Chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường như thế nào?

Mời bạn đọc theo dõi bài viết để biết hoạt động chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường thế nào theo quy định của pháp luật.

Ký quỹ bảo vệ môi trường cho hoạt động chôn lấp chất thải là gì?

Ký quỹ bảo vệ môi trường cho hoạt động chôn lấp chất thải là việc cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng mới bãi chôn lấp chất thải gửi một khoản tiền để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ xử lý ô nhiễm, cải tạo môi trường sau khi đóng bãi theo phương án cải tạo môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Trong đó:

 “Bên ký quỹ” là cá nhân, tổ chức có hoạt động chôn lấp chất thải theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

- “Bên nhận ký quỹ” trong trường hợp này là Quỹ Bảo vệ môi trường.

Căn cứ Điều 3 Thông tư 57/2024/TT-BTC, khoản 1 Điều 76 Nghị định 08/2022/NĐ-CP

Chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường thế nào?

Đồng tiền ký quỹ

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 57/2024/TT-BTC quy định đồng tiền nộp ký quỹ bảo vệ môi trường cho hoạt động chôn lấp chất thải là đồng Việt Nam.

Chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường thế nào?
Chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường thế nào? (Ảnh minh họa)

Số tiền ký quỹ

Khoản tiền ký quỹ bảo vệ môi trường cho hoạt động chôn lấp chất thải quy định tại Điều 76 Nghị định 08/2022/NĐ-CP như sau:

- Số tiền ký quỹ bảo đảm đủ kinh phí để cải tạo môi trường tại bãi chôn lấp chất thải, căn cứ vào các nội dung cải tạo môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

-  Việc tính toán số tiền ký quỹ áp dụng đơn giá, định mức của địa phương tại thời điểm lập phương án cải tạo môi trường.

Trường hợp địa phương không có đơn giá, định mức thì áp dụng theo đơn giá, định mức của bộ, ngành tương ứng. Trường hợp bộ, ngành không có đơn giá thì áp dụng theo giá thị trường.

- Tổng số tiền ký quỹ (chưa bao gồm trượt giá) bằng tổng kinh phí của các hạng mục công trình cải tạo, đóng cửa đối với bãi chôn lấp chất thải, chi phí xử lý ô nhiễm môi trường, chi phí quan trắc và vận hành các công trình xử lý chất thải.

Phương pháp tính và dự toán chi phí xử lý ô nhiễm, cải tạo môi trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Số tiền ký quỹ hằng năm (chưa gồm trượt giá) bằng tổng số tiền ký quỹ chia đều cho các năm theo thời gian trong dự án đầu tư.

- Cá nhân, tổ chức nộp số tiền ký quỹ hằng năm phải tính đến yếu tố trượt giá và xác định bằng số tiền ký quỹ hằng năm nhân với chỉ số giá tiêu dùng của các năm trước đó tính từ thời điểm phương án được phê duyệt.

Chỉ số giá tiêu dùng hằng năm áp dụng theo công bố của Tổng cục Thống kê cho địa phương nơi triển khai dự án.cơ quan có thẩm quyền.

- Tiền ký quỹ bảo vệ môi trường được nộp, hoàn trả bằng tiền đồng Việt Nam tại Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam/quỹ bảo vệ môi trường cấp tỉnh và được hưởng lãi suất kể từ ngày ký quỹ.

Thời gian ký quỹ, xác nhận ký quỹ:

- Thời gian ký quỹ tính từ ngày dự án có hoạt động chôn lấp được cấp giấy phép môi trường đến khi kết thúc;

- Ngay sau khi nhận ký quỹ, Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam/quỹ bảo vệ môi trường cấp tỉnh xác nhận việc ký quỹ của cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng bãi chôn lấp chất thải vào văn bản đề nghị ký quỹ của cá nhân, tổ chức.

Nội dung xác nhận ký quỹ phải thể hiện đầy đủ các thông tin: tổng số tiền ký quỹ; thời hạn hoàn trả tiền ký quỹ thực hiện ngay sau khi bàn giao công trình bảo vệ môi trường được cải tạo; thời hạn phong tỏa tài khoản (nếu có).

Trên đây là thông tin về: Chôn lấp chất thải phải nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường thế nào?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cấp tín dụng là gì? Có những hình thức cấp tín dụng nào?

Cấp tín dụng là gì? Có những hình thức cấp tín dụng nào?

Cấp tín dụng là gì? Có những hình thức cấp tín dụng nào?

Cấp tín dụng là một trong những hoạt động cơ bản của tổ chức tín dụng, xuất hiện trong nhiều giao dịch tài chính của cá nhân và doanh nghiệp. Vậy cấp tín dụng được hiểu như thế nào, gồm những hình thức nào và pháp luật hiện hành quy định ra sao về hoạt động này?

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Quỹ Học bổng Quốc gia được tiếp nhận nguồn hỗ trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Vậy tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào và cần thực hiện thủ tục gì?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người được cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải duy trì điều kiện hưởng và thực hiện đúng các cam kết hỗ trợ. Vậy người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người đăng ký học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xét cấp theo quy định. Vậy Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí và nhiều khoản chi phục vụ học tập, nghiên cứu. Vậy các khoản hỗ trợ cụ thể gồm những gì và mức hỗ trợ được xác định như thế nào?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì? Nghị định 317/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng là một trong các chương trình học bổng do Quỹ Học bổng Quốc gia tổ chức. Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định cụ thể đối tượng hướng tới, nhóm người học được ưu tiên và căn cứ xét cấp học bổng. Vậy Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào và xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Nghị định 339/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý, phát triển nhà, kinh doanh bất động sản. Vậy công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?