Đấu giá biển số đẹp: Giá khởi điểm bao nhiêu? Thực hiện thế nào?

Mới đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong thời gian 03 năm, tính từ này 01/7/2023. Do đó, sắp tới, người dân có thể “săn” cho mình những biển số ô tô đẹp, có tính phong thủy tốt nhờ hình thức đấu giá.


1. Biển số nào được đưa ra đấu giá?

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 73/2022/QH15, biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá là những biển số đáp ứng 02 điều kiện sau:

(1) Là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Trừ biển số cấp cho các loại xe sau đây:

- Xe ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế.

- Xe ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài.

- Xe ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

(2) Biển số xe ô tô chưa được đăng ký.

Các biển số xe dự kiến cấp mới sẽ được Bộ Công an và tổ chức đấu giá tài sản công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.


2. Giá khởi điểm và bước giá để đấu giá biển số xe là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 3 Nghị quyết 73, giá khởi điểm, tiền cọc và bước giá trong đấu giá biển số xe được quy định như sau:

- Giá khởi điểm của 01 biển số xe ô tô đưa ra đấu giá = 40 triệu đồng.

- Tiền đặt trước khi đấu giá biển số ô tô = Giá khởi điểm của biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá.

- Bước giá cho mỗi lần trả giá = 05 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách trung ương.

dau gia bien so dep


3. Hình thức đấu giá biển số đẹp là gì?

Theo Điều 4 Nghị quyết 73/2022/QH15, việc đấu giá biển số xe đẹp sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá trực tuyến với phương thức trả giá lên.

Như vậy, nếu muốn “săn” biển số ô tô đẹp, tổ chức, cá nhân phải đăng ký tham gia đấu giá trực tuyến và trả giá cao hơn những người khác cũng có nhu cầu sở hữu biển số này.

Trường hợp chỉ có 01 người đăng ký đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký nhưng chỉ có một người tham gia hoặc có nhiều người tham gia nhưng chỉ có 01 người trả giá thấp nhất bằng giá khởi điểm thì biển số xe ô tô đưa ra đấu giá sẽ được chuyển nhượng cho người kia.

Một khi đã trúng đấu giá, tổ chức, các nhân sẽ được hưởng một số quyền lợi sau:

- Sau khi nộp đủ tiền đã đấu giá thì được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá.

- Được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình.

- Khi ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho thì vẫn được giữ lại biển đẹp đã trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác trong thời hạn 12 tháng.

- Được cấp lại biển ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

- Nếu người trúng đấu giá chết trong 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận nhưng chưa đăng ký biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô đã trúng đấu giá được chuyển lại vào hệ thống, số tiền đã nộp sẽ được trả lại cho người thừa kế sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá.

Lưu ý: Điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 73 quy định tổ chức, cá nhân chỉ được lựa chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.

Do đó, tổ chức, cá nhân chỉ được đấu giá biển số của tỉnh, thành phố nơi thường trú, chứ không được tham gia đấu giá biển số ô tô của tỉnh khác. Quy định này nhằm bảo nguyên tắc quản lý phương tiện theo địa giới hành chính.


4. Bán, tặng cho biển số đẹp đã đấu giá được không?

Liên quan đến vấn đề này, điểm c khoản 2 và khoản 3 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 đã nêu rõ:

2. Nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô bao gồm:

c) Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

3. Quyền và nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá thực hiện theo quy định của pháp luật về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, biển số xe ô tô trúng đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, thừa kế một cách trực tiếp.

Biển số này chỉ được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế cho người khác khi chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô mang biển số này.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý liên quan đến việc đấu giá biển số đẹp. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục