Học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học?

Thông tư 33/2026/TT-BYT quy định nội dung kiểm tra sức khỏe đầu năm học riêng cho học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Vậy học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học, thông tin và kết quả kiểm tra được ghi nhận ra sao?

1. Học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học?

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3 và Phụ lục III Thông tư 33/2026/TT-BYT, học sinh phổ thông được khám thể lực, khám lâm sàng và ghi nhận kết luận chung về sức khỏe, cùng nội dung cần tư vấn hoặc chuyển khám chuyên khoa. Phiếu kiểm tra còn ghi thông tin hành chính, tiền sử bệnh tật của gia đình và bản thân.

Cụ thể, các nội dung kiểm tra sức khỏe cho học sinh phổ thông gồm:

  • Khám thể lực: Chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, mạch và huyết áp.
  • Khám lâm sàng: Quan sát nét mặt, tư thế, tỷ lệ, sự đối xứng với các bộ phận cơ thể và sự chuyển động của trẻ; tìm dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
  • Kết luận chung: Tình trạng sức khỏe, mắc các bệnh tật nếu có; nội dung cần được tư vấn hoặc chuyển khám chuyên khoa.

Theo đó, việc kiểm tra sức khỏe đầu năm học nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe ban đầu của người học, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, bệnh, tật phổ biến lứa tuổi học đường và tư vấn, theo dõi hoặc chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi cần thiết.

Học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học?
Học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học?

2. Phiếu kiểm tra sức khỏe ghi nhận những thông tin nào của học sinh?

2.1. Thông tin hành chính

Phần Thông tin hành chính tại Phụ lục III Thông tư 33/2026/TT-BYT ghi nhận các thông tin sau:

  • Họ và tên.
  • Giới tính.
  • Ngày, tháng, năm sinh và tuổi.
  • Số CC/CCCD/hộ chiếu/mã định danh.
  • Ngày cấp, nơi cấp giấy tờ.
  • Dân tộc.
  • Đối tượng.
  • Nguồn chi trả.
  • Nhóm máu, nếu có.
  • Nơi ở hiện tại, gồm tỉnh/thành, phường/xã, số nhà/thôn/xóm.
  • Tên cơ sở giáo dục đang theo học.
  • Lý do khám sức khỏe.

2.2. Tiền sử bệnh tật của gia đình

Theo phần Tiền sử bệnh tật tại Phụ lục III Thông tư 33/2026/TT-BYT, thông tin tiền sử gia đình được ghi nhận thông qua câu hỏi: “Có ai trong gia đình mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh truyền nhiễm không?”.

Phiếu có hai lựa chọn “Không” và “Có”. Nếu chọn “Có”, người kê khai được yêu cầu ghi cụ thể tên bệnh.

2.3. Tiền sử bệnh tật của bản thân

Tiền sử bản thân được ghi nhận theo các nội dung sau:

Về sản khoa:

  • Bình thường.
  • Không bình thường: Đẻ thiếu tháng; đẻ thừa cân; đẻ có can thiệp; đẻ ngạt; mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai. Nếu có, cần ghi rõ tên bệnh.

Về tiêm chủng: Phiếu có mục ghi nhận thông tin tiêm chủng.

Về tiền sử bệnh/tật: Ghi nhận các bệnh bẩm sinh và mạn tính theo lựa chọn “Không” hoặc “Có”. Nếu có, ghi cụ thể tên bệnh.

Về bệnh đang điều trị: Phiếu ghi nhận hiện tại học sinh có đang điều trị bệnh gì không. Nếu có, ghi rõ tên bệnh và liệt kê các thuốc đang dùng.

3. Nội dung khám thể lực và khám lâm sàng được quy định thế nào?

3.1. Khám thể lực gồm những chỉ số nào?

Phần 1: Khám thể lực tại Phụ lục III Thông tư 33/2026/TT-BYT gồm:

  • Chiều cao: Ghi theo đơn vị cm.
  • Cân nặng: Ghi theo đơn vị kg.
  • Chỉ số BMI.
  • Mạch: Ghi theo đơn vị lần/phút.
  • Huyết áp: Ghi theo đơn vị mmHg.

Mẫu phiếu bố trí phần ghi kết quả riêng cho từng chỉ số. Nội dung khám thể lực dành cho học sinh phổ thông được thể hiện bằng các chỉ số nêu trên.

3.2. Khám lâm sàng gồm những nội dung nào?

Phần 2: Khám lâm sàng tại Phụ lục III quy định: “Quan sát: Nét mặt/tư thế/tỷ lệ, sự đối xứng với các bộ phận cơ thể/sự chuyển động của trẻ. Tìm dấu hiệu bất thường về sức khỏe”.

Nội dung khám lâm sàng trong mẫu phiếu là quan sát các đặc điểm được nêu và tìm dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Phụ lục III không liệt kê riêng các mục khám mắt, tai, mũi - họng, miệng, răng hoặc các nhóm đánh giá dinh dưỡng, phát triển tinh thần - vận động như mẫu dành cho trẻ mầm non tại Phụ lục II.

4. Kết quả kiểm tra sức khỏe được ghi nhận và xử lý ra sao?

4.1. Kết luận chung về sức khỏe

Theo phần Kết luận chung tại Phụ lục III Thông tư 33/2026/TT-BYT, kết quả kiểm tra ghi nhận:

  • Tình trạng sức khỏe, mắc các bệnh tật nếu có.
  • Nội dung cần được tư vấn/chuyển khám chuyên khoa.

Mẫu phiếu có phần ghi tình trạng sức khỏe và bệnh tật, đồng thời có phần riêng để ghi nội dung cần tư vấn hoặc chuyển khám chuyên khoa.

4.2. Trách nhiệm khi phát hiện dấu hiệu bất thường

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 33/2026/TT-BYT quy định:

“Tư vấn chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp trong trường hợp phát hiện người học có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.”

Như vậy, khi kiểm tra sức khỏe đầu năm học phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường, cơ sở giáo dục có trách nhiệm tư vấn chuyển học sinh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp. Việc tư vấn chuyển khám được thực hiện đối với trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe được phát hiện qua kiểm tra.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục phải cập nhật dữ liệu kiểm tra sức khỏe đầu năm học lên Cổng dữ liệu sức khỏe của Bộ Y tế, theo điểm b khoản 1 Điều 4 Thông tư 33/2026/TT-BYT. Việc cập nhật dữ liệu được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Học sinh phổ thông được kiểm tra sức khỏe đầu năm học mấy lần, ở đâu?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 33/2026/TT-BYT quy định tần suất và địa điểm kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh phổ thông như sau:

  • Tần suất thực hiện: 01 năm 01 lần vào đầu năm học;
  • Địa điểm thực hiện: tại cơ sở giáo dục hoặc Trạm Y tế cấp xã hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc địa điểm khác phù hợp với điều kiện thực tế và theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Trên đây là thông tin về “Học sinh phổ thông được kiểm tra những nội dung sức khỏe nào vào đầu năm học?”. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 33/2026/TT-BYT trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định yêu cầu về nội dung, học liệu, hướng dẫn người học và theo dõi kết quả học tập. Vậy khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định các loại học liệu số và yêu cầu về nội dung, kỹ thuật, quản lý, sử dụng. Vậy học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định yêu cầu đối với cơ sở tập huấn, giảng viên và người được cấp chứng nhận. Vậy điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP là gì?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định tài khoản trên không gian mạng có thể bị khóa vô thời hạn nếu được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Vậy tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?  

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu? 

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Livestream bán hàng là hoạt động sử dụng tính năng phát trực tiếp nhằm mục đích thương mại trên không gian mạng. Vậy Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?