Muốn có hộ khẩu tại nhà thuê, phải chọn nhà có 3 đặc điểm sau

Dù được pháp luật cho phép, việc nhập hộ khẩu thường trú vào nhà thuê không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu biết chọn nhà thuê có 3 đặc điểm sau, việc nhập hộ khẩu vào nhà thuê không quá xa vời.

1. Diện tích nhà thuê ít nhất 8m2 sàn mỗi người

Đây là một trong những điều kiện được đặt ra khi người dân đăng ký thường trú vào nhà thuê. Cụ thể, điểm b khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ phải bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08m2 sàn/người…

So với trước đây, Luật Cư trú 2020 đã quy định cụ thể mức 08m2 sàn/người là mức tối thiểu cần đáp ứng khi đi đăng ký thường trú tại nhà thuê.

Tuy nhiên, tùy vào quy định của mỗi tỉnh mà mức diện tích tối thiểu này sẽ không giống nhau.

Chẳng hạn, diện tích bình quân tối thiểu ở Hà Nội là 15m2 sàn/người;

Đối với Đà Nẵng, các phường thuộc quận Hải Châu, Thanh Khê: diện tích bình quân 20m2 sàn/01 người; các phường, xã thuộc các quận, huyện còn lại: diện tích bình quân là 15m2 sàn/01 người.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng đề xuất cần ít nhất 20m2 sàn nhà ở/người mới đủ điều kiện đăng ký thường trú…

Để đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành này, công dân bắt buộc đáp ứng diện tích tối thiểu này. Giấy tờ chứng minh gồm (theo Nghị định 62/2021):

- Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng;

- Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Muốn có hộ khẩu tại nhà thuê, phải chọn nhà có 3 đặc điểm sauNếu muốn có hộ khẩu tại nhà thuê phải thuê nhà thế nào? (Ảnh minh họa)
 

2. Nhà không thuộc các trường hợp tại Điều 23 Luật Cư trú 2020

Điều 23 Luật Cư trú quy định các địa điểm không được đăng ký thường trú mới. Vì thế, người dân cần đặc biệt tránh thuê nhà tại các địa điểm này, nếu không sẽ không thể đăng ký thường trú tại đó.

Các trường hợp này cụ thể là:

- Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

- Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Chủ nhà đồng ý cho nhập hộ khẩu vào đó

“Chủ nhà” ở đây chỉ là chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp nếu đăng ký thường trú thành một hộ riêng tại nhà đó. Nhưng nếu nhập vào chung hộ khẩu thì cần thêm sự đồng ý của chủ hộ.

Đây là một trong những yêu cầu khi đăng ký thường trú tại nhà thuê được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Cụ thể, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ nếu:

Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

Công dân khi thuê nhà có thể thỏa thuận luôn vấn đề này vào hợp đồng thuê nhà hoặc lập thành văn bản đồng ý riêng hoặc ghi ý kiến đồng ý vào Tờ khai đăng ký cư trú.

Như vậy, muốn có hộ khẩu tại nhà thuê, người dân phải lựa chọn ngôi nhà đáp ứng được 3 điều kiện nêu trên. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thủ tục nhập khẩu vào nhà thuê

>> Không đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới, có thể bị xóa thường trú

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?