Tăng giảm font chữ:

Mẫu Bản cam kết bảo mật tiền lương

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu nhân viên của mình bảo đảm bí mật về tiền lương. LuatVietnam cung cấp Mẫu Bản cam kết bảo mật tiền lương mới nhất hiện nay.

https://cms.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2019/07/09/Mau-Ban-cam-ket-bao-mat-tien-luong_0907130722.doc

Có nên áp dụng chính sách bảo mật tiền lương?

Với sự phát triển của công nghệ, hầu hết các doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động thông qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc các nhân viên biết được tiền lương của nhau. Tuy nhiên, có phải doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng chính sách này?

Dựa theo thực tế tại các doanh nghiệp hiện nay, bảo mật tiền lương thực sự là một giải pháp hiệu quả đối với những lao động có trình độ cao, hoặc phải thực hiện những công việc phức tạp, đòi hỏi sự sáng tạo.

Đồng thời, chính sách này đặc biệt được ưu tiên tại các doanh nghiệp không có công đoàn hoặc hiệu quả của công đoàn kém.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp sử dụng phần lớn là lao động phổ thông, không khắt khe trong việc đòi hỏi kỹ năng của người lao động và tổ chức công đoàn vững mạnh thì việc bảo mật tiền lương không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, trên mặt bằng chung, có thể phân tích những ưu, nhược điểm của chính sách bảo mật tiền lương như sau:

Ưu điểm

- Khi không biết được mức lương của người khác, người lao động sẽ không bị xao nhãng bởi những thông tin gây nhiễu mà tập trung làm việc để đem lại kết quả cao hơn.

- Tạo vị thế cho chủ sử dụng lao động trong quá trình thỏa thuận với ứng viên/người lao động về điều kiện làm việc, chính sách đãi ngộ…

- Giúp người lãnh đạo phân biệt rõ giữa nhân viên tiềm năng, thành tích tốt và nhân viên phổ thông, không có thành tích.

Nhược điểm

- Nếu bị rò rỉ thông tin về tiền lương của bất cứ người lao động nào trong doanh nghiệp thì cũng có thể gây ra những mâu thuẫn nội bộ (do mức lương của những người cùng công việc không bằng nhau), khó tạo được sự đoàn kết để cùng xây dựng và phát triển.

- Khó tạo được môi trường làm việc thoải mái, gần gũi, thân thiện giữa những lao động với nhau khi không có sự trao đổi thông tin, từ thông tin về tiền lương cho đến những kinh nghiệm, kỹ năng làm việc…

- Dễ tạo cho người lao động có cảm giác không được tin tưởng, bị đánh giá thấp, thậm chí nghĩ không được trả lương xứng đáng với công sức đã bỏ ra khi không biết được mức lương của những lao động khác làm cùng công việc.

Chính vì vậy, người lãnh đạo doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng hoàn cảnh của mình như văn hóa doanh nghiệp, yêu cầu công việc, đặc điểm nguồn nhân lực… để có quyết định chính xác nhất.

 

Mẫu Bản cam kết bảo mật tiền lương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

*********

BẢN CAM KẾT

(Về việc bảo mật tiền lương)

Tên tôi là: …………………………………………..……………………………

Chức vụ: ……………………………………..………………………………….

Thuộc bộ phận: ………………………………………………………………...

Ngày bắt đầu làm việc: ………………………………………………...……...

Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân: ………………….…….

Ngày cấp: ………………………………… Nơi cấp: …………………………

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ: …………………………………………………………..

Tôi xin cam kết trước Ban Giám đốc Công ty ……………...…… về việc thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Kể từ ngày hôm nay và trở về sau, theo yêu cầu của Công ty, cá nhân phải đảm bảo được tính bảo mật tiền lương của mình.

Tôi cam kết không tiết lộ hoặc thăm hỏi tiền lương của bất kỳ đồng nghiệp nào.

Nếu phát hiện, mọi cá nhân liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức ………….. (tùy theo mức độ vi phạm và nội quy, quy định của Công ty).

 

………, ngày… tháng … năm…

Người cam kết

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là Mẫu Bản cam kết tiền lương do LuatVietnam cung cấp. Các doanh nghiệp có thể áp dụng cho các nhân viên của mình khi thực hiện chính sách bảo mật tiền lương.

https://cms.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2019/07/09/Mau-Ban-cam-ket-bao-mat-tien-luong_0907130722.doc

>> Hướng dẫn cách tính tiền lương theo ngày công

Thùy Linh

Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Chính sách tiền lương