Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương chính thức có hiệu lực từ hôm nay (22/3).
Bãi bỏ một số quy định về điều kiện kinh doanh thuốc lá
Nghị định 17 đã bãi bỏ các quy định sau về điều kiện để được cấp phép trong hoạt động sản xuất sản phẩm thuốc lá:
- Điều kiện về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm thuốc lá;
- Điều kiện về sở hữu nhãn hiệu hàng hóa;
- Điều kiện về môi trường và phòng, chống cháy nổ.
Điều kiện cấp Giấy phép chế biến nguyên liệu thuốc lá cũng được bãi bỏ các quy định sau:
- Có hợp đồng đầu tư trồng cây thuốc lá với người trồng cây thuốc lá hoặc hợp đồng mua bán nguyên liệu với doanh nghiệp đầu tư trồng cây thuốc lá;
- Điều kiện về tiêu chuẩn nguyên liệu thuốc lá;
- Điều kiện về bảo vệ môi trường và phòng, chống cháy nổ…
Chính sách có hiệu lực 22/3/2020 (Ảnh minh họa)
Bổ sung một số điều kiện với cơ sở sản xuất thực phẩm
Theo Nghị định 17/2020, bổ sung một số điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, gồm:
- Khu vực sản xuất, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải vệ sinh sạch sẽ;
- Có khu vực lưu mẫu riêng, hồ sơ lưu mẫu và bảo đảm thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu;
- Có khu vực riêng để lưu giữ tạm thời các sản phẩm không đạt chất lượng trong quá trình chờ xử lý.
Ngoài ra, điều kiện đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm được sửa đổi như sau:- Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải bảo đảm yêu cầu về sức khỏe, không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp;
- Người trực tiếp sản xuất phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận;
Nghị định này cũng sửa đổi nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực khí, rượu, hóa chất, ô tô, khoáng sản, điện lực…