Quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu

Ngày 23/8/2021, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là về chế độ nghỉ chờ hưu của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Cụ thể, khoản 4 Điều 1 Thông tư 109 nêu rõ:

Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có đủ điều kiện nghỉ hưu, nếu có nguyện vọng không nghỉ chuẩn bị hưu (hưởng lương hưu ngay) hoặc nghỉ không đủ thời gian quy định, thì khi nghỉ hưu được hưởng khoản tiền chênh lệch giữa tiền lương của tháng cuối cùng trước khi hưởng lương hưu với tiền lương hưu tháng đầu tiên đối với số tháng không nghỉ chuẩn bị hưu.

Căn cứ quy định này, quân nhân chuyên nghiệp sẽ được hưởng khoản tiền chênh lệch giữa tiền lương của tháng cuối cùng trước khi hưởng lương hưu và tháng đầu tiên của tháng không nghỉ chờ hưu nếu thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

- Có đủ điều kiện nghỉ hưu nhưng không nghỉ chuẩn bị hưu (hưởng lương hưu ngay).

- Nghỉ không đủ thời gian theo quy định.

huong khoan tien chenh lech khi nghi huu
Quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trước đây, khoản 1 Điều 9 Thông tư 113/2016 quy định, căn cứ để tính nghỉ chờ hưu của quân nhân là số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, đến khoản 4 Điều 1 Thông tư 109 mới này, Bộ Quốc phòng chỉ dựa vào số năm công tác để tính thời gian nghỉ chờ hưu là 09 tháng hoặc 12 tháng.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/10/2021.

Nếu còn thắc mắc về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục