Giấy khai sinh có được ép plastic không?

Ép plastic là phương pháp giúp bảo quản giấy tờ không bị ẩm mốc, hư hại. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề giấy khai sinh có được ép plastic không, hãy theo dõi bài viết để có thông tin chính xác nhất.

Giấy khai sinh có được ép plastic không?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi công dân, thể hiện các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch...

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định cấm ép plastic giấy khai sinh, tuy nhiên cũng không nên thực hiện bởi các lý do sau:

- Giấy khai sinh ép plastic có thể không được chấp nhận trong các thủ tục hành chính.

- Không cải chính được giấy khai sinh ép plastic: Khi cải chính giấy khai sinh, thông tin cần cải chính sẽ được ghi vào ngay mặt sau của giấy khai sinh. Nếu đã ép Plastic thì không thể thực hiện việc cập nhật các nội dung đã thay đổi, cải chính.

- Bản sao giấy khai sinh ép plastic có thể không được chứng thực:

Điều 22 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định về bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao bao gồm:

1. Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

2. Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

3. Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

4. Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

5. Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

6. Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Giấy khai sinh ép plastic vẫn có thể được photocopy thành các bản sao. Tuy nhiên lớp màng ép làm từ nhựa plastic, nhựa dẻo sẽ ngăn cản chế độ scan của máy photo, khiến nó không quét được chính xác các hình ảnh, kí tự, nên bản photo có thể bị mờ thông tin bên trên.

Các cơ quan, tổ chức công chứng có thể từ chối chứng thực bản sao giấy khai sinh do không nhận dạng được nội dung.

Giấy khai sinh có được ép plastic không?
Giải đáp thắc mắc: Giấy khai sinh có được ép plastic không? (Ảnh minh họa)

Giấy tờ gì được và không được ép plastic?

Giấy tờ không được ép plastic

  • Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân

Việc ép plastic trên các loại giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể làm thay đổi kích thước, độ dày, ảnh hưởng một phần đến nội dung... khiến Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân không còn giá trị.

Khi thực hiện các thủ tục, giao dịch, cơ quan Nhà nước có thể từ chối sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã ép plastic do không xác thực được thông tin.

Người dân còn sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể bị phạt từ 01 - 02 triệu đồng về hành vi “làm sai lệch nội dung của Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân” hoặc “hủy hoại” Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

  • Các giấy tờ dập dấu nổi

Khi ép plastic, máy ép có thể làm mờ hay mất đi các dấu dập nổi trên giấy tờ, tài liệu, từ đó khó xác định và nhận dạng được các giấy tờ này. Khi dấu dập nổi bảo mật bị mất đi thì giấy tờ cũng mất giá trị pháp lý.

  • Các loại giấy tờ có thể sửa đổi ngay trên mặt giấy

Có nhiều loại giấy tờ cần sửa đổi, bổ sung trực tiếp bằng cách ghi lên bề mặt giấy, khi đó ép plastic khiến việc làm các thủ tục sửa đổi này phức tạp hơn.

Ví dụ: Sổ đỏ khi cấp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp in hoặc viết, đóng dấu vào.

Khi có sự thay đổi, bổ sung các thông tin liên quan đến Sổ đỏ như: sang tên, chuyển nhượng, thừa kế; quyên góp; góp vốn; đăng ký, xóa thế chấp… thì cần được sửa trực tiếp vào sổ. Do vậy Sổ đỏ là giấy tờ không được ép plastic.

Giấy tờ được ép plastic

Người dân có thể thoải mái ép plastic thẻ bảo hiểm y tế để giữ gìn và sử dụng trong thời gian dài theo khoản 3 Điều 3 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Giấy khai sinh có được ép plastic không? Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục