Mẫu Đơn xin tách hộ khẩu theo mẫu do Bộ Công an ban hành

Sổ hộ khẩu là giấy tờ giúp Nhà nước quản lí việc cư trú của công dân Việt Nam. Hiện nay, mẫu Đơn xin tách hộ khẩu có mẫu chuẩn do Bộ Công an ban hành.

1. Điều kiện được tách hộ thế nào?

Từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, Bộ Công an sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu giấy như trước đây mà chuyển sang quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân (hộ khẩu điện tử).

Do đó, từ ngày này, khái niệm "tách hộ" sẽ thay thế "tách hộ khẩu" như trước đây. Đồng nghĩa với đó, thủ tục tách hộ khẩu sẽ thay bằng thủ tục tách hộ.

Theo Điều 25 Luật Cư trú 2020, thành viên trong hộ gia đình được tách ra để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp nếu đáp ứng điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Nếu có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập hộ mới thì ít nhất một thành viên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý trừ trường hợp vợ, chồng đã ly hôn.

- Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp không được đăng ký thường trú mới.

don xin tach ho khau
Mẫu Đơn xin tách hộ khẩu mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

2. Mẫu Đơn xin tách hộ khẩu mới nhất hiện nay

https://image.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2022/11/04/to-khai-thay-doi-thong-tin-cu-tru-CT01_2710142053_0411171407.doc

Mẫu Đơn xin tách hộ khẩu theo mẫu do Bộ Công an ban hành

3. Hướng dẫn điền mẫu Đơn xin tách hộ khẩu

Mẫu Đơn xin tách khẩu trên được hướng dẫn điền như sau:

(1) Cơ quan đăng ký cư trú.

(2) Ghi rõ ràng, cụ thể nội dung đề nghị. Ví dụ: đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; tách hộ; xác nhận thông tin về cư trú…

(3) Áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều 20; khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú.

(4) Áp dụng đối với trường hợp người chưa thành niên, người hạn chế hành vi dân sự, người không đủ năng lực hành vi dân sự có thay đổi thông tin về cư trú.

4. Hồ sơ, thủ tục xin tách hộ hiện nay thế nào?

Theo khoản 2 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020, khi có nhu cầu tách hộ, người dân cần chuẩn bị Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong đó phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho thành viên trong hộ được tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp trừ trường hợp đã có văn bản đồng ý.

Với trường hợp vợ chồng ly hôn nhưng tách hộ trên cùng chỗ ở hợp pháp thì hồ sơ tách hộ còn cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn như: Quyết định ly hôn, bản án ly hôn và văn bản về việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu tách hộ nộp đơn trực tiếp tại:

  • Công an xã, phường, thị trấn.
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố.

Bên cạnh đó, người dân có thể nộp online tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Lưu ý thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy hàng tuần (ngoại trừ ngày lễ, Tết).

Trên đây là mẫu Đơn xin tách hộ khẩu mới nhất hiện nay. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Khi có khúc mắc trong về thuế, doanh nghiệp có thể gửi Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế quản lý để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật. Mời bạn đọc tải ngay mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế được nhiều người sử dụng nhất tại bài viết này.