Sử dụng đất không liên tục là gì? Sử dụng đất không liên tục có bị phạt không?

Việc sử dụng đất không liên tục có thể gây nhiều rủi ro pháp lý cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất, thậm chí là có thể bị xử phạt theo quy định. Vậy, thế nào là sử dụng đất không liên tục? Sử dụng đất không liên tục có bị phạt không?

1. Sử dụng đất không liên tục là gì?

Pháp luật đất đai hiện hành không trực tiếp giải thích thế nào là sử dụng đất không liên tục. Tuy nhiên có thể căn cứ vào quy định sử dụng đất ổn định để từ đó giải thích cho khái niệm “sử dụng đất không liên tục”.

Theo đó, khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu rõ:

Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, có thể hiểu sử dụng đất không liên tục là việc người sử dụng đất không sử dụng đất với mục đích sử dụng đã được ghi trong Giấy chứng nhận hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong một thời gian dài.

Việc không sử dụng đất liên tục sẽ không đảm bảo điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay miễn nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận/chuyển mục đích sử dụng đất…

sử dụng đất không liên tục
Việc sử dụng đất không liên tục có thể gây nhiều rủi ro pháp lý (Ảnh minh họa)

2. Không sử dụng đất liên tục có bị phạt không?

Đây cũng là vấn đề mà người sử dụng đất quan tâm, tại khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó gồm hành vi không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Như vậy, người sử dụng đất không sử dụng đất liên tục cũng bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Về chế tài xử phạt, Điều 32 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định những trường hợp không sử dụng đất liên tục và thời gian không sử dụng đất liên tục sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính:

- Người sử dụng đất không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong 12 tháng liên tục;

- Người sử dụng đất không sử dụng đất trồng cây lâu năm trong 18 tháng liên tục;

- Người sử dụng đất không sử dụng đất trồng rừng trong 24 tháng liên tục;

Trong đó, việc không sử dụng đất liên tục này không thuộc trường hợp bất khả kháng do:

- Ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

- Ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

- Ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh;

- Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cụ thể, mức phạt cho các trường hợp không sử dụng đất liên tục như sau:

Diện tích đất sử dụng không liên tục

Mức phạt

Biện pháp khắc phuc hậu quả

≤ 0,5 ha

500.000 đồng - 01 triệu đồng

- Buộc đưa đất vào sử dụng theo mục đích đã được Nhà nước giao/cho thuê/công nhận quyền sử dụng đất;

- Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp đã xử phạt nhưng không đưa đất vào sử dụng

0,5 - dưới 03 ha

01 - 03 triệu đồng

03 - dưới 10 ha

03 - 05 triệu đồng

Từ 10 ha trở lên

05 - 10 triệu đồng

3. Không sử dụng đất liên tục bao lâu thì bị thu hồi đất?

Khoản h, i Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có:

….

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Như vậy, trường hợp người sử dụng đất không sử dụng đất liên tục trong khoảng thời gian tương ứng với từng loại đất nêu trên sẽ bị thu hồi đất. Cụ thể:

- 12 tháng liên tục: Đối với đất trồng cây hàng năm

- 18 tháng liên tục: Đối với đất trồng cây lâu năm

- 24 tháng liên tục: Đất trồng rừng.

Trên đây là giải đáp về Sử dụng đất không liên tục. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất. Theo đó, nếu dự thảo này được thông qua và ban hành vào cuối năm nay, người dân bị thu hồi đất sẽ đón nhận nhiều tin vui.