Tăng giảm font chữ:

Thẻ CCCD gắn chip sử dụng song ngữ tiếng Việt/tiếng Anh

Đây là nội dung mới đáng chú ý được Bộ Công an ban hành tại Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) vào ngày 23/01/2021.

Theo đó, mẫu CCCD mới có bổ sung thêm chip điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được gắn ở mặt sau của thẻ CCCD.

the cccd gan chip su dung song ngu
Thẻ CCCD gắn chip sử dụng song ngữ tiếng Việt/tiếng Anh (Ảnh minh họa)

Đồng thời, khoản 5 Điều 3 Thông tư này nêu rõ:

Ngôn ngữ khác trên thẻ Căn cước công dân là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2015/TT-BCA, ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD chỉ được quy định cụ thể khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng CCCD thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, từ ngày 23/01/2021, nếu cấp mới thẻ CCCD gắn chip thì thẻ này sẽ được thể hiện dưới dạng song ngữ gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Trong đó, một số nội dung thể hiện song ngữ gồm các cụm từ: Có giá trị đến, họ và tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú…

Đáng chú ý, Thông tư này cũng khẳng định, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Đồng thời, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã ban hành mà dùng thông tin từ thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 thì vẫn còn nguyên hiệu lực pháp luật.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: căn cước công dân gắn chip