Bài thu hoạch an ninh phi truyền thống chi tiết nhất năm 2023

Vấn đề an ninh phi truyền thống là mối đáng lo ngại của nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có Việt Nam. Các nguy cơ, thách thức, mối đe dọa an ninh phi truyền thống ở nước ta đang có xu hướng diễn biến ngày một phức tạp. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, mẫu bài thu hoạch an ninh phi truyền thống dưới đây mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Mẫu bài thu hoạch an ninh phi truyền thống 

Bài thu hoạch an ninh phi truyền thống An ninh phi truyền thống là thách thức với nhiều quốc gia (Ảnh minh họa)

Để bài thu hoạch an ninh phi truyền thống đạt được kết quả cao nhất, người viết cần đảm bảo các nội dung sau:

1.1 An ninh phi truyền thống là gì? 

An ninh phi truyền thống là thuật ngữ xuất hiện từ những năm 80 của thế kỉ XX và được sử dụng rộng rãi trong thập niên đầu thế kỷ XXI. Đến nay, an ninh phi truyền thống trở thành thuật ngữ phổ biến thường được dùng trong các hội nghị, diễn đàn, hợp tác song phương, đa phương giữa các quốc gia.

Dù vậy, trên thế giới hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những ý kiến khác nhau về khái niệm an ninh phi truyền thống, vì vậy thuật ngữ này chưa được định nghĩa một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản an ninh phi truyền thống là một loại hình an ninh mới do những yếu tố phi chính trị, phi quân sự gây ra, tác động trực tiếp đến nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của một quốc gia.

1.2 Đặc điểm, tầm ảnh hưởng của an ninh phi truyền thống 

- Về đặc điểm

 • Các vấn đề an ninh phi truyền thống diễn ra với phạm vi vô cùng rộng lớn, tốc độ lan truyền siêu nhanh trên phạm vi khu vực hoặc toàn cầu. Một số vấn đề nổi cộm hiện nay như: dịch bệnh, tội phạm, biến đổi khí hậu,....

 • Các tác nhân đe dọa an ninh phi truyền thống thường là tự nhiên hoặc do các cá nhân, nhóm người, tổ chức nước ngoài tiến hành.

 • Mối đe dọa an ninh phi truyền thống uy hiếp trực tiếp đến cá nhân, cộng đồng rồi lan rộng ra phạm vi toàn quốc.

 • Những vấn đề mang tính phi bạo lực (kinh tế, văn hóa, môi trường,...) và các vấn đề mang tính bạo lực (khủng bố, tội phạm có tổ chức,...) cũng là những mối đe dọa của an ninh phi truyền thống.

 • Hợp tác, ngoại giao được xem là biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết mối bận tâm này.

- Về ảnh hưởng

 • Ngày trước, an ninh phi truyền thống xuất hiện sớm hơn nhưng rất ít người quan tâm, chú trọng đến so với an ninh truyền thống.

 • Đến nay, do tác động của toàn cầu hóa, mặt trái của sự phát triển khoa học, kỹ thuật,... các vấn đề an ninh phi truyền thống hiện lên với những vấn đề nổi cộm, phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng của quốc gia.

 • Trong hai năm trở lại đây, dịch bệnh Covid - 19 chính là ví dụ điển hình  cho thấy sự nguy hiểm, đe doạ an ninh phi truyền thống với tốc độ lan truyền nhanh đến đáng sợ, ảnh hưởng đến hầu hết quốc gia trên thế giới.

 • Các nguy cơ, thách thức, mối đe dọa an ninh phi truyền thống ban đầu tác động trực tiếp đến con người, cộng đồng về lâu dài sẽ hủy hoại an ninh của quốc gia.

  Bài thu hoạch an ninh phi truyền thống Dịch bệnh Covid là nỗi lo to lớn của toàn nhân loại (Ảnh minh họa)

1.3 5 mối đe dọa an ninh phi truyền thống tại Việt Nam hiện nay 

- Mối đe dọa từ an ninh kinh tế

 • Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, an ninh kinh tế luôn luôn song hành cùng với an ninh quốc gia. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận được vai trò quan trọng của an ninh kinh tế trong an ninh quốc gia thông qua những cuộc khủng hoảng kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 • Trải qua hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu vươn lên trở thành một nước đang phát triển. Tuy nhiên, trên con đường phát triển này vẫn còn rất nhiều những tác nhân ảnh hưởng đến mà sự điều hành, quản lý; cơ chế chính sách lỏng lẻo, nhiều sơ hở,... là một trong những vấn đề cần phải khắc phục.

- Mối đe dọa an ninh xã hội

 • Mặt trái của thị trường phát triển chính là tồn đọng những mâu thuẫn tích tụ trong lòng xã hội. Việt Nam đã ban hành các chính sách phát triển kinh tế xã hội, tôn giáo tuy nhiên chưa thể giải quyết được những vấn đề mang tính đặc thù như tôn giáo, dân tộc.

 • Hầu hết các địa phương vẫn còn tồn tại các vụ biểu tình, khiếu nại đặc biệt phức tạp.

- Mối đe dọa từ tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông

 • Tình hình trên Biển Đông đã và đang diễn biến rất phức tạp, căng thẳng và cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

 • Trung Quốc rất nhiều lần thể hiện động thái mưu đồ “độc chiếm Biển Đông” bất chấp những can ngăn của Việt Nam và bạn bè thế giới.

 • Không những vậy, Trung Quốc còn nhiều lần cản trở, khống chế, uy hiếp dân ta đánh bắt trên chính vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

- Mối đe dọa từ khủng bố quốc tế

 • Các hoạt động khủng bố quốc tế chưa diễn ra tại Việt Nam, bởi nước ta không phải mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố, không có xung đột lợi ích.

 • Tuy nhiên, trên lãnh thổ nước ta đang có những mục tiêu chính trị của Mỹ và các nước Châu Âu, chính vì vậy cần đặt yếu tố cảnh giác lên hàng đầu, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

- Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu

 • Theo báo cáo, Việt Nam nằm trong nhóm top đầu những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

 • Trung bình mỗi năm nước ta phải đón nhận 6 - 7 cơn bão, thiên tai đã làm chết và mất tích khoảng 500 người, hàng nghìn người bị thương, gây hậu quả vô cùng nặng nề đối với kinh tế của nước nhà.

  Bài thu hoạch an ninh phi truyền thống Bão lũ, thiên tai ảnh hưởng rất lớn đến người dân và sự phát triển kinh tế (Ảnh minh họa)

1.4 Vai trò của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam 

- Vai trò của Đảng:

 • Nhìn nhận được tầm quan trọng của an ninh phi truyền thống, Nhà nước ta coi đây là nhiệm vụ lâu dài và thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân.

 • Tại nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã xác định “sẵn sàng ứng phó với an ninh phi truyền thống và an ninh truyền thống”.

 • Ngoài ra, Đảng cũng chỉ rõ những tiềm tàng nguy cơ “chiến tranh kiểu mới” với hàm ý chuyển hóa giữa an ninh phi truyền thống và an ninh truyền thống.

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng chỉ số hạnh phúc của người Việt.

 • Chủ động hợp tác với bạn bè quốc tế, tích cực giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

- Vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam

 • Xác định quân đội là nòng cốt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống an ninh phi truyền thống, bảo vệ nền độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc.

 • Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng “sự ổn định và phát triển bền vững mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội là nền tảng vững chắc của quốc phòng, an ninh”.

1.5 Trách nhiệm của bản thân về an ninh phi truyền thống 

- Đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống vừa là yêu cầu, nhiệm vụ của công dân trong sự nghiệp bảo vệ quốc phòng, an ninh Tổ quốc vừa là điều kiện quan trọng để giữ vững nền độc lập, tự chủ tự cường, trật tự an toàn xã hội.

- Không ngừng trao dồi kiến thức, học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Lên án, tố cáo những cá nhân, tổ chức gây an nguy đến sự an toàn quốc gia.

- Tham gia các diễn đàn về an ninh phi truyền thống để chung tay góp sức xây dựng một đất nước phát triển toàn diện và văn minh.

2. Hướng dẫn viết bài thu hoạch an ninh phi truyền thống 

Để bài thu hoạch an ninh phi truyền thống đạt kết quả tốt nhất, người viết phải đảm bảo bố cục đủ 3 phần:

2.1 Phần mở bài

Người viết cần giải quyết các vấn đề cơ bản như:

- Lý do lựa chọn đề tài;

- Tên đề tài nghiên cứu;

- Mục đích nghiên cứu;...

2.2 Phần thân bài

- Giống như một bài văn thông thường, bài thu hoạch an ninh phi truyền thống không có quá nhiều yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất người viết cần xác định những ý lớn cần có trong bài, từ đó dễ dàng triển khai nội dung.

2.3 Phần kết bài

- Khẳng định lại các nguy cơ, thách thức, mối đe dọa an ninh phi truyền thống và vai trò của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Rút ra bài học kinh nghiệm hoặc liên hệ thực tế.

3. Một số lưu ý nhỏ khi viết bài thu hoạch an ninh phi truyền thống 

- Lựa chọn nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy.

- Dùng từ ngữ phù hợp với bài thu hoạch an ninh phi truyền thống.

- Không đánh giá vấn đề một cách phiến diện, một chiều.

- Có thể đưa ra các minh chứng cụ thể cho bài viết thêm sinh động.

Hy vọng thông qua mẫu bài thu hoạch an ninh phi truyền thống mà chúng tôi đã cung cấp, người viết sẽ có cái nhìn toàn diện nhất, khách quan nhất đồng thời xin chúc độc giả sẽ đạt kết quả cao cho bài thu hoạch của mình. Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng nền quốc phòng toàn dân đầy đủ nhất

Bài thu hoạch xây dựng nền quốc phòng toàn dân đầy đủ nhất

Bài thu hoạch xây dựng nền quốc phòng toàn dân đầy đủ nhất

Để tăng cường sức mạnh quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân là chủ trương chiến lược, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Mẫu bài thu hoạch xây dựng nền quốc phòng toàn dân đầy đủ nhất sẽ được chúng tôi cung cấp ngay dưới đây. Xin mời các bạn đón đọc!

Cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023

Cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023

Cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023

Viết bài thu hoạch giúp bạn tổng kết lại những kiến thức và kinh nghiệm đã học được, đồng thời giúp bạn phát triển kỹ năng viết và trình bày ý tưởng một cách rõ ràng. Vậy cách viết bài thu hoạch như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023 ngay nhé!