Ai có trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng theo Nghị định 368?

Từ ngày 01/10/2026, việc chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng được thực hiện theo Nghị định 368/2026/NĐ-CP. Theo đó, trách nhiệm chi thưởng được xác định theo quy định đối với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là quy định cụ thể về vấn đề này.

1. Ai có trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng theo Nghị định 368?

Căn cứ Điều 51 Nghị định 368 2026 NĐ-CP, trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với các trường hợp khen thưởng thông thường:

Người ra quyết định khen thưởng có trách nhiệm chi tiền thưởng theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Thi đua, khen thưởng 2022 và hạch toán chi theo quy định.

Theo đó, người ra quyết định khen thưởng có trách nhiệm chi thưởng từ quỹ thi đua, khen thưởng do cấp mình quản lý. trường hợp Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định khen thưởng thì cơ quan đã đề nghị khen thưởng quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 83 của Luật Thi đua, khen thưởng có trách nhiệm chi thưởng từ quỹ thi đua, khen thưởng do cấp mình quản lý.

Thứ hai, đối với cá nhân, tập thể, hộ gia đình được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước quyết định khen thưởng:

Đối với trường hợp này, Bộ, ban, ngành, tỉnh đề nghị khen thưởng có trách nhiệm chi tiền thưởng từ ngân sách nhà nước của cấp mình và hạch toán chi thành mục riêng.

Thứ ba, đối với cá nhân được tặng danh hiệu vinh dự nhà nước, “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước”:

Bộ, ngành được giao nhiệm vụ chủ trì công tác tổ chức xét tặng danh hiệu vinh dự nhà nước và “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” chịu trách nhiệm chi trả tiền thưởng cho cá nhân được khen thưởng và hạch toán chi thành mục riêng.

Thứ tư, đối với các đối tượng không thuộc phạm vi quản lý của bộ, ban, ngành, tỉnh:

Theo khoản 2 Điều 51 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, bộ, ban, ngành, tỉnh có trách nhiệm cân đối quỹ thi đua, khen thưởng để chi khen thưởng cho các đối tượng không thuộc quản lý của mình.

Ai có trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng
Ai có trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng theo Nghị định 368? (Ảnh minh họa)

2. Nguyên tắc tính tiền thưởng mới nhất

Nguyên tắc tính tiền thưởng đối với các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng được quy định cụ thể tại Điều 52 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, như sau:

(1) Căn cứ tính thưởng: 

Tiền thưởng cho cá nhân, tập thể hộ gia đình được tính trên cơ sở mức lương cơ sở đang có hiệu lực tại thời điểm ban hành quyết định công nhận danh hiệu thi đua hoặc quyết định hình thức khen thưởng.

(2) Nguyên tắc làm tròn tiền thưởng: 

Tiền thưởng sau khi nhân với hệ số mức lương cơ sở, số tiền thưởng được làm tròn lên hàng chục nghìn đồng tiền Việt Nam.

(3) Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao hơn thì mức tiền thưởng cao hơn.

(4) Trong cùng một hình thức khen thưởng, cùng một mức khen thưởng, mức tiền thưởng đối với tập thể cao hơn mức tiền thưởng đối với cá nhân.

(5) Đạt nhiều danh hiệu thi đua cùng thời điểm:

- Khác thời gian tính thành tích: Được nhận tiền thưởng của từng danh hiệu.

- Cùng thời gian tính thành tích: Chỉ nhận tiền thưởng của danh hiệu cao nhất.

(6) Đạt nhiều hình thức khen thưởng cùng thời điểm:

Trong cùng một thời điểm, một đối tượng đạt nhiều hình thức khen thưởng, có thời gian, thành tích đạt được các hình thức khen thưởng đó khác nhau thì được nhận tiền thưởng của các hình thức khen thưởng tương ứng.

(7) Vừa đạt danh hiệu thi đua vừa được khen thưởng: 

Đối với trường hợp trong cùng thời điểm, một đối tượng vừa được tặng danh hiệu thi đua vừa được quyết định hình thức khen thưởng thì được nhận tiền thưởng của danh hiệu thi đua và của hình thức khen thưởng.

(8) Khi cải cách tiền lương: 

Trường hợp thực hiện chính sách cải cách tiền lương, Chính phủ sẽ quy định quỹ thi đua khen thưởng và mức tiền thưởng đối với các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng tặng cho cá nhân, tập thể, hộ gia đình.

3. Từ 01/10/2026, mức tiền thưởng danh hiệu thi đua bao nhiêu?

Theo Điều 53 Nghị định 368 2026 NĐ-CP, mức tiền thưởng danh hiệu thi đua đối với cá nhân, tập thể từ ngày 01/10/2026 được quy định như sau:

STT

Danh hiệu thi đua

Mức thưởng

Hiện vật kèm theo

Đối với cá nhân

1

Chiến sĩ thi đua toàn quốc

4,5 lần mức lương cơ sở

Bằng, khung, hộp đựng khung bằng, Huy hiệu, hộp đựng Huy hiệu

2

Danh hiệu chiến sĩ thi đua bộ, ban, ngành, tỉnh

03 lần mức lương cơ sở

Bằng, khung

3

Chiến sĩ thi đua cơ sở

01 lần mức lương cơ sở

Bằng, khung

4

Lao động tiên tiến

0,3 mức lương cơ sở

-

5

Chiến sĩ tiên tiến

0,3 mức lương cơ sở

-

Đối với tập thể

6

Tập thể lao động xuất sắc

1,5 lần mức lương cơ sở

Bằng chứng nhận, khung

7

Đơn vị quyết thắng

8

Tập thể Lao động tiên tiến

0,8 lần mức lương cơ sở

-

9

Đơn vị tiên tiến

10

Danh hiệu xã, phường, đặc khu tiêu biểu

02 lần mức lương cơ sở

Bằng chứng nhận, khung

11

Danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa

1,5 lần mức lương cơ sở

Bằng chứng nhận, khung

12

Cờ thi đua của Chính phủ

12 lần mức lương cơ sở

Cờ

13

Danh hiệu cờ thi đua của bộ, ban, ngành, tỉnh

08 lần mức lương cơ sở

Cờ

14

Danh hiệu cờ thi đua của quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, tổng cục và tương đương thuộc Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ;

06 lần mức lương cơ sở

Cờ

15

Danh hiệu cờ thi đua của Đại học Quốc gia

Lưu ý: Từ ngày 01/7/2026, mức lương cơ sở là 2.530.000 đồng/tháng (theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP).

4. Mức tiền thưởng các loại Huân chương theo Nghị định 368

Theo Điều 54 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, cá nhân được tặng hoặc truy tặng Huân chương được nhận bằng, khung, hộp đựng khung bằng, Huân chương, hộp đựng Huân chương và tiền thưởng.

Đồng thời, từ ngày 01/7/2026, mức lương cơ sở là 2,53 triệu đồng/tháng. Theo đó, mức tiền thưởng đối với cá nhân được tặng hoặc truy tặng các loại Huân chương được tính cụ thể như sau:

STT

Loại Huân chương

Mức thưởng

Tiền thưởng

1

Huân chương Sao vàng

46,0 lần mức lương cơ sở

116,38 triệu đồng

2

Huân chương Hồ Chí Minh

30,5 lần mức lương cơ sở

77,165 triệu đồng

3

Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhất

15,0 lần mức lương cơ sở

37,95 triệu đồng

4

Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Quân công hạng Nhì

12,5 lần mức lương cơ sở

31,625 triệu đồng

5

Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Quân công hạng Ba

10,5 lần mức lương cơ sở

26,565 triệu đồng

6

Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

9,0 lần mức lương cơ sở

22,77 triệu đồng

7

Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Huân chương Đại đoàn kết dân tộc

7,5 lần mức lương cơ sở

18,975 triệu đồng

8

Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Huân chương Dũng cảm; Huân chương Hữu nghị

4,5 lần mức lương cơ sở

11,385 triệu đồng

Đối với tập thể được tặng Huân chương, ngoài Bằng, khung, Huân chương và hộp đựng Huân chương, mức tiền thưởng được xác định gấp 02 lần mức tiền thưởng áp dụng đối với cá nhân tương ứng.

Như vậy, tiền thưởng khi được tặng Huân chương không áp dụng một mức cố định mà phụ thuộc vào từng loại, hạng Huân chương và mức lương cơ sở tại thời điểm tính thưởng.

Trên đây là thông tin liên quan đến Ai có trách nhiệm chi tiền thưởng thi đua, khen thưởng theo Nghị định 368/2026/NĐ-CP, áp dụng từ ngày 01/10/2026…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?