Trái phiếu quốc tế có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu

(LuatVietnam) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 19/2011/TT-NHNN ngày 24/08/2011 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh ra thị trường tài chính quốc tế.
Theo các quy định trong Thông tư này, doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế có trách nhiệm mở và sử dụng 01 tài khoản vốn vay và trả nợ nước ngoài tại 01 tổ chức tín dụng được phép để thực hiện khoản vay nước ngoài thông qua phát hành trái phiếu quốc tế. Doanh nghiệp chỉ được rút vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế để sử dụng cho các mục đích đã được phê duyệt tại đề án phát hành sau khi được NHNN xác nhận đăng ký.
 
Khi thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định hiện hành về trái phiếu chuyển đổi; về tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài, các quy định về báo cáo, công bố thông tin và các quy định liên quan khác; lập bảng tính toán về số tiền phải trả cho các trái chủ sau khi chuyển đổi; cam kết về tính chính xác so với hồ sơ đăng ký khoản phát hành. 
 
Để phục vụ cho việc thanh toán trái phiếu quốc tế, doanh nghiệp được quyền mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép dùng vào việc thanh toán nợ gốc, lãi của trái phiếu và các loại phí liên quan đến khoản phát hành trên cơ sở xuất trình các chứng từ, văn bản chứng minh nhu cầu thanh toán theo quy định của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.
 
Cũng theo Thông tư này, đề án phát hành trái phiếu quốc tế của ngân hàng thương mại là doanh nghiệp nhà nước phải được NHNN chấp thuận. Hồ sơ, thủ tục đề nghị NHNN chấp thuận đề án phát hành trái phiếu quốc tế được thực hiện theo hướng dẫn của NHNN về việc vay trung, dài hạn nước ngoài của ngân hàng thương mại là doanh nghiệp nhà nước.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2011; các khoản phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp đã được NHNN xác nhận đăng ký trước khi Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện theo các văn bản xác nhận đăng ký của NHNN.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ngày 02/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.