Thời gian sinh hoạt chi bộ Đảng là bao lâu?

Sinh hoạt chi bộ là một hoạt động tập thể của Đảng viên nhằm bàn bạc, thảo luận và đưa ra những quyết định về chủ trương xây dựng Đảng cũng như chi bộ. Vậy thời gian sinh hoạt chi bộ sẽ diễn ra trong bao lâu?


Đảng viên sinh hoạt chi bộ theo 2 hình thức?

Hiện nay, sinh hoạt chi bộ Đảng là một hoạt động diễn ra thường xuyên của các Đảng viên. Theo hướng dẫn một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Hướng dẫn 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018, sinh hoạt chi bộ gồm:

- Sinh hoạt chi bộ thường kỳ;

- Sinh hoạt chi bộ chuyên đề.

Trong đó, Hướng dẫn này nêu rõ:

Không tổ chức sinh hoạt chuyên môn lồng ghép với sinh hoạt chi bộ. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề không thay thế sinh hoạt chi bộ thường kỳ; nếu chi bộ khó khăn về thời gian, địa điểm có thể kết hợp sinh hoạt chuyên đề với sinh hoạt chi bộ thường kỳ trong cùng một buổi, nhưng phải thực hiện lần lượt, sinh hoạt thường kỳ xong mới sinh hoạt chuyên đề hoặc ngược lại.

Từ quy định này có thể thấy, sinh hoạt chuyên đề và sinh hoạt chi bộ là hai buổi sinh hoạt khác nhau, không được tổ chức lồng ghép hai buổi sinh hoạt này với nhau và không thể thay thế cho nhau.

Đặc biệt, nếu có khó khăn về thời gian, địa điểm thì có thể kết hợp nhưng vẫn phải tổ chức riêng biệt, lần lượt trong cùng một buổi, đảm bảo sinh hoạt thường kỳ xong mới tiến hành sinh hoạt chuyên đề hoặc ngược lại.

Thời gian sinh hoạt chi bộ Đảng
Đảng viên sinh hoạt chi bộ trong bao nhiêu thời gian? (Ảnh minh họa)

Thời gian sinh hoạt chi bộ Đảng là bao lâu?

Cũng tại Hướng dẫn 12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa ra khung tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ. Một trong số đó là quy định về thời gian sinh hoạt chi bộ.
Cụ thể:

Thời gian sinh hoạt chi bộ: Phải bảo đảm từ 90 phút trở lên. Nếu kết hợp sinh hoạt chuyên đề với sinh hoạt chi bộ thường kỳ trong cùng một buổi thì phải bảo đảm thời gian tối thiểu 120 phút. Đối với chi bộ có quá ít đảng viên thì cấp ủy có thẩm quyền quy định cụ thể thời gian sinh hoạt.

Như vậy, một buổi sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo từ đủ 90 phút trở lên. Nếu thuộc trường hợp phải kết hợp sinh hoạt chuyên đề với thường kỳ trong một buổi thì thời gian này ít nhất cũng phải đáp ứng 120 phút.

Đặc biệt: Chỉ một trường hợp ngoại lệ có thể không phải chấp hành quy định về thời gian sinh hoạt nêu trên là khi chi bộ có quá ít Đảng viên thì cấp ủy có thể quy định cụ thể thời gian sinh hoạt.

Ngoài tiêu chí về thời gian sinh hoạt chi bộ, một buổi sinh hoạt được đánh giá đạt chất lượng nếu đáp ứng một số tiêu chuẩn đáng chú ý sau:

- Đảng viên dự sinh hoạt đạt tỷ lệ trên 85% và không có Đảng viên vắng mặt không có lý do hoặc Đảng viên vắng mặt có lý do quá 03 lần liên tiếp trong năm (trừ trường hợp được miễn công tác, sinh hoạt Đảng và Đảng viên trong lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ đặc biệt).

- Thực hiện đầy đủ nội dung, trình tự buổi sinh hoạt chi bộ.

- Có nhiều đảng viên tham gia phát biểu ý kiến.

- Sổ biên bản sinh hoạt chi bộ ghi chép đầy đủ diễn biến của buổi sinh hoạt và được lưu giữ, bảo quản lâu dài để làm tài liệu tham khảo, giáo dục truyền thống cho Đảng viên…

Trên đây là quy định về thời gian sinh hoạt chi bộ Đảng mà các Đảng viên cần nắm vững. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.