Thêm điều kiện người bị phạt tù được hưởng án treo

Ngày 15/4/2022, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn về án treo.

Theo đó, hiện nay, tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, người bị phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ 05 điều kiện:

- Bị phạt tù không quá 03 năm.

- Có nhân thân tốt.

- Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên nhưng trong đó phải có ít nhất 01 tình tiết nêu tại Điều 51 Bộ luật Hình sự, không có tình tiết tăng nặng.

- Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để được giảm sát, giáo dục.

- Người phạm tội có khả năng tự cải tạo, việc cho hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trong đó, về việc có nhân thân tốt, Hội đồng Thẩm phán đã sửa đổi, bổ sung một số điều kiện được xem xét hưởng án treo như sau:

- Người bị kết án nhưng được coi là không có án tích, bị kết án nhưng đã được xoá án tích, bị xử phạt hành chính, kỷ luật mà thời gian chưa bị xử phạt/xử lý tính đến ngày phạm tội này đã quá thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật (quy định cũ nêu rõ 06 tháng).

them dieu kien nguoi bi phat tu duoc huong an treo
Thêm điều kiện người bị phạt tù được hưởng án treo (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, Nghị quyết mới cũng bổ sung thêm điều kiện để được hưởng án treo:

- Người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết đã bị xử lý kỷ luật hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án và có đủ các điều kiện khác.

- Người bị kết án trong vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau và có đủ điều kiện khác.

Nghị quyết này đã được thông qua ngày 23/3/2022 và có hiệu lực từ ngày 10/5/2022. Nếu còn vướng mắc các vấn đề xung quanh lĩnh vực hình sự, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục