Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề

Hàng tháng, Đảng viên và các tổ chức Đảng đều phải sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chuyên đề với nội dung sinh hoạt rất phong phú, đa dạng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về nội dung sinh hoạt này.

Theo quy định tại Hướng dẫn 12 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nội dung sinh hoạt chi bộ và chuyên đề đều bao gồm:

- Công tác chuẩn bị;

- Các bước sinh hoạt chi bộ;

- Nội dung sinh hoạt chi bộ.

Dưới đây là chi tiết nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề:

Sinh hoạt chi bộ hàng tháng

Công tác chuẩn bị trong sinh hoạt thường kỳ

Để sinh hoạt thường kỳ diễn ra tốt đẹp, Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ phải chuẩn bị nội dung sinh hoạt, dự thảo nghị quyết (nếu có) hoặc dự kiến nội dung kết luận của buổi sinh hoạt; dự kiến nhiệm vụ của tháng tiếp theo; xác định nội dung trọng điểm cần thảo luận, biểu quyết tại chi bộ…

Đồng thời, thời gian, địa điểm và những nội dung sinh hoạt chi bộ cũng được thông báo đến Đảng viên cùng cấp ủy viên cấp trên được phân công theo dõi chi bộ.

Trước đó, nếu có điều kiện, chi bộ có thể gửi trước tài liệu sinh hoạt cho Đảng viên để nghiên cứu, chuẩn bị.

Các bước sinh hoạt chi bộ

Sinh hoạt chi bộ được thực hiện theo 03 bước:

Bước 1: Mở đầu

Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu (nếu có); cử thư ký ghi biên bản sinh hoạt chi bộ; thông báo số Đảng viên có mặt, vắng mặt (có lý do hoặc không có lý do)…

Bước 2: Tiến hành sinh hoạt

Bí thư chi bộ báo cáo nội dung sinh hoạt; Đảng viên phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận nội dung liên quan; tự phê bình, góp ý, phê bình với Đảng viên trong chi bộ…

Trong đó, sinh hoạt chi bộ gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

- Về công tác chính trị, tư tưởng: Lựa chọn những nội dung thời sự trong nước, quốc tế; thông báo chủ trương, các văn bản của Đảng, Nhà nước… cần phổ biến đến chi bộ. Đồng thời đánh giá tình hình tư tưởng của Đảng viên, quần chúng nhằm kịp thời định hướng nhận thức, tư tưởng.

- Về thực hiện nhiệm vụ chính trị: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng viên và chỉ ra ưu, nhược điểm cùng nguyên nhân để đề ra biện pháp khắc phục. Đồng thời, xác định nhiệm vụ của chi bộ trong tháng tiếp theo cũng như phân công nhiệm vụ cho Đảng viên…

Bước 3: Kết thúc

Bí thư chi bộ tổng kết các ý kiến phát biểu tại buổi sinh hoạt, phân công nhiệm vụ cho Đảng viên; thông qua nghị quyết hoặc kết luận buổi sinh hoạt; thư ký trình bày biên bản sinh hoạt chi bộ…

noi dung sinh hoat chi bo hang thang va chuyen de
Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề (Ảnh minh họa)


Sinh hoạt chuyên đề

Về sinh hoạt chuyên đề, Hướng dẫn 12 này cũng quy định về công tác chuẩn bị cùng các bước thực hiện chuyên đề. Cụ thể:

Công tác chuẩn bị sinh hoạt chuyên đề

Việc sinh hoạt chuyên đề được chi bộ thực hiện hằng năm. Khi đó, chi bộ phân công Đảng viên có khả năng biên tập, am hiểu nội dung liên quan đến chuyên đề để chuẩn bị bằng văn bản. Nếu không có điều kiện chuẩn bị bằng văn bản thì vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, bí thư sẽ trao đổi về nội dung, mục đích, yêu cầu, phương pháp thực hiện chuyên đề với Đảng viên được phân công. Sau đó, chi ủy hoặc bí thư chi bộ thông qua dự thảo chuyên đề và gửi cho Đảng viên trước khi sinh hoạt.

Các bước sinh hoạt chi bộ

Sinh hoạt chuyên đề cũng như sinh hoạt hàng tháng đều được thực hiện theo 03 bước: Mở đầu, tiến hành sinh hoạt và kết thúc.

Trong đó, bước mở đầu của sinh hoạt chuyên đề cũng thực hiện những công việc như khi sinh hoạt hàng tháng gồm: Tuyên bố lý do, cử thư ký ghi biên bản, thông báo tình hình Đảng viên…

Riêng bước tiến hành sinh hoạt, việc sinh hoạt chuyên đề được thực hiện gồm các nội dung sau đây:

- Bí thư chi bộ nêu mục đích, yêu cầu buổi sinh hoạt chuyên đề.

- Đảng viên được phân công chuẩn bị, trình bày dự thảo chuyên đề.

- Các Đảng viên phát biểu và nêu tác dụng của chuyên đề với bản thân; trao đổi, đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo chuyên đề…

- Sau khi tiếp thu, hoàn thiện dự thảo thì chuyên đề được gửi lại cho Đảng viên trong chi bộ nghiên cứu, học tập và báo cáo cấp ủy cấp trên trực tiếp. Trong đó, ít nhất mỗi quý một lần chi bộ tổ chức sinh hoạt theo các nhóm nội dung sau đây:

  • Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  • Về các giải pháp nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, Đảng viên.
  • Về các giải pháp phòng, chống, khắc phục, sửa chữa các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong chi bộ.
  • Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa ở địa phương, cơ quan, đơn vị…

Đặc biệt: Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề không thay thế sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Nếu khó khăn về thời gian, địa điểm thì có thể kết hợp nhưng bắt buộc phải thực hiện lần lượt: Sinh hoạt thường kỳ xong mới sinh hoạt chuyên đề hoặc ngược lại.

Trên đây là hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề. Nếu còn thắc mắc về những quy định khác liên quan đến Đảng viên, độc giả liên hệ 1900 6192 để được giải đáp, hướng dẫn.

>> Hướng dẫn viết lý lịch Đảng viên mới nhất

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.