Đình chỉ học là gì? Trường hợp nào sinh viên bị đình chỉ học?

Bài viết giải thích đình chỉ học là gì và các trường hợp sinh viên bị đình chỉ học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1. Đình chỉ học là gì?

Đình chỉ học là một hình thức kỷ luật nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, giáo dục sinh viên, được áp dụng trong các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng.

Trong thời gian bị đình chỉ học, sinh viên không được tham gia các hoạt động giáo dục, sinh hoạt tập thể của cơ sở giáo dục. Khi hết thời hạn đình chỉ học, sinh viên mới được phép trở lại học tập và tham gia các hoạt động bình thường.

Đình chỉ học là gì?
Đình chỉ học là gì? (Ảnh minh họa)

2. Trường hợp nào sinh viên bị đình chỉ học?

Theo Điều 9 Quy chế công tác sinh viên ban hành kèm Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT, hình thức kỷ luật đình chỉ học tập có thời hạn áp dụng trong các trường hợp:

- Áp dụng đối với những sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật.

- Sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

- Sinh viên vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm quy định tại Điều 6, bao gồm:

 • Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.
 • Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử như: quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin Điểm; học, thi, thực tập, trực hộ người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức/tham gia tổ chức thi hộ/các hành vi gian lận khác.
 • Hút thuốc, uống rượu, bia trong trường học; say rượu, bia khi đến lớp học.
 • Tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người, biểu tình, khiếu kiện trái pháp luật; tham gia tệ nạn xã hội, gây rối an ninh, trật tự an toàn trong cơ sở giáo dục đại học hoặc ngoài xã hội.
 • Tổ chức hoặc tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
 • Tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức.
 • Sản xuất, buôn bán, vận chuyển, phát tán, tàng trữ, sử dụng hoặc lôi kéo người khác sử dụng vũ khí, chất nổ, các chất ma túy, các loại dược phẩm, hóa chất cấm sử dụng.
 • Các tài liệu, ấn phẩm, thông tin phản động, đồi trụy và các tài liệu cấm khác theo quy định của Nhà nước.
 • Tổ chức, tham gia, truyền bá các hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động tôn giáo trong cơ sở giáo dục đại học và các hành vi vi phạm đạo đức khác.
 • Thành lập, tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị trái pháp luật; tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể mang danh nghĩa cơ sở giáo dục đại học khi chưa được Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học cho phép.
 • Đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Intenet.
 • Tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Tùy từng trường hợp cụ thể, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học căn cứ vào quy chế đào tạo để quyết định thời hạn đình chỉ học tập theo các mức:

 • Đình chỉ một học kỳ;
 • Đình chỉ một năm học;
 • Đình chỉ theo thời gian sinh viên bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Trường hợp sinh viên bị kỷ luật mức đình chỉ học tập có thời hạn, cơ sở giáo dục đại học sẽ gửi thông báo cho địa phương và gia đình sinh viên biết để phối hợp quản lý, giáo dục.

3. Các hình thức kỷ luật khác và nội dung vi phạm

Ngoài đình chỉ học, Điều 9 Quy chế đào tạo còn quy định sinh viên có hành vi vi phạm thì tùy tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm có thể được nhắc nhở, phê bình hoặc phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

- Khiển trách: áp dụng đối với sinh viên có hành vi vi phạm lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ;

- Cảnh cáo: áp dụng đối với sinh viên đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng;

-  Buộc thôi học: áp dụng với sinh viên đang trong thời gian bị đình chỉ học tập mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến cơ sở giáo dục đại học và xã hội; vi phạm pháp luật bị xử phạt tù giam.

Lưu ý: Hình thức kỷ luật của sinh viên từ cảnh cáo trở lên phải được lưu vào hồ sơ quản lý sinh viên và thông báo cho gia đình sinh viên.

Trường hợp sinh viên bị buộc thôi học, cơ sở giáo dục đại học phải gửi thông báo cho địa phương và gia đình sinh viên biết để phối hợp quản lý, giáo dục.

Trên đây là thông tin về Đình chỉ học là gì? Trường hợp nào sinh viên bị đình chỉ học?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục