Giảm thời gian thu hồi Thẻ công chứng viên từ 26/3/2021

Đây là nội dung được Bộ Tư pháp nêu tại Thông tư số 01/2021/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng.

Trước đây, theo Điều 5 Thông tư 06/2015, Sở Tư pháp nơi công chứng viên đăng ký hành nghề xóa đăng ký hành nghề, ra quyết định thu hồi Thẻ công chứng viên trong thời hạn:

- 15 ngày kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định miễn nhiệm công chứng viên.

- 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của tổ chức hành nghề công chứng về việc công chứng viên không còn làm việc tại tổ chức hành nghề công chứng.

thoi gian thu hoi the cong chung vien
Giảm thời gian thu hồi Thẻ công chứng viên từ 26/3/2021 (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, theo quy định mới nhất tại Điều 5 Thông tư 01 năm 2021, việc xóa đăng ký hành nghề và thu hồi Thẻ công chứng viên được thực hiện trong thời gian như sau:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày quyết định miễn nhiệm công chứng viên có hiệu lực hoặc trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của tổ chức hành nghề công chức về việc công chứng viên không còn hành nghề tại tổ chức đó.

Có thể thấy, theo quy định mới, thời gian xóa đăng ký và thu hồi Thẻ công chứng viên đã giảm hẳn so với quy định hiện đang áp dụng.

Đặc biệt, Thẻ công chứng viên không còn giá trị sử dụng kể từ ngày quyết định xóa đăng ký hành nghề và thu hồi Thẻ có hiệu lực. Người bị xóa đăng ký hành nghề công chứng có trách nhiệm nộp lại Thẻ công chứng viên và Sở Tư pháp sẽ thực hiện tiêu hủy Thẻ theo quy định.

Thông tư này được ban hành ngày 03/02/2021 và có hiệu lực từ ngày 26/3/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục