[HƯỚNG DẪN] TOP 3 cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

Khi mua xe cũ hay sang tên, chúng ta thường muốn xác minh thông tin chính chủ của xe. Mặt khác, việc biết xe bị thế chấp ngân hàng hay không là điều hết sức cần thiết. Sau đây là TOP 03 cách dễ dàng tìm tên chủ xe qua biển số xe máy. Cùng tham khảo nhé!

1. Tìm tên chủ xe qua biển số xe máy để làm gì?

Sau đây là lý do phổ biến khi chúng ta muốn tìm tên chủ xe qua biển số xe máy: 

  • Khi bạn mua xe cũ: Việc tìm tên chủ xe qua biển số xe máy giúp bạn tránh mua xe lậu, xe trộm cắp. Bạn có thể tránh gặp các vấn đề pháp lý có liên quan. Việc này cũng giúp bạn xác minh được độ chính xác của thông tin mà người bán cung cấp.

Nên kiểm tra thông tin xe máy qua biển số khi mua xe cũ
Nên kiểm tra thông tin xe máy qua biển số khi mua xe cũ (Ảnh minh hoạ)

Khi bạn cần bồi thường thiệt hại vì tai nạn giao thông: Khi va chạm, bạn có thể tìm tên chủ xe qua biển số xe máy để giải quyết vụ việc. Cụ thể, bạn có thể yêu cầu bồi thường, giải thích hoặc báo với cơ quan chức năng.

  • Biết được xe đã qua sửa chữa linh kiện: Qua biển số, bạn có thể biết số máy, số khung. Từ đó, bạn có thể kiểm tra xe đã bị ghép nối hoặc thay thế linh kiện, màu sơn. Thông tin này có thể phản ánh tuổi thọ của xe. Mặt khác, điều này giúp bạn bảo quản xe tốt hơn trong quá trình sử dụng.

  • Tra cứu nguồn gốc của xe: Nhờ các thông tin tìm được qua biển số xe máy, bạn có thể biết nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp bạn tránh việc mua phải xe không rõ nguồn gốc. Đồng thời, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro mua phải xe có nơi xuất xứ không uy tín.

Trong các trường hợp này, tra tên qua biển số xe là vô cùng cần thiết. Quá trình này giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bản thân. Mặt khác, bạn cũng có thể thực hiện để giảm thiểu các vấn đề pháp lý.

2. 3 cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

Hiện nay, có 3 cách để tìm tên chủ xe qua biển số xe máy. Bạn có thể đến trực tiếp nơi uy tín hoặc qua online. Dưới đây là chỉ dẫn cụ thể 3 cách. Bạn có thể chọn hình thức thuận tiện nhất cho mình.

2.1 Đến trực tiếp Cục Đăng kiểm Việt Nam 

Để được hỗ trợ tốt nhấtbạn có thể đến trực tiếp Cục Đăng kiểm Việt Nam tại 18 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đến đây, bạn yêu cầu nhân viên tra cứu thông tin chủ xe cũ. Bằng cách này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì thông tin nhận được là vô cùng chính xác.

Tìm tên chủ xe qua biển số xe máy trực tiếp tại Cục Đăng kiểm Việt Nam
Tìm tên chủ xe qua biển số xe máy trực tiếp tại Cục Đăng kiểm Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các thủ tục khác như xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký biển số xe.

Ưu điểm hình thức này là độ uy tín cao. Mặt hạn chế là cách này tốn thời gian chờ đợi và di chuyển.

Tuy nhiên, bạn có thể khó đến trực tiếp vì khoảng cách địa lý. Đối với hình thức online, Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện chưa có dịch vụ tra cứu trực tuyến. Website này chỉ có thể tìm online biển số xe ô tô. Mặc dù vậy, bạn có thể tra cứu online bằng các app trên điện thoại.

2.2 Tìm thông qua các ứng dụng điện thoại

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn có thể tìm qua các app. Các ứng dụng giúp bạn tìm tên chủ xe qua biển số xe máy bao gồm:

  • Mã biển số xe

  • Tra biển số xe

  • Nguồn gốc biển số xe

  • Biển số xe cơ giới

Bạn có thể tải các ứng dụng này trên Google Play hoặc App Store. Tuy nhiên, một số ứng dụng có tính phí. Do đó, bạn nên đọc kỹ đánh giá để tránh nạp tiền mà không thu được lợi ích mong muốn.

Do một số quy định hiện nay nên các app này chỉ giúp bạn có một số thông tin về mã vùng, giấy phép lái xe, phạt nguội. Bất lợi của hình thức này là không biết chính xác những thông tin như số máy, chủ xe.

2.3 Liên hệ với dịch vụ thuê ngoài 

Nếu bạn không thành thạo cách sử dụng ứng dụng để tra cứu, bạn có thể tìm đến các dịch vụ thuê ngoài. Đây là các dịch vụ giúp bạn tìm tên chủ xe qua biển số xe máy nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả thêm chi phí. Mức phí phụ thuộc vào đơn vị bạn lựa chọn và loại xe bạn muốn tra cứu.

3. Cách tìm tỉnh thành của chủ xe qua biển số xe máy

Nếu bạn chỉ muốn xác định tỉnh thành xe được đăng ký, có thể áp dụng cách sau. Bạn có thể nhìn vào hai số góc trái trên cùng của biển số xe. Bằng cách này, bạn có thể xác định tỉnh thành của chủ xe cũ một cách nhanh chóng.

Bạn có thể tra cứu nhanh tỉnh, thành phố của chủ xe thông qua biển số theo bảng sau:

STT

Tỉnh/Thành phố

2 số góc trái trên cùng biển số xe

1

Cao Bằng

11

2

Lạng Sơn

12

3

Quảng Ninh

14

4

Hải Phòng

15 - 16

5

Thái Bình

17

6

Nam Định

18

7

Phú Thọ

19

8

Thái Nguyên

20

9

Yên Bái

21

10

Tuyên Quang

22

11

Hà Giang

23

12

Lào Cai

24

13

Lai Châu

25

14

Sơn La

26

15

Điện Biên

27

16

Hòa Bình

28

17

Hà Nội

29 - 33 và 40

18

Hải Dương

34

19

Ninh Bình

35

20

Thanh Hóa

36

21

Nghệ An

37

22

Hà Tĩnh

38

23

TP. Đà Nẵng

43

24

Đắk Lắk

47

25

Đắk Nông

48

26

Lâm Đồng

49

27

Tp. Hồ Chí Minh

41, từ 50 - 59

28

Đồng Nai

39, 60

29

Bình Dương

61

30

Long An

62

31

Tiền Giang

63

32

Vĩnh Long

64

33

Cần Thơ

65

34

Đồng Tháp

66

35

An Giang

67

36

Kiên Giang

68

37

Cà Mau

69

38

Tây Ninh

70

39

Bến Tre

71

40

Bà Rịa – Vũng Tàu

72

41

Quảng Bình

73

42

Quảng Trị

74

43

Thừa Thiên Huế

75

44

Quảng Ngãi

76

45

Bình Định

77

46

Phú Yên

78

47

Khánh Hòa

79

48

Gia Lai

81

49

Kon Tum

82

50

Sóc Trăng

83

51

Trà Vinh

84

52

Ninh Thuận

85

53

Bình Thuận

86

54

Vĩnh Phúc

88

55

Hưng Yên

89

56

Hà Nam

90

57

Quảng Nam

92

58

Bình Phước

93

59

Bạc Liêu

94

60

Hậu Giang

95

61

Bắc Kạn

97

62

Bắc Giang

98

63

Bắc Ninh

99


Bảng tổng hợp biển số xe 63 tỉnh thành trên toàn quốc

4. Hướng dẫn thủ tục cấp đổi, cấp lại biển số xe máy

Căn cứ quy định tại Điều 18 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì từ ngày 15/8/2023, bạn thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại biển số xe như sau:

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với trường hợp cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe (trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 số hoặc 4 số)

- Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe và gửi đính kèm bản quét (scan) bản chà số máy, số khung theo quy định trên cổng dịch vụ công;

- Sau khi kiểm tra hồ sơ xe đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe gửi thông báo cho chủ xe để nộp lệ phí đăng ký xe, phí dịch vụ bưu chính công ích trên cổng dịch vụ công để trả kết quả đăng ký xe theo quy định;

- Chủ xe nhận chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe theo quy định từ dịch vụ bưu chính công ích.

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần với các trường hợp còn lại)

-  Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe, nộp hồ sơ cấp đổi, cấp lại và nộp lệ phí theo quy định; chủ xe không phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, thay đổi màu sơn);

-  Sau khi kiểm tra hồ sơ xe đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thực hiện cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định; chủ xe nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe giữ nguyên biển số định danh; đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì cấp sang biển số định danh theo quy định (thu lại chứng nhận đăng ký xe, biển 3 hoặc 4 số đó).

Trường hợp cấp đổi biển số từ nền màu trắng, chữ và số màu đen sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen hoặc từ nền màu vàng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen thì cấp biển số định danh mới (trường hợp chưa có biển số định danh) hoặc cấp lại biển số định danh (trường hợp đã có biển số định danh).

Có thể lựa chọn hình thức trực tuyến hoàn toàn hoặc trực tuyến một phần
Có thể lựa chọn hình thức trực tuyến hoàn toàn hoặc trực tuyến một phần (Ảnh minh hoạ)
Như vậy, tìm tên chủ xe qua biển số xe máy là một việc quan trọng giúp bạn xác minh thông tin xe. Trên đây là 3 cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy dễ hiểu. Bạn có thể tìm nhanh tỉnh thành của chủ xe, hoặc tra cứu chi tiết hơn qua các cách khác. Bạn hãy lựa chọn hình thức phù hợp nhất cho mình để áp dụng nhé.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

[Cập nhật] Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất 2024

Thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển và việc nắm rõ giờ giao dịch chứng khoán là một trong những điều quan trọng nhất giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về giao dịch chứng khoán mới nhất Việt Nam 2024 và một số thời gian giao dịch chứng khoán quốc tế.

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? 4 lưu ý để ôn tập hiệu quả

Bằng lái xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai sử dụng loại phương tiện này khi tham giao thông đường bộ tại Việt Nam. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu câu? Có những lưu ý nào giúp bạn ôn tập hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải quyết những thắc mắc trên của bạn.