Chính sách mới từ tháng 8/2023 cán bộ công chức cần biết

Tháng 8 tới đây có nhiều chính sách mới ảnh hưởng đến cán bộ, công chức, viên chức. Cùng theo dõi bài viết dưới đây về chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023.


1. Tăng số lượng, thêm chức danh cán bộ, công chức cấp xã

Một trong những chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023 đáng chú ý nhất là Nghị định 33/2023/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ 01/8/2023.

Cụ thể, khoản 2 Điều 5 Nghị định 33/2023/NĐ-CP đã chính thức không còn chức danh công chức Trưởng Công an cấp xã mà thay bằng công an chính quy. Do đó, từ 01/8/2023, cấp xã chỉ có các chức danh công chức dưới đây:

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Văn phòng - thống kê, địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường với các nơi là phường, thị trấn hoặc là địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường với các nơi là cấp xã; tài chính - kế toán; tư pháp - hộ tịch; văn hoá - xã hội.

Do giảm 01 chức danh công chức là Trưởng công an xã nên Điều 6 Nghị định 33 cũng quy định lại số lượng công chức cấp xã từ 01/8/2023 như sau:

  • Phường: Loại 1 là 23 người; loại 2 là 21 người và loại 3 là 19 người.
  • Xã: Xã loại 1 là 23 người; xã loại 2 là 20 người và loại 3 là 18 người.

Trong khi đó, quy định cũ tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 34/2019/NĐ-CP quy định chung số lượng công chức cấp xã gồm loại 1 là tối đa 23 người, loại 2 tối đa 21 người và loại 3 tối đa 19 người.

Ngoài ra, cũng tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 33/2023/NĐ-CP, Chính phủ đã bổ sung thêm trường hợp được tăng 01 công chức cấp xã khi xã đó có quy mô dân số, diện tích lớn hơn tiêu chuẩn chung gồm các địa bàn:

  • Với phường thuộc quận: Tăng thêm đủ 1/3 mức quy định về quy mô dân số.
  • Với cấp xã: Tăng thêm đủ ½ mức quy định về quy mô dân số hoặc tăng thêm đủ 100% mức quy định về diện tích tự nhiên.

Ngoài ra, Nghị định 33 này còn thay đổi tiêu chuẩn công chức cấp xã, sửa đổi quy định về tuyển dụng công chức cấp xã cũng như căn cứ xếp lương cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn/tổ dân phố…

Xem chi tiết những quy định đáng chú ý về cán bộ, công chức cấp xã khác.

Chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023
Chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023 (Ảnh minh hoạ)

2. Tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng cho sĩ quan quân đội

Nội dung này được Bộ Quốc phòng ban hành tại Thông tư số 41/2023/TT-BQP hướng dẫn thực hiện lương cơ sở với các đối tượng đang hưởng lương/phụ cấp quân hàm từ ngân sách Nhà nước trong cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo đó, mức lương cơ sở áp dụng cho các đối tượng này tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng so với mức cũ là 1,49 triệu đồng/tháng tại Thông tư 79/2019/TT-BQP.

Song song với đó, Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn cách tính lương, phụ cấp quân hàm, hệ số chênh lệch bảo lưu và các loại trợ cấp, phụ cấp khác của sĩ quan quân đội tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 41/2023/TT-BQP như sau:

  • Lương = 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số hiện hưởng
  • Phụ cấp quân hàm = 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số phụ cấp quân hàm hiện hưởng
  • Mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu = 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số chênh lệch bảo lưu hiện hưởng
  • Phụ cấp = 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số phụ cấp được hưởng
  • Mức trợ cấp = 1,8 triệu đồng/tháng x số tháng được hưởng trợ cấp
Ngoài ra, Thông tư này cũng hướng dẫn một số khoản tiền khác như sau:
  • Phụ cấp cho hạ sĩ quan, binh sĩ, học viên cơ yếu = Mức phụ cấp quân hàm binh nhì theo lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số phụ cấp được hưởng
  • Phụ cấp theo tỷ lệ % = [Lương từ 01/7/2023 + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung] x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng
  • Phụ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ, học viên cơ yếu = [Mức phụ cấp quân hàm hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo (tính theo lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng] x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng

Lưu ý rằng: Mặc dù Thông tư này có hiệu lực từ 01/8/2023 nhưng cách tính lương này được thực hiện từ ngày 01/7/2023.

Hướng dẫn cách tính lương sĩ quan quân đội theo lương cơ sở mới
Hướng dẫn cách tính lương sĩ quan quân đội theo lương cơ sở mới (Ảnh minh hoạ)

3. Hướng dẫn xác định nhu cầu thực hiện tăng lương cơ sở

Chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023 đáng chú ý cuối được nêu tại Thông tư 50/2023/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn, phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở và trợ cấp hàng tháng cho cán bộ xã đã nghỉ việc.

Theo đó, việc xác định nhu cầu, nguồn, phương thức chi thực hiện:

- Điều chỉnh lương cơ sở sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng:

  • Tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc thực tế có mặt tại thời điểm 01/7/2023 trong phạm vi số biên chế được giao/phê duyệt.
  • Không tổng hợp số đối tượng vượt chỉ tiêu biên chế đã được giao/phê duyệt năm 2023. Số biên chế dôi dư, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xử lý.
  • Không tổng hợp số đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng.

- Điều chỉnh quỹ phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố.

- Điều chỉnh trợ cấp cho cán bộ xã đã nghỉ việc.

Trong đó, nguồn kinh phí thực hiện tăng lương và tăng phụ cấp cho cán bộ xã đã nghỉ việc được xác định gồm:

- Nguồn thực hiện cải cách tiền lương đến hết 2022 chưa dùng hết chuyển sang 2023.

- Tối thiểu 40% số thu để lại năm 2023 sau khi trừ đi chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí. Riêng cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35% sau khi trừ đi các chi phí này.

- Nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán 2023 tăng thêm so với dự toán 2022 được giao (không kể khoản chi tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương, các khoản chi theo chế độ).

Trên đây là tổng hợp chính sách mới về cán bộ công chức tháng 8/2023. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/8/2026, trường hợp nào đương nhiên bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển công chức?

Từ 01/8/2026, trường hợp nào đương nhiên bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển công chức?

Từ 01/8/2026, trường hợp nào đương nhiên bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển công chức?

Từ 01/8/2026, quy định về tuyển dụng công chức có một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến việc hoàn thiện hồ sơ và nhận việc sau khi trúng tuyển. Vậy trường hợp nào người trúng tuyển sẽ đương nhiên bị xóa tên khỏi danh sách?

Từ 01/8/2026, công chức được bố trí vào vị trí có ngạch cao hơn khi nào?

Từ 01/8/2026, công chức được bố trí vào vị trí có ngạch cao hơn khi nào?

Từ 01/8/2026, công chức được bố trí vào vị trí có ngạch cao hơn khi nào?

Từ 01/8/2026, quy định về thay đổi vị trí việc làm của công chức có một số nội dung đáng chú ý liên quan đến việc bố trí theo ngạch chuyên môn, nghiệp vụ. Vậy công chức được bố trí vào vị trí có ngạch cao hơn khi nào và phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Từ 01/7/2026, thủ tục kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý của viên chức được thực hiện thế nào?

Từ 01/7/2026, thủ tục kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý của viên chức được thực hiện thế nào?

Từ 01/7/2026, thủ tục kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý của viên chức được thực hiện thế nào?

Viên chức quản lý khi sắp hết thời hạn giữ chức vụ cần lưu ý các quy định mới về việc tiếp tục đảm nhiệm chức vụ đến tuổi nghỉ hưu. Từ 01/7/2026, thủ tục kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý của viên chức được thực hiện theo quy định nào?

Từ 01/7/2026, viên chức bị buộc thôi việc trong trường hợp nào?

Từ 01/7/2026, viên chức bị buộc thôi việc trong trường hợp nào?

Từ 01/7/2026, viên chức bị buộc thôi việc trong trường hợp nào?

Buộc thôi việc là hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với viên chức, ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí việc làm và quyền lợi nghề nghiệp. Vậy từ ngày 01/7/2026, những hành vi vi phạm nào có thể khiến viên chức bị áp dụng hình thức kỷ luật này?

8 điểm mới của Nghị định 300/2026/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

8 điểm mới của Nghị định 300/2026/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

8 điểm mới của Nghị định 300/2026/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2026, sửa đổi nhiều quy định của Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, tiếp nhận, sử dụng và quản lý công chức. Trong nội dung bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ nêu cụ thể.

Khung số lượng cấp phó của đơn vị sự nghiệp công lập từ 28/7/2026 [theo Nghị định 299/2026/NĐ-CP]

Khung số lượng cấp phó của đơn vị sự nghiệp công lập từ 28/7/2026 [theo Nghị định 299/2026/NĐ-CP]

Khung số lượng cấp phó của đơn vị sự nghiệp công lập từ 28/7/2026 [theo Nghị định 299/2026/NĐ-CP]

Chính phủ đã ban hành Nghị định 299/2026/NĐ-CP về tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập, thay thế Nghị định 120/2020/NĐ-CP. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về khung số lượng cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.