Thông báo số 42/TB-VPCP nêu kết luận của Thường trực Chính phủ về việc thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc đối với dự án BT chuyển tiếp, thực hiện theo Nghị quyết 206/2025/QH15 của Quốc hội.
Nghị quyết này có hiệu lực từ thời điểm ban hành đến hết ngày 28/02/2027, nhằm tháo gỡ các vướng mắc phát sinh do quy định pháp luật.
Về phạm vi áp dụng, Nghị quyết chỉ xem xét đối với các dự án BT đã được địa phương tổng hợp trên Hệ thống 751 và đã có kết luận thanh tra, kiểm tra hoặc kết luận không phải thanh tra; thẩm quyền xem xét, quyết định thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Một nội dung đáng chú ý là thời điểm xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với quỹ đất thanh toán được xác định tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất.
Trường hợp Nhà nước chậm giao đất để thanh toán hợp đồng BT, nhà đầu tư được hỗ trợ lãi suất trả chậm kể từ thời điểm nghiệm thu hoàn thành công trình đến khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.
Thường trực Chính phủ cũng thống nhất ban hành Nghị quyết theo trình tự rút gọn; giao Bộ Tài chính chủ trì hoàn thiện dự thảo, bảo đảm chặt chẽ, không để lợi dụng chính sách để trục lợi hoặc hợp thức hóa sai phạm, trình Chính phủ trước ngày 30/01/2026 và phấn đấu ban hành Nghị quyết trước ngày 05/02/2026.
RSS