Nghỉ Tết, người lao động có được ứng trước lương?

Nhu cầu tạm ứng tiền lương là một nhu cầu thiết yếu nhất là trong những dịp lễ, Tết dài ngày và sắp tới là dịp Tết Nguyên đán. Vậy người lao động nghỉ Tết khi chưa đến hạn lĩnh lương thì có được ứng trước lương?

Tạm ứng tiền lương theo thỏa thuận

Khoản tạm ứng là một khoản tiền hoặc vật tư do doanh nghiệp giao cho người nhận tạm ứng để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hoặc giải quyết một công việc nào đó được phê duyệt.

Theo đó, người lao động được tạm ứng tiền lương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán mà công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng (khoản 3 Điều 95 Bộ luật Lao động);

  • Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do 02 bên thỏa thuận (khoản 1 Điều 100 Bộ luật Lao động);
  • Người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên thì người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân nhưng tối đa không quá 01 tháng lương.

Đồng thời phải hoàn trả lại số tiền đó trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự (khoản 2 Điều 100 Bộ luật Lao động);

  • Người lao động nghỉ hằng năm được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ (khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động);

  • Người lao động bị tạm đình chỉ công việc được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc (khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động).

Theo đó, trường hợp người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, thống nhất được về việc ứng lương thì người lao động sẽ được tạm ứng trước kỳ hạn trả lương theo những điều kiện mà 02 bên đã thỏa thuận.

Như vậy, khi có nhu cầu tạm ứng lương vào dịp Tết, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được tạm ứng.

nghỉ Tết người lao động có được ứng trước lương

Nghỉ Tết, người lao động có được ứng trước lương? (Ảnh minh họa)

Được ứng trước tiền lương tối đa bao nhiêu?

Khác với các trường hợp tạm ứng lương còn lại, việc tạm ứng trước tiền lương theo điều kiện do người lao động và người sử dụng lao động không quy định mức tối đa tiền lương được tạm ứng.

Thông thường, các bên sẽ thỏa thuận các điều kiện để tạm ứng lương như thời gian được tạm ứng và mức tạm ứng (50% hoặc 30% lương).

Thực tế, mức tiền tạm ứng trong trường hợp này sẽ dựa trên đề xuất của người lao động và các yếu tố khác như mức lương hiện hưởng, hoàn cảnh, công việc, thời gian làm việc tại công ty của từng người lao động.

Do vậy, trong trường hợp tạm ứng tiền lương theo điều kiện do 02 bên thỏa thuận thì các bên cũng sẽ đồng thời tự thương lượng về mức tiền ứng trước, pháp luật không điều chỉnh vấn đề này.

>> Lịch nghỉ Tết 2021: Tết Dương lịch, Âm lịch được nghỉ mấy ngày?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Câu hỏi: “Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật?” là thắc mắc của rất nhiều người lao động đang làm trong những doanh nghiệp nhỏ. Thực tế hầu hết các doanh nghiệp này đều không có nội quy lao động nhưng vẫn xử lý kỷ luật đối với nhân viên.

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT với chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm giờ làm do doanh nghiệp gặp khó khăn. Vậy những người này sẽ được hỗ trợ bao nhiêu tiền?