Thủ tục tách hộ khi ly hôn tiến hành thế nào?

Sau khi ly hôn, do điều kiện khách quan hoặc chủ quan, nhiều cặp vợ, chồng (cũ) vẫn sống cùng một nhà. Lúc này, người trong cuộc có nhu cầu tách hộ để không còn vướng mắc với nhau về các loại giấy tờ. Vậy, thủ tục tách hộ khi ly hôn được tiến hành thế nào?

Chỉ được tách hộ nếu vẫn ở cùng nhà

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020, trường hợp vợ, chồng sau ly hôn có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách hộ nếu:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới quy định tại Điều 23 của Luật này.

Như vậy, sau khi ly hôn mà 02 bên vẫn ở cùng chỗ ở hợp pháp đó thì mới được tách hộ . Trường hợp vợ/chồng chuyển đến nơi ở mới thì không thực hiện tách hộ mà phải đăng ký thường trú mới nếu đủ điều kiện.

Thủ tục tách hộ khi ly hôn
Thủ tục tách hộ khi ly hôn tiến hành thế nào? (Ảnh minh họa)

Các bước tiến hành tách hộ khi ly hôn

Căn cứ: khoản 2 Điều 25 Luật Cư trú 2020

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi tách hộ mà thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp, hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp xã.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người đăng ký;

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho người đăng ký;

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 3: Trả kết quả

Công dân căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

Tách hộ sau ly hôn từ 01/7/2021 dễ dàng hơn

Trước ngày 01/7/2021, sau khi ly hôn, một số trường hợp sẽ bị gây khó dễ khi tách hộ khẩu. Chẳng hạn, chủ hộ không ký vào văn bản đồng ý cho tách hộ khẩu hoặc không cho mượn sổ hộ khẩu để đi tách khẩu.

Tuy nhiên, sau khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, vợ, chồng tách hộ sau ly hôn sẽ không cần sự đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp chỗ ở đó nữa.

Đây là điểm mới có lợi cho những người có nhu cầu tách hộ sau ly hôn.

Trên đây là những thông tin về thủ tục tách hộ khi ly hôn. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục