Các trường hợp sinh viên được miễn, giảm học phí

Chế độ miễn, giảm học phí cho sinh viên là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những học sinh, phụ huynh có con em muốn thi vào các trường cao đẳng, đại học. Sau đây là các đối tượng sinh viên được miễn, giảm học phí khi theo học tại các trường cao đẳng, đại học công lập.

Đối tượng sinh viên được miễn học phí

Căn cứ Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP, các đối tượng sinh viên được miễn học phí gồm có:

- Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

- Sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

- Người từ 16 tuổi đến 22 tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP như: Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha, mẹ hoặc cha, mẹ mất tích… không có ai nuôi dưỡng, chăm sóc mà đang học cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất.

- Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên).

- Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

- Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

- sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các chuyên ngành: Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh.

- Sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

- Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

- Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng, đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở Trung ương quy định.

- Người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, nếu thuộc một trong các đối tượng trên, sinh viên sẽ được miễn toàn bộ học phí khi học tập tại các trường cao đẳng, đại học.

Ngoài ra, Điều 6 Nghị định 86 còn quy định, toàn bộ sinh viên sư phạm; người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học (các trường côn an, quân đội) thì không phải đóng học phí.
doi tuong sinh vien duoc mien giam hoc phiCác đối tượng sinh viên được miễn giảm học phí (Ảnh minh họa)

Đối tượng sinh viên được giảm học phí

Theo Điều 8 Nghị định 86 năm 2015, có 2 mức giảm học phí cho sinh viên là giảm 70% và giảm 50%. Cụ thể:

Giảm 70% học phí cho các đối tượng:

- Sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

- Sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập, gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

- Sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

Nếu sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên thì được giảm 50% học phí.

Trên đây là quy định về các đối tượng sinh viên được miễn giảm học phí. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục