Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

1. Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện gì?

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, Trung tâm thanh toán bù trừ là tổ chức trung gian thực hiện hoạt động thanh toán bù trừ cho các giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa. 

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ phải có vốn điều lệ tối thiểu 500 tỷ đồng, được thành lập theo Luật Doanh nghiệp và có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập theo Luật Doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu 500 tỷ đồng.

Thứ ba, doanh nghiệp phải có hệ thống công nghệ thông tin phù hợp, kết nối được với hệ thống của Sở giao dịch hàng hóa và đáp ứng các yêu cầu tại Phụ lục III Nghị định 302/2026/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Mục B và Mục C Phụ lục III, hệ thống công nghệ thông tin phải đáp ứng các yêu cầu chính sau:

  • Quản lý ký quỹ và thanh toán bù trừ: Quản lý số dư ký quỹ, tài sản bảo đảm, vị thế mở; tính toán nghĩa vụ thanh toán, bù trừ giao dịch và cảnh báo rủi ro; theo dõi, đối soát, lưu trữ dữ liệu thanh toán và lịch sử xử lý giao dịch.
  • Tính độc lập và khả năng kết nối: Được thiết kế độc lập với hệ thống giao dịch của Sở giao dịch hàng hóa, đồng thời bảo đảm kết nối, trao đổi dữ liệu an toàn, liên tục và đồng bộ. Trường hợp áp dụng mô hình thanh toán bù trừ tập trung, hệ thống phải hỗ trợ quản lý nghĩa vụ thanh toán và quản trị rủi ro.
  • An ninh mạng và bảo mật thông tin: Tuân thủ các quy định pháp luật liên quan; có cơ chế xác thực, phân quyền truy cập, mã hóa dữ liệu truyền nhận, kiểm soát truy cập trái phép, giám sát và cảnh báo an ninh hệ thống.
  • Sao lưu và khôi phục hệ thống: Sao lưu dữ liệu định kỳ, có máy chủ dự phòng, phương án khôi phục và kiểm tra an toàn thông tin định kỳ. Thời gian phục hồi hệ thống sau sự cố không vượt quá 04 giờ; khả năng khôi phục dữ liệu phải bảo đảm đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố không quá 15 phút.

Đây là các điều kiện được xem xét khi Bộ Công Thương thẩm định, chấp thuận doanh nghiệp đủ điều kiện làm Trung tâm thanh toán bù trừ.

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?
Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì? (Ảnh minh họa)

2. Hồ sơ đề nghị chấp thuận làm Trung tâm thanh toán bù trừ gồm những gì?

Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị chấp thuận đủ điều kiện là Trung tâm thanh toán bù trừ gồm 03 thành phần:

Thứ nhất, văn bản đề nghị chấp thuận đủ điều kiện là Trung tâm thanh toán bù trừ.

Doanh nghiệp sử dụng Mẫu số 06.GĐN quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 302/2026/NĐ-CP.

Theo mẫu này, văn bản đề nghị thể hiện các thông tin về doanh nghiệp như tên, mã số doanh nghiệp, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính và nội dung đề nghị Bộ Công Thương xem xét chấp thuận.

Thứ hai, Điều lệ hoạt động của Trung tâm thanh toán bù trừ.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, Điều lệ hoạt động của Trung tâm thanh toán bù trừ được hiểu là:

“Quy tắc điều chỉnh hoạt động thanh toán bù trừ của Trung tâm thanh toán bù trừ và các chủ thể khác liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở giao dịch hàng hóa.”

Doanh nghiệp phải đưa Điều lệ hoạt động vào thành phần hồ sơ đề nghị chấp thuận.

Thứ ba, tài liệu chứng minh đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức Trung tâm thanh toán bù trừ.

Đây là nhóm tài liệu chứng minh doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, bao gồm điều kiện về tư cách doanh nghiệp, vốn điều lệ và hệ thống công nghệ thông tin.

Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp cần bảo đảm có đầy đủ văn bản đề nghị theo mẫu, Điều lệ hoạt động và tài liệu chứng minh điều kiện theo quy định.

3. Thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ được thực hiện thế nào?

Theo khoản 3 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và chấp thuận tổ chức đủ điều kiện làm Trung tâm thanh toán bù trừ.

Trình tự thực hiện được quy định như sau:

3.1. Nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đến Bộ Công Thương theo một trong ba hình thức:

  • Nộp trực tiếp;
  • Gửi qua dịch vụ bưu chính;
  • Nộp qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính, thành phần hồ sơ là bản chính hoặc bản sao.

Trường hợp nộp qua Cổng dịch vụ công quốc gia, thành phần hồ sơ là bản điện tử theo quy định của pháp luật.

3.2. Kiểm tra và bổ sung hồ sơ

Theo điểm d khoản 3 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, doanh nghiệp có trách nhiệm bổ sung hồ sơ gửi Bộ Công Thương.

Như vậy, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp phải thực hiện việc bổ sung trong thời hạn quy định để cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xem xét.

3.3. Thẩm định và ban hành văn bản chấp thuận

Cũng theo điểm d khoản 3 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương tổ chức thẩm định và ban hành văn bản chấp thuận theo Mẫu số 03/QĐ-TTBT quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

Trường hợp không chấp thuận, Bộ Công Thương phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Các mốc thời gian giải quyết thủ tục được tổng hợp như sau:

Nội dung

Thời hạn

Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ

05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Doanh nghiệp bổ sung hồ sơ

30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu

Bộ Công Thương thẩm định và ban hành văn bản chấp thuận

30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Cần lưu ý, thời hạn 30 ngày làm việc để Bộ Công Thương thẩm định, ban hành văn bản chấp thuận được tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Một Trung tâm thanh toán bù trừ được phục vụ bao nhiêu Sở giao dịch hàng hóa?

Theo khoản 4 Điều 16 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, Trung tâm thanh toán bù trừ được thực hiện dịch vụ thanh toán bù trừ cho một hoặc nhiều Sở giao dịch hàng hóa.

Sau khi được chấp thuận, Trung tâm thanh toán bù trừ phải thực hiện các trách nhiệm theo khoản 5 Điều 16 Nghị định này, trong đó có:

  • Quản lý ký quỹ của các thành viên; tính toán, bù trừ vị thế sau giao dịch.
  • Thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro, bao gồm yêu cầu bổ sung ký quỹ, áp dụng quỹ bảo đảm và cơ chế xử lý khi thành viên mất khả năng thanh toán.
  • Thiết lập cơ chế giám sát, phòng ngừa, ứng cứu và khắc phục sự cố hệ thống.
  • Công bố kịp thời các quy tắc bù trừ, thanh toán và quản lý rủi ro.
  • Cung cấp thông tin, thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định.
  • Tuân thủ quy định về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.
  • Phối hợp với Sở giao dịch hàng hóa xử lý sự cố thanh toán, rủi ro hệ thống hoặc tranh chấp phát sinh trong quá trình thanh toán bù trừ.

Trên đây là thông tin về “Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 302/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản, Văn bản liên quan...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Thời lượng học kiến thức trung học phổ thông trong chương trình trung học nghề được phân bổ theo từng môn, gồm kiến thức cốt lõi và ứng dụng nghề nghiệp. Vậy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?