Khi nào công chức không được hưởng thu nhập ngoài lương?

Cải cách tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng làm thay đổi cơ bản lương và phụ cấp của công chức. Trong đó, công chức sẽ bị bãi bỏ các khoản thu nhập ngoài lương?


Khi nào công chức được cải cách tiền lương?

Theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 của Bộ Chính trị, từ 2021 - 2025 sẽ áp dụng thống nhất chế độ tiền lương mới của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị. Khi đó, tiền lương thấp nhất của các đối tượng này sẽ bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp từ đầu năm 2020, mọi nguồn lực hiện tại đều phải tập trung cho phòng, chống đại dịch này nên tinh hình kinh tế, xã hội của nước ta trong hai năm 2020 và 2021 đã bị ảnh hưởng rất nhiều, gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Do đó, tại Nghị quyết số 69 năm 2022, Quốc hội đã thông qua đề nghị tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng thay vì áp dụng mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng như hiện nay.

Đồng thời, tại Hội nghị Trung ương XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tán thành việc lùi cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 đến thời điểm chưa xác định.

công chức không được hưởng thu nhập ngoài lương
Công chức sắp bị bỏ thu nhập ngoài lương, bồi dưỡng hội họp? (Ảnh minh họa)

Công chức không còn được hưởng thu nhập ngoài lương

Theo tinh thần của Nghị quyết 27, cơ cấu tiền lương mới của công chức gồm:

- Khoảng 70% tổng quỹ lương là lương cơ bản.

- Khoảng 30% tổng quỹ lương là các khoản phụ cấp.

- Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm không bao gồm phụ cấp).

Hệ thống bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức dựa theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế cho bảng lương hiện nay đang cào bằng, tính theo công chức lương = hệ số x mức lương cơ sở.

Trong đó, sẽ xây dựng các bảng lương sau đây:

- Bảng lương chức vụ: Áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo.

- Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức: Áp dụng cho công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo; mỗi ngạch công chức hoặc chức danh nghề nghiệp viên chức cũng bao gồm nhiều bậc lương.

- Lực lượng vũ trang sẽ có 03 bảng lương:

  • Bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);
  • Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;
  • Bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Đặc biệt, Nghị quyết 27 nêu rõ:

Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước như: Tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo... Thực hiện khoán quỹ lương gắn với mục tiêu tinh giản biên chế cho các cơ quan, đơn vị

Bên cạnh đó, nghiên cứu quy định khoán các chế độ ngoài lương như xe ô tô, điện thoại...

Đồng thời, ngày 31/12/2020, tại Quyết định 2276/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu sắp xếp lại các chế độ phụ cấp hiện hành, không bổ sung các loại phụ cấp mới theo nghề; thực hiện rà soát, bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước.

Và mới đây, tại Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 05/8/2021, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành được áp dụng cơ chế tài chính gắn với đặc thù tập trung rà soát các văn bản để sửa đổi, bổ sung nhằm bãi bỏ nội dung liên quan đến chế độ chi bồi dưỡng, các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước gồm:

- Tiền bồi dưỡng họp.

- Tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, hội thảo…

Trong đó, phải xác định rõ thời gian hoàn thành để đảm bảo có hiệu lực cùng thời điểm với việc thực hiện chế độ tiền lương mới theo tinh thần của Nghị quyết số 27.

Trên đây là phân tích về quy định công chức không được hưởng thu nhập ngoài lương. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục