Chủ nhà không trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc bị phạt thế nào?

Chủ nhà không trả khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định để người giúp việc gia đình chủ động tham gia bảo hiểm có thể bị xử phạt theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP.

1. Chủ nhà không trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc gia đình bị phạt thế nào?

Theo khoản 3 Điều 28 Nghị định 283/2026/NĐ-CP, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng nếu có hành vi:

a) Giữ giấy tờ tùy thân của lao động là người giúp việc gia đình;
b) Không trả cho lao động là người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu một cá nhân thuê người giúp việc gia đình nhưng không thanh toán khoản tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) mà pháp luật quy định phải trả cho người giúp việc thì có thể bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lao động là người giúp việc gia đình.

Do đó, nếu không thực hiện nghĩa vụ này, chủ nhà có thể phải chịu đồng thời 2 hậu quả:

  • Bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng;
  • Buộc trả đủ khoản tiền BHXH, BHYT còn thiếu cho người giúp việc gia đình.
chu-nha-khong-tra-tien-bhxh-bhyt-cho-nguoi-giup-viec-bi-phat-the-nao
Chủ nhà không trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Chủ nhà phải trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc như thế nào?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 163 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, người sử dụng lao động phải trả cùng lúc với kỳ trả lương cho người giúp việc một khoản tiền bằng mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT để người lao động chủ động tham gia. (Theo khoản 4 Điều 89 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

Đặc biệt, nếu người giúp việc đồng thời ký nhiều hợp đồng lao động làm giúp việc gia đình thì trách nhiệm trả khoản tiền BHXH, BHYT của người sử dụng lao động được thực hiện theo từng hợp đồng lao động.

Do đó, việc người giúp việc đã làm thêm cho một gia đình khác không phải là căn cứ để chủ nhà còn lại tự động miễn nghĩa vụ trả khoản tiền BHXH, BHYT theo hợp đồng của mình.

3. Người giúp việc gia đình có thuộc diện đóng BHXH bắt buộc không?

Mặc dù Luật Bảo hiểm xã hội 2024 xác định người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên về nguyên tắc thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, nhưng điểm b khoản 7 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định riêng lao động là người giúp việc gia đình thuộc đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó, với người giúp việc gia đình, chủ nhà cần chú ý:

Thứ nhất, chủ nhà không phải đăng ký người giúp việc tham gia BHXH bắt buộc như đối với người lao động thông thường, do người giúp việc gia đình được pháp luật loại trừ khỏi nhóm tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ hai, việc người giúp việc không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không có nghĩa chủ nhà không phải thực hiện nghĩa vụ liên quan đến BHXH, BHYT đối với đối tượng này. Theo Bộ luật Lao động và Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động vẫn phải trả khoản tiền tương ứng cho người giúp việc cùng kỳ trả lương để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm.

Như vậy, khi thuê người giúp việc gia đình, chủ nhà cần lưu ý không chỉ nghĩa vụ trả lương mà còn phải thanh toán khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định cùng kỳ trả lương. Nếu không trả, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng và buộc trả đủ toàn bộ khoản tiền BHXH, BHYT còn thiếu cho người giúp việc.

Trên đây là thông tin về Chủ nhà không trả tiền BHXH, BHYT cho người giúp việc bị phạt thế nào?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tổng hợp mức phạt vi phạm về kinh doanh casino theo Nghị định 391/2026/NĐ-CP

Tổng hợp mức phạt vi phạm về kinh doanh casino theo Nghị định 391/2026/NĐ-CP

Tổng hợp mức phạt vi phạm về kinh doanh casino theo Nghị định 391/2026/NĐ-CP

Nghị định 391/2026/NĐ-CP quy định các mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh casino đối với nhiều hành vi vi phạm. Bài viết dưới đây tổng hợp các mức phạt về kinh doanh casino theo quy định mới, giúp cá nhân, tổ chức thuận tiện tra cứu và áp dụng.

Tổng hợp mức phạt vi phạm về sử dụng dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu vị trí cá nhân

Tổng hợp mức phạt vi phạm về sử dụng dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu vị trí cá nhân

Tổng hợp mức phạt vi phạm về sử dụng dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu vị trí cá nhân

Bài viết dưới đây, LuatVietnam tổng hợp mức phạt vi phạm về sử dụng dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu vị trí cá nhân theo quy định mới nhất, giúp cá nhân, tổ chức nắm rõ các hành vi bị xử phạt và mức phạt tương ứng.

Thủ tục giải quyết trợ cấp mai táng cho thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam từ 01/12/2026 [Theo Nghị định 388]

Thủ tục giải quyết trợ cấp mai táng cho thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam từ 01/12/2026 [Theo Nghị định 388]

Thủ tục giải quyết trợ cấp mai táng cho thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam từ 01/12/2026 [Theo Nghị định 388]

Từ ngày 01/12/2026, thủ tục giải quyết trợ cấp mai táng đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975 được thực hiện theo quy định mới tại Nghị định 388/2026/NĐ-CP. Vậy, hồ sơ cần chuẩn bị gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu và thời hạn giải quyết là bao lâu?