4 điểm mới về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp

Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi, bổ sung chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và sẽ áp dụng từ ngày 10/10/2021 với nhiều điểm mới dưới đây.


1/ Thêm quy định về ngày nghỉ hàng tuần do huấn luyện

Vẫn như quy định trước đây tại Điều 4 Thông tư 113/2016/TT-BQP, quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hằng tuần vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Đồng thời, cũng theo quy định này, quân nhân chuyên nghiệp có thể được nghỉ bù vào ngày khác trong tuần nếu do tính chất, nhiệm vụ đặc biệt của đơn vị không thể nghỉ vào hai ngày này được. Việc nghỉ bù ngày nào sẽ do chỉ huy đơn vị sắp xếp.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại khoản 1 Điều 1 Thông tư số 109/2021/TT-BQP, nếu đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu hoặc do yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị đó thì việc nghỉ hằng tuần sẽ do chỉ huy cấp trung đoàn và tương đương trở lên thực hiện.

Việc sắp xếp nghỉ thế nào phải căn cứ vào tình hình nhiệm vụ của đơn vị.

Như vậy, so với quy định cũ, Thông tư 109 đã quy định cụ thể hơn người có thẩm quyền thực hiện việc nghỉ hằng tuần của quân nhân chuyên nghiệp cũng như bổ sung thêm trường hợp có thể sắp xếp nghỉ hằng tuần khác ngày thứ Bảy và Chủ nhật là do huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.


2/ Thêm trường hợp nghỉ phép 10 ngày/năm khi đóng quân xa nhà

Một trong những thay đổi mới của Thông tư 109 so với trước đây là quy định về nghỉ phép hằng năm. Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ phép hằng năm với thời gian như sau:

- Dưới 15 năm công tác: Nghỉ 20 ngày.

- Từ đủ 15 năm đến dưới 25 năm công tác: Nghỉ 25 ngày.

- Từ đủ 25 năm công tác trở lên: Nghỉ 30 ngày.

Những quy định này không khác biệt so với quy định cũ tại Điều 5 Thông tư 113 năm 2016. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 109, việc nghỉ phép hằng năm của quân nhân chuyên nghiệp đóng quân ở đơn vị xa gia đình được sửa đổi, bổ sung như sau:

STT

Thông tư 113

Thông tư 109

1

10 ngày/năm

- Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên

- Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, DK

- Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên

- Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300 km trở lên

- Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và ở Nhà giàn DK1

2

05 ngày/năm

- Đóng quân cách xa gia đình từ 300 km - dưới 500 km

- Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200 km - dưới 300 km và đang hưởng phụ cấp khu vực hệ số từ 0,5 - 0,7 hoặc tại các đảo hưởng phụ cấp khu vực hệ số từ 0,1 đến dưới 1,0

- Đóng quân cách xa gia đình từ 300 km - dưới 500 km

- Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200 km - dưới 300 km và có hệ số phụ cấp khu vực 0,5 trở lên

- Đóng quân tại các đảo được hưởng phụ cấp khu vực

3

Được thanh toán tiền tàu, xe, phụ cấp đi đường

Không quy định

4

Thời gian đi đường không tính vào số ngày được nghỉ phép hằng năm (20 ngày, 25 ngày hoặc 30 ngày tùy vào thời gian phục vụ tại ngũ)

Thời gian đi đường không tính vào số ngày được nghỉ phép của:

- Nghỉ phép năm

- Nghỉ phép năm khi được nghỉ thêm

- Nghỉ phép đặc biệt

5

Nếu có nguyện vọng thì được gộp số ngày nghỉ phép của hai năm để nghỉ một lần

Không quy định

6

Do yêu cầu nhiệm vụ, quân nhân chuyên nghiệp không được bố trí nghỉ phép hằng năm thì được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ

- Do yêu cầu nhiệm vụ, quân nhân chuyên nghiệp chưa nghỉ phép năm hoặc nghỉ chưa hết số ngày phép năm thì chỉ huy đơn vị xem xét cho nghỉ bù vào năm sau

- Nếu vẫn không thể bố trí cho nghỉ phép thì quân nhân chuyên nghiệp được xem xét, thanh toán tiền lương đối với số ngày chưa nghỉ phép năm

7

Không quy định

- Tỷ lệ nghỉ thường xuyên không quá 15% quân số của đơn vị

- Đơn vị không sẵn sàng chiến đấu: Thực hiện nghỉ phép phù hợp với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ

- Học viện, nhà trường bố trí nghỉ phép tập trung vào dịp nghỉ hè

Như vậy, theo quy định mới, bổ sung thêm trường hợp được nghỉ phép thêm 10 ngày/năm với quân nhân đóng quân ở đơn vị xa gia đình là người đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300 km trở lên.

Trong đó, xác định đơn vị xa gia đình căn cứ vào nơi cư trú của vợ/chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố mẹ, người nuôi dưỡng hợp pháp của quân nhân đó hoặc của vợ/chồng người đó…

che do nghi cua quan nhan chuyen nghiep
4 điểm mới về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp (Ảnh minh họa)


3/ Quy định mới về ngày nghỉ lễ, Tết của quân nhân

Quân nhân chuyên nghiệp vẫn được nghỉ phép vào các ngày lễ, Tết gồm: 01 ngày Tết Dương lịch; 05 ngày Tết Âm lịch; 01 ngày Chiến thắng 30/4; 01 ngày Quốc tế lao động 01/5; 02 ngày Quốc khánh; 01 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngoài ra, quân nhân chuyên nghiệp cũng được nghỉ vào ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) như quy định trước đây tại Thông tư 113.

Tuy nhiên, Thông tư 109 đã không còn quy định ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp mà thay vào đó lại quy định nếu do nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu hoặc do yêu cầu nhiệm vụ, việc nghỉ lễ, Tết sẽ căn cứ vào tình hình thực tế nhiệm vụ của đơn vị.


4/ Quân nhân được hưởng khoản tiền chênh lệch khi nghỉ hưu

Thời gian nghỉ chuẩn bị hưu của quân nhân chuyên nghiệp tại Thông tư mới vẫn quy định như tại Thông tư 113 gồm:

- 09 tháng: Công tác từ đủ 20 năm - dưới 25 năm.

- 12 tháng: Công tác từ đủ 25 năm trở lên.

Tuy nhiên, quy định cũ căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm xã hội còn khoản 4 Điều 1 Thông tư 109 lại chỉ căn cứ vào số năm công tác.

Ngoài ra, Thông tư 109 cũng bổ sung thêm quy định:

- Quân nhân chuyên nghiệp có đủ điều kiện nghỉ hưu nhưng không muốn nghỉ chuẩn bị hưu (hưởng lương hưu ngay) hoặc nghỉ không đủ thời gian thì khi nghỉ hưu được hưởng thêm khoản tiền chênh lệch giữa tiền lương tháng cuối trước khi hưởng lương hưu với tiền lương hưu tháng đầu tiên với số tháng không nghỉ chuẩn bị hưu.

- Khi chuẩn bị hưu tại nhà, quân nhân chuyên nghiệp phải đăng ký thời gian nghỉ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trên đây là 04 điểm mới về chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Bảng lương của Quân đội, Công an

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Một trong những điều đáng chú ý trong đợt cải cách tiền lương 01/7/2024 chính là việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên đối với công chức, viên chức. Tuy nhiên, điều này lại không áp dụng đối với quân đội, công an. Vậy lý do quân đội công an không bị cắt phụ cấp thâm niên là gì?