ có sự thay đổi. Nếu một người không thường xuyên luyện tập, sử dụng hoặc sống trong môi trường nói tiếng anh thì khả năng ngoại ngữ sẽ bị mai một.

4. Có thể gia hạn chứng chỉ IELTS không?

Trên thực tế không có cách nào gia hạn chứng chỉ IELTS. Việc gia hạn bằng IELTS chưa được tổ chức thi cho phép. Như đã đề cập ở trên, sau 2 năm chứng chỉ IELTS sẽ hết hiệu lực và bạn không thể sử dụng tấm bằng này vào bất cứ công việc gì cần đến chứng chỉ này nữa.

Nếu bạn làm mất bằng IELTS thì bạn cũng không được cấp lại mà phải thi lại để được cấp mới. Trong trường hợp bạn cần dùng tới thì phương án duy nhất là thi lại để được cấp một tấm bằng IELTS mới.

Bằng IELTS chỉ được cấp theo số lần bạn tham dự kỳ thi này nghĩa là sau mỗi lần bạn dự thi bạn sẽ được cấp một chứng chỉ IELTS. Ngoài ra bạn có thể thi lại nhiều lần để đạt được số điểm mong muốn nhưng thời hạn có giá trị của tấm bằng vẫn là 2 năm kể từ ngày cấp bằng.

chứng chỉ ielts có thời hạn bao lâu
Không thể gia hạn chứng chỉ IELTS (Ảnh minh họa)

5. Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Có được một tấm bằng IELTS là ước mơ cũng như mục tiêu của nhiều người bởi những lợi ích và giá trị to lớn mà chứng chỉ mang lại cho người sở hữu nó.

  • Bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin vào làm trợ giảng hoặc giáo viên cho các trung tâm tiếng anh.

  • Đối với học sinh trung học phổ thông, bằng IELTS với điểm số cao có thể được tuyển thẳng vào đại học hoặc được ưu tiên khi xét tuyển, ngoài ra học sinh cũng được miễn thi trung học phổ thông quốc gia môn tiếng anh nếu có chứng chỉ IELTS.

  • Ở một số trường đại học lớn như đại học Quốc gia, đại học Bách khoa miễn học tiếng anh đầu vào và thi tiếng anh chuẩn đầu ra cho các sinh viên có bằng IELTS.

  • Nếu có định hướng đi du học, bạn có thể sử dụng bằng IELTS để xin học bổng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Canada,...

  • Bạn cũng có thể ứng tuyển vào các công ty lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia. Nhiều công ty thậm chí còn trả lương cao cho những nhân viên có trình độ tiếng anh.

  • Không chỉ cơ hội du học, IELTS còn là nhân tố quan trọng giúp bạn có cơ hội định cư tại nước ngoài đặc biệt là các nước nói tiếng anh như Mỹ, Anh, Úc,...

Như vậy bài viết này có lẽ đã giải đáp được thắc mắc của bạn về thời hạn của chứng chỉ IELTS cũng như cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về chứng chỉ IELTS. Hy vọng bạn sẽ có thêm hiểu biết về kỳ thi IELTS và có kế hoạch ôn tập cho kỳ thi hiệu quả, đạt được kết quả mong muốn.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục