Thủ tục gia hạn hộ chiếu đơn giản, nhanh gọn nhất 2019

Hộ chiếu có thời hạn sử dụng từ 6 tháng tới 10 năm tùy thuộc vào loại hộ chiếu. Khi sắp hết hạn có thể xin gia hạn, thủ tục gia hạn hộ chiếu được thực hiện theo trình tự dưới đây.

Căn cứ:

- Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

- Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị dịnh 136/2007/NĐ-CP;

- Thông tư 29/2016/TT-BTP hướng dẫn cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông;

- Thông tư 219/2016/TT-BTC về phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
 

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: Không quá 05 năm, riêng:

+ Hộ chiếu ngoại giao cấp cho con dưới 18 tuổi của người được phong hàm ngoại giao hoặc Phó Tùy viên quốc phòng trở lên tại cơ quan đại diện ngoại giao, Tùy viên lãnh sự trở lên tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Từ 01 - 05 năm tính từ ngày cấp đến khi đủ 18 tuổi;

+ Hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí Nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài: Từ 01 - 05 năm tính từ ngày cấp đến khi đủ 18 tuổi.

- Hộ chiếu phổ thông: Không quá 10 năm, riêng:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi: Không quá 05 năm;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp chung cho trẻ em dưới 9 tuổi (vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ): Không quá 05 năm.
 

Khi nào gia hạn hộ chiếu?

thủ tục gia hạn hộ chiếu

Thủ tục gia hạn hộ chiếu đơn giản, nhanh gọn 2019 (Ảnh minh họa)

 

Theo điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, chỉ hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần với thời hạn sử dụng không quá 3 năm và hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông không được gia hạn, còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Lâu nay mọi người vẫn hiểu gia hạn hộ chiếu được áp dụng với tất cả các loại hộ chiếu là chưa chính xác. Hộ chiếu phổ thông (loại cấp cho mọi công dân Việt Nam) không được gia hạn mà sẽ được cấp lại hoặc cấp mới.
 

Thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn một lần duy nhất khi còn thời hạn sử dụng dưới 01 năm. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm

- 01 bản chính Văn bản cử hoặc cho phép cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi công tác nước ngoài theo mẫu 03/2016/XNC.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Lãnh sự (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển kèm theo lệ phí tới Cục Lãnh sự

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ theo giấy biên nhận.

Thời hạn giải quyết:

Không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại Cục Lãnh sự)

Nếu nộp hồ sơ tại Cơ quan ngoại vụ địa phương, không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho Cục Lãnh sự. Sau đó, Cục Lãnh sự thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng.
 

Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông do hết hạn

Như đã trình bày ở trên, hộ chiếu phổ thông sẽ không được gia hạn, nếu hết hạn sẽ thực hiện cấp mới hộ chiếu, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Hộ chiếu phổ thông hết hạn;

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Tờ khai do cha hoặc mẹ khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

- Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Áp dụng với các trường hợp:

+ Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

+ Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

+ Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua đường Bưu điện

Thời hạn giải quyết

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: Không quá 08 ngày làm việc

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc

Lệ phí: 200.000 đồng.

>> Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản ai cũng có thể thực hiện

Hậu Nguyễn

Chủ đề: hộ chiếu Thủ tục hành chính
Loading...
Quang cao