Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip qua Zalo

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hiện nay, một số địa phương đã tiến hành làm Căn cước công dân qua Zalo, giúp tiết kiệm thời gian của người dân.

Hướng dẫn làm Căn cước công dân qua Zalo

Lưu ý: Hiện nay, mới chỉ có một số địa phương làm Căn cước công dân qua Zalo. Vì thế, không phải người dân nào cũng xin cấp Căn cước công dân qua Zalo được.

Việc cấp Căn cước công dân qua Zalo thực chất chỉ là điền Tờ khai và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục, công dân vẫn phải đến trực tiếp Công an để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Dưới đây là hướng dẫn các bước làm Căn cước công dân qua Zalo:

Bước 1. Đầu tiên, tải ứng dụng Zalo về điện thoại.

Zalo dành cho iOS

Zalo dành cho Android

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo, tại ô Tìm kiếm nhập tên cơ quan Công an tại khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp Căn cước công dân cho bạn.

làm Căn cước công dân qua Zalo

Bước 3: Chọn Quan tâm. Hệ thống sẽ chuyển đến trang thông tin Công an quận/huyện.

làm Căn cước công dân qua Zalo

Bước 4: Tại trang thông tin, bạn chọn ô Thủ tục > Cấp Căn cước công dân. Hệ thống sẽ chuyển công dân đến trang Tờ khai cấp Căn cước công dân.

làm Căn cước công dân qua Zalo

Bước 5: Công dân tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân (Tờ khai điện tử).

làm Căn cước công dân qua Zalo

Bước 6: Chọn Ngày lên nộp của bạn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc). Nhập mã xác nhận và Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Sau đó nhấn Kiểm tra thông tin.

làm Căn cước công dân qua Zalo

Người dân cần kiểm tra chính xác thông tin của mình và đến làm Căn cước công dân đúng với thời gian hẹn trước.

Theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi đến cơ quan Công an làm thẻ Căn cước công dân, người dân sẽ thực hiện các thủ tục:

- Xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh nhân thân nếu cán bộ công an tục tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng chưa có thông tin.

- Chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng

Cán bộ Công an chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục để in trên Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân.

- Nộp lệ phí, nhận giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

- Nộp lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng.

Làm Căn cước công dân qua Zalo thực chất chỉ là điền Tờ khai và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục
Làm Căn cước công dân qua Zalo thực chất chỉ là điền Tờ khai và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục (Ảnh minh họa)

 

Làm Căn cước công dân qua Zalo, sau bao lâu được trả thẻ?

Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định thời gian cấp Căn cước công dân như sau:

- Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận: Chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

- Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

  • Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 03 ngày làm việc.

  • Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 04 ngày làm việc.

-  Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục.

Như vậy, thời hạn để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 08 ngày làm việc kể từ khi Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận hồ sơ.

Theo quy định, nếu người dân điền tờ khai và đăng ký thời gian đến làm thủ tục trước qua Zalo thì sẽ nhận được thẻ trong khoảng 08 ngày sau khi đến trực tiếp cơ quan Công an chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay.

Trên thực tế, thời gian trả thẻ có thể sẽ kéo dài hơn quy định vì các lý do khách quan như thiếu con chip làm thẻ, dịch bệnh...

Trên đây là hướng dẫn làm Căn cước công dân qua Zalo. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:  19006192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(26 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục