Bộ Công an ban hành mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Theo đó, ban hành tại Thông tư này là mẫu hộ chiếu mới. Cụ thể, trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử tại bìa sau của hộ chiếu. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

Chip điện tử lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Bộ Công an ban hành mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử
Bộ Công an ban hành mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử (Ảnh minh họa)

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là phong cảnh, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Thông tư mới cũng quy định hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ (hiện nay bìa hộ chiếu ngoại giao đang là màu đỏ); hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm (hiện đang là màu xanh ngọc bích); trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím (hiện đang là màu xanh lá).

Đáng chú ý: Hộ chiếu, giấy thông hành được cấp trước ngày 01/01/2022 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ này.

Trước đó, tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 quy định về hộ chiếu được gắn chip điện tử. Loại hộ chiếu này sẽ được người từ đủ 14 tuổi trở lên lựa chọn cấp hoặc không. Riêng người dưới 14 tuổi, hộ chiếu sẽ không gắn chip điện tử.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 14/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 41/2024/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 1 Quyết định 12/2021/QĐ-UBND quy định tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất trả tiền thuê hàng năm; đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm; đơn giá thuê đất có mặt nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội.