Mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên năm 2024

Mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên là văn bản được sử dụng trong các doanh nghiệp nhằm mục đích khen thưởng cho nhân viên có thành tích tốt trong công việc. Bài viết này sẽ giúp cung cấp cho bạn mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên năm 2023 mới nhất nhằm giúp bạn thuận tiện trong việc sử dụng.

1. Thưởng và mục đích của việc khen thưởng

Thưởng là số tiền, tài sản hoặc bằng hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa vào mức độ hoàn thành công việc của họ.

Việc khen thưởng do người sử dụng lao động quyết định cho người lao động và thường được công khai tại công ty, tổ chức sau khi tham khảo ý kiến của các tổ chức đại diện lao động.

Lương thưởng giúp người lao động nâng cao hiệu quả lao động
Lương thưởng giúp người lao động nâng cao hiệu quả lao động (Ảnh minh hoạ)

Mục đích của việc khen thưởng nhằm giúp cho người lao động nâng cao được hiệu suất làm việc của mình và từ đó mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động. Chính vì thế nên khi cần có quyết định đúng đắn khi quyết định khen thưởng cho một cá nhân hay một tổ chức nào đó trong công ty.

2. Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng cho nhân viên?

Hiện nay, chưa có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải trả thưởng cho người lao động. Việc doanh nghiệp thưởng sẽ dựa trên kết quả đóng góp năng lực của người lao động cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động hoặc là trong thỏa ước lao động tập thể có điều khoản thỏa thuận về việc xét thưởng cho người lao động thì doanh nghiệp sẽ buộc phải trả thưởng cho người lao động theo quy định tại các văn bản này.

Doanh nghiệp nên có chế lương thưởng phù hợp
Doanh nghiệp nên có chế lương thưởng phù hợp (Ảnh minh hoạ)

Sau đây sẽ là một số mẫu quyết định định khen thưởng cho nhân viên năm 2023 mà các bạn có thể tham khảo cho công ty của bản thân.

3. Một số mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên năm 2023

Nhằm để nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên, các doanh nghiệp thường tổ chức khen thưởng. Vì thế doanh nghiệp rất quan tâm đến việc ra quyết định khen thưởng như thế nào cho đúng luật và phù hợp với các quy chế và quy định công ty, Sau đây là một số mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên:

3.1. Mẫu quyết định khen thưởng cho tập thể

Trong doanh nghiệp thường có những phòng ban và nếu những phòng ban ấy làm việc mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ cân nhắc đến việc khen thưởng cho họ. Dưới đây là mẫu quyết định khen thưởng cho tập thể:

CƠ QUAN……..
‎ (CÔNG TY…….)

Số: ……/QĐ- ……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…………, ngày…… tháng…… năm ……

QUYẾT ĐỊNH

Về việc quyết định xét khen thưởng cho tập thể ……………

Căn cứ vào:

 • Các hoạt động của Công ty và Quy chế tổ chức;
 • Các thành tích của tập thể đã đóng góp và đạt được trong năm …;
 • Yêu cầu của Trưởng phòng nhân sự và Trưởng phòng kế toán;

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Quyết định tặng bằng khen cho tập thể trên, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của năm …. (có danh sách kèm theo);

Kèm theo Giấy khen mỗi Tập thể được nhận thưởng dựa theo mức thưởng được quy định tại Quy chế của Công ty, cụ thể như sau: ……………………………..

…………………………………………………………………………………… Điều 2: Các Ông (Bà) Trưởng phòng: Kế toán, Pháp chế, Quản lý Nhân sự và các Tập thể đã có tên trong danh sách ở Điều 1 sẽ chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Nơi nhận:

- Như điều 2 (để thực hiện) CÔNG TY

- Lưu HCNS

3.2. Mẫu quyết định khen thưởng cho cá nhân

Mẫu quyết định khen thưởng cho cá nhân được sử dụng để khen thưởng cho nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc, đóng góp sức lực quan trọng cho tổ chức, công ty.

3.2.1. Mẫu số 1

CƠ QUAN…….. 
‎ (CÔNG TY…….)

Số: ……/QĐ- ……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…………, ngày…… tháng…… năm ……

QUYẾT ĐỊNH

V/v quyết định xét khen thưởng cho cá nhân …………………………

GIÁM ĐỐC CÔNG TY …………………………….

Căn cứ dựa theo:

 • Quyết định số………………;
 • Các ban chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn giám đốc điều hành số……..
 • Quy định xét khen thưởng của công ty.
 • Yêu cầu của trưởng phòng nhân sự;

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1.  Quyết định xét khen thưởng cho các anh/chị sau:…………………………

Điều 2.  Hình thức xét khen thưởng:…………… Điều 3.  Các Ông (Bà) Chánh Văn phòng (Trưởng phòng Hành Chính), trưởng phòng tổ chức, thủ trưởng đơn vị……………… và các ông (bà)………… có trách nhiệm thi hành quyết định này.

GIÁM ĐỐC

(Ký và đóng dấu)

3.2.2 Mẫu số 2

Mẫu quyết định khen thưởng cho cá nhân (mẫu số 2) có cấu trúc tương tự như mẫu số 1, nhưng điểm đặc biệt của mẫu số 2 là nó khá gọn và dễ dàng thực hiện hơn. Sau đây là mẫu quyết định khen thưởng cho cá nhân (mẫu số 2):

CÔNG TY…….

Số: ……/QĐ- ……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…………, ngày…… tháng…… năm ……

QUYẾT ĐỊNH

Quyết định khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm …………

CÔNG TY

 • Căn cứ theo Bộ luật lao động;
 • Dựa vào các điều lệ hoạt động của công ty……………..;
 • Để động viên và khuyến khích cán bộ nhân viên của công ty;
 • Yêu cầu của Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự.

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1.  Xét khen thưởng cho Anh (Chị)................ đã đạt danh hiệu nhân viên có thành tích xuất sắc nhất năm……. Mức khen thưởng: ………. VNĐ.

Điều 2.  Quyết định có hiệu lực từ ngày được ký tên. Phòng Kế toán, Phòng Hành chính Nhân sự và các Phòng/Ban khác có liên quan sẽ thi hành quyết định này.

Nơi nhận:

- Như điều 2 (để thực hiện) CÔNG TY

- Lưu HCNS

3. Cách tự lập mẫu quyết định khen thưởng cá nhân, tổ chức

Nếu những mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên trên không phù hợp hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc công ty, thì đây sẽ là những điều cần lưu ý khi bạn tự lập mẫu quyết định khen thưởng cho cá nhân hoặc tập thể. Cụ thể là:

 • Tên cơ quan (công ty) sẽ trực tiếp khen thưởng cho cá nhân, tổ chức.
 • Số thứ tự và tên viết tắt của loại văn bản, ví dụ: “QĐKT” (Quyết định khen thưởng)
 • Địa danh được ghi trên văn bản chính là tên gọi của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức bạn ban hành văn bản đóng trụ sở.
 • Dòng khen thưởng cho ai? Vấn đề gì? Sẽ phải là một câu ngắn gọn phản ánh khái quát sơ lược nội dung chủ yếu của văn bản. Ví dụ như: Nhân viên triển vọng nhất năm, nhân viên xuất sắc nhất năm/tháng/quý,…
 • Dựa vào chính sách của công ty, tổ chức mà lựa chọn hình thức khen thưởng phù hợp. Ví dụ: Tiền mặt, ô tô, chuyến tham quan,…
 • Tùy theo cơ cấu tổ chức của từng công ty khác nhau mà các bạn sẽ giao phần khen thưởng cho những bộ phận khác nhau phụ trách liên quan. Những bộ phận nào có trực tiếp liên quan đến việc thực hiện xét khen thưởng sẽ được ghi thêm vào phần này và quyết định này sẽ được gửi cho các bộ phận đó.

Trên đây các bạn đã được giới thiệu về khái niệm, một số mẫu quyết định khen thưởng cho nhân viên năm 2023 và những lưu ý khi các bạn muốn tự lập mẫu này cho đúng chuẩn.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích giúp cho công việc của các bạn thuận lợi hơn. Chân thành cảm ơn các đọc giả đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu bài thu hoạch về xây dựng nhà nước pháp quyền chuẩn 2024

Mẫu bài thu hoạch về xây dựng nhà nước pháp quyền chuẩn 2024

Mẫu bài thu hoạch về xây dựng nhà nước pháp quyền chuẩn 2024

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ mẫu bài thu hoạch về xây dựng nhà nước pháp quyền chi tiết gửi tới bạn đọc. Xin mời các bạn tham khảo!

5+ Mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng 2024

5+ Mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng 2024

5+ Mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng 2024

Tuyển dụng người lao động có năng lực và khả năng làm việc tốt luôn là một vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết một mẫu thông báo tuyển dụng chuẩn và ấn tượng để thu hút được những người lao động giỏi. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5+ mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng 2023.