Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề?

Như những lao động nữ khi nghỉ thai sản được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm, giáo viên còn được hưởng phụ cấp. Vậy phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng không?

Theo điểm b khoản 8 Điều 76 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ, viên chức làm những nghề hoặc công việc có điều kiện lao động cao hơn bình thường, có chính sách ưu đãi của Nhà nước mà chưa được xác định trong mức lương được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề.

Riêng với giáo viên, chế độ phụ cấp ưu đãi nghề được quy định chi tiết tại Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC. Các đối tượng nhà giáo kể cả đang thử việc, hợp đồng đều được hưởng chế độ phụ cấp này, cụ thể:

- Thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong cơ sở giáo dục công lập được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động;

- Thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trưởng, trạm, trại, phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền cũng được hưởng khoản phụ cấp này.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề
Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp, mọi khoảng thời gian, giáo viên đều được hưởng phụ cấp này. Điểm b khoản 2 Mục I Thông tư liên tịch trên quy định thời gian không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi gồm:

- Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương;

- Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 03 tháng;

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành. Trong đó, thời hạn nghỉ thai sản là 06 tháng, nếu sinh đôi thì từ con thứ hai, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng (căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành).

Từ quy định trên có thể thấy, thời gian nghỉ thai sản, giáo viên không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề kể cả thời gian mà người này nghỉ thai sản vượt quá thời hạn.

Đồng thời, với viên chức là nhà giáo làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, khoản 3 Điều 13 Nghị định số 76 năm 2019 nêu rõ, thời gian không tính được hưởng các chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề gồm:

- Thời gian đi công tác, làm việc, học tập không ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (trong đó có thời gian nghỉ thai sản) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Thời gian bị tạm đình chỉ công tác, thời gian bị tạm giữ, tạm giam.

Do đó, nhà giáo nghỉ thai sản ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Nói tóm lại, giáo viên nghỉ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề trừ giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại phụ cấp này, độc giả hãy đọc bài viết dưới đây:

>> Phụ cấp ưu đãi nghề là gì? Mức hưởng như thế nào?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.