Phụ huynh cần biết: “Dọa ma” trẻ con bị phạt 10 triệu đồng

Quy định này được nêu tại Nghị định số 144/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

“Dọa ma” làm trẻ sợ hãi, phạt từ 5 - 10 triệu đồng

Theo điểm đ, khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, việc thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng.

Như vậy, nếu người nào thường xuyên có các hành vi như dọa ma, dọa ngáo ộp, con cọp, con hùm… làm trẻ em sợ hãi có thể sẽ phải chịu mức phạt nêu trên.

Trước đây, tại Nghị định 110/2009/NĐ-CP, việc “thường xuyên dọa nạt thành viên gia đình bằng các hình ảnh, con vật, đồ vật mà người đó sợ” được coi là một hành vi bạo lực gia đình và chịu mức phạt từ 1,5 - 02 triệu đồng (điểm d, khoản 2 Điều 10). Nhưng nay, Nghị định này đã hết hiệu lực.

Trên thực tế, dù đã được áp dụng từ nhiều năm nay, nhưng quy định nên trên tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP vẫn được cho là rất khó thực hiện trên thực tế.


Chửi mắng trẻ, cũng bị phạt đến 10 triệu đồng

Cũng tại khoản 2 Điều 27 của Nghị định, mức phạt 5 - 10 triệu đồng cũng được áp dụng đối với người có các hành vi:

- Bắt trẻ nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

- Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa trẻ em;

- Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ tổn thương, đau đớn về tinh thần và thể xác;

- Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em

Trên đây là một số mức phạt đối với các hành vi vi phạm quyền trẻ em mà các bậc phụ huynh cần biết và cần tránh.

Theo Luật Trẻ em, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Để bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa, can thiệp kịp thời để các em không bị bạo lực, xâm hại, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 111.
 

>> Tự ý đăng ảnh con lên facebook bị phạt đến 50 triệu?

Lan Vũ

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Từ năm 2026, những tài sản nào không bị kê biên khi cưỡng chế xử phạt hành chính?

Từ năm 2026, những tài sản nào không bị kê biên khi cưỡng chế xử phạt hành chính?

Từ năm 2026, những tài sản nào không bị kê biên khi cưỡng chế xử phạt hành chính?

Từ năm 2026, quy định về việc cưỡng chế hành chính đối với tài sản có sự thay đổi quan trọng. Các tài sản không thể bị kê biên khi thực hiện các biện pháp cưỡng chế hành chính sẽ được xác định rõ hơn, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân và tổ chức. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Danh sách đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu Quốc hội được bầu của 34 tỉnh, thành

Danh sách đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu Quốc hội được bầu của 34 tỉnh, thành

Danh sách đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu Quốc hội được bầu của 34 tỉnh, thành

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ra Nghị quyết 85/NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Đề xuất cách lấy điểm để trở thành công dân số tích cực

Đề xuất cách lấy điểm để trở thành công dân số tích cực

Đề xuất cách lấy điểm để trở thành công dân số tích cực

Bộ Công an đang đề xuất cách lấy điểm để trở thành công dân số tích cực tại dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số của Chính phủ. Theo đó, nếu được xếp hạng công dân số tích cực thì người dân sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, phí khi thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.