Sắp tới, đất lấn chiếm hết cơ hội được hợp thức hóa để cấp Sổ đỏ

Công nhận quyền sử dụng đất là một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm tại dự thảo Luật Đất đai mới nhất. Trong đó, dự thảo Luật Đất đai siết chặt điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Vậy, với đất lấn chiếm có được cấp Sổ đỏ không?

Dự thảo Luật Đất đai: Đất lấn chiếm không giấy tờ không còn được cấp Sổ đỏ

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Đất đai 2013 và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dân. Để quản lý việc sử dụng đất, nhất là với đất lấn chiếm, dự thảo Luật đã sửa đổi một số quy định theo hướng siết chặt việc cấp Sổ đỏ đối với đất lấn chiếm không giấy tờ.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 137 dự thảo Luật Đất đai, trường hợp đất không có giấy tờ theo quy định, đồng thời không thuộc trường hợp đất sử dụng trước ngày 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện dưới đây thì được công nhận quyền sử dụng đất:

  • Thửa đất dùng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai;
  • Thửa đất dùng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được Nhà nước phê duyệt, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trong khi đó, khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 đang áp dụng hiện nay quy định:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đối chiếu với quy định hiện hành, có thể thấy dự thảo Luật Đất đai đã bổ sung thêm điều kiện công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không giấy tờ là không thuộc trường hợp lấn, chiếm đất.

Điều này cũng có nghĩa, nếu dự thảo này được thông qua, đất không có giấy tờ là đất lấn, chiếm sẽ không còn cơ hội được cấp Sổ đỏ.

Cũng tại dự thảo Luật Đất đai đã đưa ra định nghĩa về đất lấn, chiếm như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tự ý sử dụng đất do Nhà nước đã quản lý theo quy định của pháp luật đất đai mà không được cơ quan có thẩm quyền quyền cho phép;

b) Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép;

c) Sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn sử dụng đất và đã có quyết định thu hồi đất được công bố, tổ chức thực hiện nhưng người sử dụng đất không chấp hành (trừ trường hợp cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp).

Xem thêm: Ai đang sử dụng đất không có giấy tờ cần chú ý 2 thay đổi lớn cuối năm nay 

đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không
Sắp tới, đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không? (Ảnh minh họa)

 

Vậy, đất lấn chiếm không giấy tờ có bị thu hồi?

 Như đã trình bày ở trên, nếu dự thảo Luật Đất đai được thông qua, đất lấn chiếm không giấy tờ không còn được công nhận quyền sử dụng đất như hiện nay. Nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu không được cấp Sổ đỏ liệu đất này có bị thu hồi?

Liên quan đến vấn đề này, tại khoản 3 Điều 137 Dự thảo Luật Đất đai có quy định:

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký, được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.  

Theo quy định trên, người sử dụng đất lấn chiếm không giấy tờ vẫn được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký và được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.  

Do đó, chưa thể khẳng định đất lấn chiếm không giấy tờ có bị thu hồi hay không mà cần chờ phương án xử lý của Nhà nước khi Chính phủ ban hành quy định cụ thể.

Trên đây là nội dung về đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không? Theo dõi LuatVietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(12 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 cần lưu ý gì theo Luật Đất đai mới?

Người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 cần lưu ý gì theo Luật Đất đai mới?

Người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 cần lưu ý gì theo Luật Đất đai mới?

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc sử dụng đất của người dân, trong đó gồm những trường hợp đang sử dụng đất trước 01/7/2014. Vậy, người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 cần lưu ý gì theo Luật Đất đai mới?