Những điểm được dừng đỗ trên cao tốc không bị phạt

Gần đây, nhiều nhóm tùy tiện dừng xe trên cao tốc ăn uống, chụp ảnh “tự sướng”… gây mất an toàn giao thông. Đã có quy định cụ thể về những điểm được dừng xe trên cao tốc nhưng không phải ai cũng biết 

Dừng đỗ trên cao tốc phải đúng nơi đúng chỗ

Theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe trên đường cao tốc chỉ được dừng, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để lái xe khác biết.

Theo đó, lái xe được đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy như phần lề đường - điểm phình ra trên đường phía tay phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và buộc phải dừng xe, không thể tùy ý dừng xe trên cao tốc.

Như vậy, chỉ được dừng đỗ xe tại phần lề đường hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Các trường hợp khẩn cấp thường gặp như xe hỏng hóc hoặc cần trợ giúp y tế.

Khi dừng, đỗ xe, người lái xe phải thực hiện các biện pháp như đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ đơn vị cứu hộ để giải quyết vụ việc đồng thời cảnh báo và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Xem thêm: Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

dừng đỗ trên cao tốc
Những điểm được dừng đỗ trên cao tốc (Ảnh minh họa)

Mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc

Người điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc hoặc khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng (theo điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 năm 2016)

Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Như vậy, lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Trên đây là những điểm được dừng đỗ trên cao tốc và mức phạt khi vi phạm quy định dừng đỗ xe trên cao tốc. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Hậu Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Từ 01/7/2024, người dân đã có thể làm thẻ Căn cước mới để thay thế cho các giấy tờ tùy thân cũ như Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cũ. Vậy làm sao để được cấp thẻ Căn cước khi không có nơi thường trú tạm trú?