Tăng giảm font chữ:

Xe khách “nhăm nhe” tăng giá vé dịp 2/9

Công chức, viên chức và người lao động trên cả nước chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh kéo dài 3 ngày. Đến hẹn lại lên, lượng khách ngoại tỉnh về quê nghỉ lễ đông kỷ lục khiến các nhà xe rục rịch tăng giá vé.

Lợi dụng nghỉ lễ, nhà xe hốt bạc

Trong khi các nhà xe ở khu vực phía Bắc chưa có kế hoạch về việc tăng giá vé xe khách thì các nhà xe khu vực phía Nam đã có kế hoạch cụ thể cho việc này.Theo đó, từ ngày 31/8 đến hết ngày 1/9/2018, các xe khách từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum… sẽ tăng giá vé đến 30%. Trong khi đó, các xe khách tại bến xe Miền Tây sẽ tăng giá vé tối đa 40%.

Theo lý giải của các nhà xe, việc tăng giá vé vào dịp lễ 2/9 nói riêng và dịp lễ, tết khác nói chung là nhằm bù đắp chi phí thuê lái xe và nhân viên phục vụ, chi phí xăng dầu… khi liên tục điều động các chuyến xe tăng cường.

Thực tế cho thấy, mỗi khi đến dịp lễ tết, lợi dụng nhu cầu về quê của nhiều người lao động, các nhà xe đồng loạt tăng giá vé một cách bất hợp lý. Với nhiều người, chuyến xe trở về quê hương dịp lễ, tết trở thành chuyến xe “hành xác” khi vừa bị nhồi nhét đến mức không có nổi một chỗ đứng trên xe, vừa bị chặt chém, nâng giá vé.

tăng giá vé xe khách dịp 2/9
Đến hẹn lại lên, giá vé xe khách dịp 2/9 lại tăng (Ảnh minh họa)
 

Cơ quan quản lý khó kiểm soát

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT, nếu doanh nghiệp vận tải điều chỉnh tăng, giảm giá cước từ 3% trở xuống so với giá kê khai trước đó thì không phải thực hiện kê khai lại nhưng phải gửi thông báo về mức giá điều chỉnh cho cơ quan chức năng trước khi áp dụng giá mới; nếu tăng, giảm giá cước trên 3% thì mới cần phải kê khai lại giá.

Thông tư liên tịch này cũng yêu cầu, tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đều phải niêm yết giá cước công khai bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng hoặc hình thức phù hợp tại quầy bán vé. Các đơn vị kinh doanh vận tải không được thu cao hơn giá cước niêm yết.

Quy định rõ ràng là thế, nhưng hiện nay các nhà xe vẫn tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng. Hơn nữa, hành khách cũng ít ai mạnh dạn tố giác với cơ quan chức năng về hành vi chặt chém của các nhà xe. Vì thế, đến nay, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn và là nỗi ám ảnh đối với người dân xa quê mỗi dịp nghỉ lễ…

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây