Người dân chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất 1 lần?

Tiền sử dụng đất là khoản tiền phải trả cho Nhà nước khi được giao đất, chuyển mục đích sử dụng hoặc công nhận quyền sử dụng đất. Vậy, tiền sử dụng đất chỉ được miễn giảm 1 lần hay nhiều lần?


Khi nào được miễn giảm tiền sử dụng đất?

* Miễn tiền sử dụng đất

Theo Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau:

- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi:

+ Sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo;

+ Sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn.

- Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

* Giảm tiền sử dụng đất

Xem chi tiết tại: Các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất 

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất 1 lần

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất 1 lần hay nhiều lần? (Ảnh minh họa)
 

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất 1 lần?

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Ngoài ra, khoản 6 Điều 10 Nghị định này còn quy định: Người sử dụng đất chỉ được hưởng ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất sau khi thực hiện các thủ tục để được miễn, giảm theo quy định.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất chỉ được miễn giảm một lần. Bên cạnh đó, chỉ được miễn giảm khi chuẩn bị hồ sơ đề nghị miễn giảm và nộp cùng với hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Hay nói cách khác, khi làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận phải nộp kèm các giấy tờ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất.

>> Hướng dẫn thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất mới nhất

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng
Cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

Cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

Khi nắm rõ cách chia thừa kế nói chung và chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nói riêng sẽ giúp người thừa kế thực hiện đúng, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có, điều này rất quan trọng vì người thừa kế chủ yếu là người trong gia đình, họ hàng.