Ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu?

Ký quỹ là một trong những yêu cầu khi tham gia mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa. Vậy ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu?

1. Ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu?

Theo khoản 2 Điều 30 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, mức ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa không được thấp hơn 5% trị giá của từng lệnh giao dịch. 

Sở giao dịch hàng hóa có trách nhiệm quy định cụ thể mức ký quỹ ban đầu khi đặt lệnh giao dịch nhưng phải bảo đảm mức tối thiểu này. Cụ thể:

“Sở giao dịch hàng hóa quy định cụ thể mức ký quỹ ban đầu khi đặt lệnh giao dịch nhưng không được thấp hơn 5% trị giá của từng lệnh giao dịch.”

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, ký quỹ giao dịch là việc khách hàng hoặc thành viên gửi một khoản tiền vào tài khoản được chỉ định theo quy định của Sở giao dịch hàng hóa để bảo đảm thực hiện giao dịch.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 30 Nghị định này quy định việc ký quỹ giao dịch được thực hiện theo Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa.

Do đó, thành viên và khách hàng tham gia giao dịch cần tuân thủ mức ký quỹ và các quy định liên quan tại Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa.

Ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu?
Ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

2. Khi nào phải bổ sung tiền ký quỹ giao dịch?

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, thành viên, khách hàng phải bổ sung tiền ký quỹ khi có biến động giá trong thời hạn nhất định theo quy định của Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa như sau:

“Trong một thời hạn nhất định theo quy định của Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa, thành viên, khách hàng phải bổ sung tiền ký quỹ khi có biến động giá. Trường hợp không bổ sung tiền ký quỹ đúng hạn, Sở giao dịch hàng hóa có quyền tất toán hợp đồng.”

Theo quy định trên, có hai nội dung cần lưu ý:

  • Về việc bổ sung ký quỹ: Khi có biến động giá, thành viên và khách hàng phải bổ sung tiền ký quỹ theo quy định.
  • Về thời hạn bổ sung: Thực hiện trong thời hạn được quy định tại Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa.

Trường hợp thành viên hoặc khách hàng không bổ sung tiền ký quỹ đúng hạn, Sở giao dịch hàng hóa có quyền tất toán hợp đồng.

Đồng thời, khoản 2 Điều 36 Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định, nếu tiền ký quỹ không đủ mức cần thiết theo thỏa thuận của các bên, thành viên kinh doanh phải thông báo ngay cho khách hàng và yêu cầu khách hàng ký quỹ bổ sung cho đủ mức cần thiết.

3. Thành viên, khách hàng có được rút tiền ký quỹ khi số dư vượt mức quy định không?

Theo khoản 4 Điều 30 Nghị định 302/2026/NĐ-CP, trường hợp số dư tài khoản vượt mức ký quỹ theo quy định thì thành viên, khách hàng có quyền rút lại khoản vượt mức đó.

Như vậy, thành viên và khách hàng được quyền rút phần tiền vượt mức ký quỹ theo quy định, không phải toàn bộ tiền ký quỹ đang sử dụng để bảo đảm giao dịch.

Việc ký quỹ và quản lý tiền ký quỹ cũng phải thực hiện theo Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa, căn cứ khoản 1 Điều 30 Nghị định này.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 36 Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định thành viên kinh doanh có trách nhiệm thường xuyên thông báo cho khách hàng bằng văn bản hoặc hình thức điện tử khác về tình trạng tài khoản của khách hàng.

Theo khoản 3 Điều 36 Nghị định này, khi không đồng ý với thông tin về tình trạng tài khoản được cung cấp, khách hàng có quyền khiếu nại đến thành viên kinh doanh. Thành viên kinh doanh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản hoặc hình thức phù hợp khác.

4. Ký quỹ giao dịch có khác với biện pháp bảo đảm tư cách thành viên không?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP có quy định riêng về ký quỹ giao dịch và biện pháp bảo đảm tư cách thành viên.

Cụ thể, theo khoản 7 và khoản 8 Điều 3 Nghị định 302/2026/NĐ-CP:

  • Biện pháp bảo đảm tư cách thành viên: Là việc thành viên ký quỹ một khoản tiền vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng của Sở giao dịch hàng hóa hoặc sử dụng giấy tờ có giá thuộc sở hữu của mình theo quy định pháp luật để bảo đảm tư cách thành viên.
  • Ký quỹ giao dịch: Là việc khách hàng hoặc thành viên gửi một khoản tiền vào tài khoản được chỉ định theo quy định của Sở giao dịch hàng hóa để bảo đảm thực hiện giao dịch.

Bên cạnh đó, điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định thành viên kinh doanh phải thực hiện biện pháp bảo đảm tư cách thành viên và ký quỹ giao dịch trước khi thực hiện các giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa.

Do đó, cần phân biệt khoản tiền hoặc tài sản dùng để bảo đảm tư cách thành viên với khoản tiền ký quỹ nhằm bảo đảm thực hiện giao dịch.

Mức tối thiểu 5% trị giá của từng lệnh giao dịch là quy định đối với ký quỹ ban đầu khi đặt lệnh giao dịch.

Trên đây là thông tin về “Ký quỹ ban đầu khi giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa tối thiểu là bao nhiêu?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 302/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản, Văn bản liên quan...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Thời lượng học kiến thức trung học phổ thông trong chương trình trung học nghề được phân bổ theo từng môn, gồm kiến thức cốt lõi và ứng dụng nghề nghiệp. Vậy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?